MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm

28-10-2021 - 08:19 AM | Sống

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa khu vực Bắc Quảng Bình, bệnh viện vừa cấp cứu thành công bệnh nhân phản vệ sau khi ăn mì tôm.

Thông tin này gây bất ngờ cho nhiều người, bởi lẽ, đây là một thực phẩm rất quen thuộc trong mỗi gia đình chúng ta

Bệnh nhi là bé Nguyễn Thuỳ G. (8 tuổi, trú tại Quảng Phương - Quảng Trạch). Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng mẩn ngứa, khó thở, đau bụng, nôn, mạch nhanh nhẹ, huyết áp không đo được. Trước đó, bệnh nhân có ăn mì tôm trong bữa sáng (chỉ ăn mì tôm không).

Qua thăm khám, xác định đây là trường hợp phản vệ độ III, nếu không xử lý kịp thời sẽ gây nguy hiểm đến tính mạng của cháu nên ngay lập tức, kíp trực khoa Nhi đã tiến hành cấp cứu phản vệ theo phác đồ. Sau 8 giờ, bệnh nhi hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1 - 2 ngày.

Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm - Ảnh 1.
Bé gái 8 tuổi bị sốc phản vệ sau khi ăn mì tôm - Ảnh 2.

Sau 8 giờ, bệnh nhi hết mẩn ngứa, huyết động ổn định, khó thở nhẹ, có thể ra viện sau 1 - 2 ngày. Ảnh BVCC

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Ngô Trung Dũng, Khoa Nhi, mì tôm là món ăn được nhiều người ưa thích nhưng dị ứng thậm chí sốc phản vệ như trường hợp mới đây cũng có khả năng xảy ra, rất may người nhà đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời cũng như tập thể cán bộ BV ĐKKV Bắc Quảng Bình kích hoạt báo động đỏ, phối hợp nhịp nhàng cùng cứu sống bệnh nhân.

Biểu hiện của dị ứng là nổi mề đay, phát ban, nôn, tiêu chảy, khó thở ngay sau khi ăn hoặc sau một vài giờ. Nặng hơn, có thể sốc phản vệ, nếu không được cấp cứu xử trí kịp thời sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sĩ khuyến cáo: Người dân khi có biểu hiện trên cần được đưa ngay đến các cơ sở y tế gần nhất để điều trị kịp thời, tránh để lâu sẽ nguy hiểm đến tính mạng. Trong trường hợp người bệnh còn tỉnh táo, có thể xử lý tại nhà bằng cách tự gây nôn, uống nhiều nước trước khi đưa đến bệnh viện.

Theo PV

Pháp luật và Bạn đọc

Trở lên trên