TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bê bối thịt bẩn Brazil: Heo, gà ..Việt Nam hưởng lợi?

23-03-2017 - 16:36 PM | Thị trường

Bê bối thịt bẩn Brazil: Heo, gà ..Việt Nam hưởng lợi?

Giá gà công nghiệp, gà lông màu lẫn giá heo trong nước đã tăng trở lại sau một thời gian thấp hơn giáb thành khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Đại diện hiệp hội, doanh nghiệp chăn nuôi cho biết trước thông tin bê bối thịt bẩn từ Brazil, Việt Nam xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ nước này đã phần nào giúp kéo giá gà trong nước mấy ngày qua đã tăng trở lại, người chăn nuôi có lợi nhuận bù lại khoản lỗ do giá thấp một thời gian dài.

Ông Lê Văn Quyết, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, cho biết thịt gà nhập khẩu cũng là thịt gà công nghiệp dính thông tin thịt bẩn của Brazil có thể khiến gà công nghiệp trong nước hưởng lợi nhiều nhất.

Giá loại gà này tăng nhanh nhất, hiện đã lên tới mức 28.000 đồng/kg gà bán tại trại, người nuôi đã có lời khoảng 3.000-4.000 đồng/kg. Trong khi giá gà thời điểm tháng 2 xuống dưới mức 15.000-17.000 đồng/kg khiến người chăn nuôi lỗ nặng.

Theo ông Quyết giá gà lông màu trong nước cũng được hưởng lợi “lây” khi giá gà này đã tăng nhẹ lên mức hơn 30.000 đồng/kg, người chăn nuôi vừa bù lỗ được ít nhiều.

Giá heo hơi cũng tăng nhẹ, theo các trang trại lý giải có thể một phần do thông tin Braxin dính bê bối thịt bẩn chấn động thế giới. Cụ thể giá heo hơi tại Đồng Nai đã lên mức 33.000 đồng/kg heo hơi, tăng hơn 3000 đồng/kg so với giá heo tuần trước đó. Tuy nhiên người nuôi vẫn lỗ 7.000 đồng/kg , tính ra người chăn nuôi lỗ khoảng 700.000 đồng/con.

Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil gây chấn động ngành thương mại thịt thế giới-
Vụ bê bối thịt bẩn tại Brazil gây chấn động ngành thương mại thịt thế giới-

Trước đó, các cơ quan chức năng Brazil đang tiến hành điều tra, thu thập chứng cứ cáo buộc nhiều công ty đã hối lộ các nhân viên nhà nước để họ cho phép lưu thông và xuất khẩu các sản phẩm thịt nhiễm bẩn. Trong đó, có cả Công ty JBS và BRF là hai doanh nghiệp sản xuất thịt lớn nhất Brazil cũng như của thế giới.

Sau khi nhận được thông tin trên, Cục Thú y đã đề nghị Bộ NN&PTNT xem xét tạm ngưng nhập khẩu thịt từ Brazil.

Theo Quang Huy

Pháp luật TPHCM

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên