MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé gái 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế nuốt phải thủy ngân, bà mẹ xử lý thông minh cứu con thoát khỏi tử thần, được bác sĩ khen hết lời

07-02-2022 - 06:43 AM | Sống

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Trong trường hợp trẻ nhỏ nuốt phải thủy ngân, nếu cha mẹ không có đủ kiến thức để xử trí, rất có thể sẽ phải chịu hậu quả đau lòng.

Bản tính của trẻ nhỏ là nghịch ngợm và hiếu động, do vậy nên dù chúng ta có cẩn thận chăm sóc bé đến đâu thì cũng khó tránh khỏi những nguy hiểm bất ngờ xảy ra với con cái mình. Trường hợp dưới đây là một ví dụ:

Mới đây, một bệnh viện ở Trung Quốc tiếp nhận một bệnh nhi 3 tuổi nuốt phải thủy ngân khi nhiệt kế bị vỡ. Rất may nhờ có sự xử lý thông minh của người mẹ, bé gái đã được sơ cứu đúng cách và đưa tới bệnh viện kịp thời. 

Bé gái trong câu chuyện trên là Kiều Kiều, hôm đó, khi mẹ bé đang nấu ăn trong bếp thì nghe thấy tiếng khóc của con. Chị lập tức chạy vào phòng ngủ để xem xét thì thấy Kiều Kiều đang ngậm một nhiệt kế thủy ngân bị vỡ. Kinh hãi tột cùng nhưng chị cố gắng giữ bình tĩnh, chạy đến bên con và nhanh chóng lấy phần còn lại của chiếc nhiệt kế vỡ ra khỏi miệng con.

Sau đó, sực nhớ ra điều gì, chị chạy vào bếp và lấy ít tỏi tây lúc nãy xào sẵn và cho Kiều Kiều ăn. Xong xuôi, chị đưa con đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu. Nhờ được điều trị kịp thời, tình trạng của Kiều Kiều đã dần ổn định, bác sĩ khen ngợi cách sơ cứu của người mẹ đã giúp cứu sống con.

Mẹ cô bé xúc động kể lại với bác sĩ trước đây chị đã xem qua một chương trình truyền hình chỉ cách sơ cứu khi nuốt nhầm thủy ngân nên đã ghi nhớ. Thật không ngờ, gia đình cũng có lúc rơi vào hoàn cảnh đó và cần áp dụng.

Bé gái 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế nuốt phải thủy ngân, bà mẹ xử lý thông minh cứu con thoát khỏi tử thần, được bác sĩ khen hết lời - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Internet

Bác sĩ phân tích rằng, trên thực tế, việc nuốt phải thủy ngân trong nhiệt kế không quá đáng ngại vì nó có thể đào thải qua đường tiêu hóa. Tỏi tây giúp thúc đẩy nhu động ruột và kéo thủy ngân trong ruột ra ngoài theo phân. Điều này khiến chị rất nhẹ nhõm.

Thủy ngân trong nhiệt kế là thủy ngân kim loại, không phải thủy ngân ion nên không bị hấp thụ trong đường tiêu hóa. Tuy nhiên, nếu như trẻ hít phải nó thì rất nguy hiểm, bởi vì thủy ngân sẽ nhanh chóng được hấp thu qua đường hô hấp và đi vào trong máu, thận, hệ thần kinh và dễ gây ngộ độc. 

Vì vậy, trong trường hợp trẻ lỡ nuốt phải thủy ngân, cha mẹ vẫn cần thực hiện 5 điểm sau để giữ an toàn cho trẻ: 

1. Kiểm tra miệng của trẻ có bị tổn thương hay không, đường tiêu hóa của trẻ có bị loét hay không để tránh thủy ngân xâm nhập vào hệ tuần hoàn máu của cơ thể, gây nguy hiểm. Nếu có, trường hợp này cần đến bệnh viện càng sớm càng tốt.

Bé gái 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế nuốt phải thủy ngân, bà mẹ xử lý thông minh cứu con thoát khỏi tử thần, được bác sĩ khen hết lời - Ảnh 2.

Ảnh minh họa: Internet

2. Xử lý thủy ngân: Sự bay hơi của thủy ngân trong không khí có thể khiến trẻ hít phải có thể gây ngộ độc, rất nguy hiểm. Do đó, khi nhiệt kế bị vỡ, hãy nhanh chóng đưa trẻ rời khỏi hiện trường để tránh hít phải khí độc. 

Bên cạnh đó, khi thủy ngân rơi xuống đất sẽ biến thành những giọt nước, lúc này, phụ huynh nên tắt hết các thiết bị sưởi trong nhà, mở ngay cửa sổ để thông gió và khiến nhiệt độ trong nhà giảm nhanh, giúp thủy ngân đông đặc lại.

3. Sau khi nhiệt kế bị vỡ, không được dùng tay nhặt các hạt thủy ngân để tránh trường hợp thao tác không đúng cách, thủy ngân xâm nhập vào máu qua vết thương. Thủy ngân có thể được thu gom bằng cách dùng tăm bông nhỏ có đeo găng tay hoặc băng dính để dính thủy ngân lại với nhau. Sau đó, cho thủy ngân vào một lọ nhỏ đậy kín và bỏ vào thùng rác kín hoặc vứt ngay.

Bé gái 3 tuổi cắn vỡ nhiệt kế nuốt phải thủy ngân, bà mẹ xử lý thông minh cứu con thoát khỏi tử thần, được bác sĩ khen hết lời - Ảnh 3.

Ảnh minh họa: Internet

4. Nếu trẻ nuốt nhầm thủy ngân, cần súc miệng bằng nước lạnh kịp thời để giúp loại bỏ mảnh thủy tinh bị vỡ trong miệng ra ngoài, tránh các biện pháp như móc họng có thể gây tổn thương cho trẻ. Ngoài ra, cho trẻ ăn một số thức ăn như trái cây, bưởi và tỏi tây để giúp kéo thủy ngân trong ruột ra ngoài theo phân.

5. Đưa trẻ đến bệnh viện hoặc trung tâm y tế nơi gần nhất để được các y bác sĩ hướng dẫn.

Để trẻ an toàn trước những rủi ro không đáng có, bố mẹ nên chọn phương án phòng ngừa là tốt hơn cả. Ngoài để mắt quan sát trẻ thì việc dọn dẹp nhà cửa cũng hết sức quan trọng, giúp trẻ tránh xa được những vật dụng hay hóa chất nguy hiểm. Hiện nay, có nhiều loại nhiệt kế điện tử ít nguy hiểm hơn lại tiện dụng và dễ dùng, các bậc phụ huynh có thể tham khảo để hạn chế tốt đa những rủi ro cho con trẻ.

(Theo Toutiao)

https://cafef.vn/be-gai-3-tuoi-can-vo-nhiet-ke-nuot-phai-thuy-ngan-ba-me-xu-ly-thong-minh-cuu-con-thoat-khoi-tu-than-duoc-bac-si-khen-het-loi-20220207004133788.chn

Ánh Lê

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên