TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bé gái có "mái tóc bất trị" giống hệt nhà bác học Einstein, trên thế giới chỉ 100 người như vậy

21-05-2017 - 16:27 PM | Sống

Bé gái có "mái tóc bất trị" giống hệt nhà bác học Einstein, trên thế giới chỉ 100 người như vậy

Hiện trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 100 trường hợp có mái tóc kỳ lạ như vậy.

Có một mái tóc giống với Albert Einstein, điều này nghe có vẻ khá hãnh diện khi có một điểm chung gì đó với nhà bác học thiên tài và kiệt xuất thế giới, thế nhưng ít ai biết được rằng mái tóc mà Lyla đang sở hữu lại là kết quả của một hội chứng bệnh hiếm gặp có tên Uncombable Hair Syndrome hay còn gọi là hội chứng "mái tóc bất trị" (tóc chổi rơm).


Cô bé Lyla có mái tóc vô cùng đặc biệt.

Cô bé Lyla có mái tóc vô cùng đặc biệt.

Lyla tên đầy đủ là Lyla-Grace Barlow, hiện đang sinh sống trong một gia đình gồm 5 người, bố, mẹ và 2 chị em gái khác, năm nay em vừa bước sang tuổi thứ 5.

Không giống như những đứa trẻ khác, Lyra từ khi sinh ra đã sở hữu một mái tóc "chổi rơm", mái tóc màu vàng vô cùng hoàn hảo thế nhưng những sợi tóc khô cứng và xoăn tít lại không "nghe lời" chút nào.

Theo các bác sĩ và chuyên gia y tế, tình trạng tóc "khác thường" này của Lyra là kết quả của một hội chứng bệnh đặc biệt có tên là hội chứng "tóc chổi rơm". Hiện nay trên thế giới mới chỉ ghi nhận khoảng 100 trường hợp mắc phải hội chứng này, trong đó có nhà bác học thiên tài vĩ đại Albert Einstein.


Cô bé mắc hội chứng tóc chổi rơm giống nhà bác học Einstein.

Cô bé mắc hội chứng tóc chổi rơm giống nhà bác học Einstein.

Hiểu một cách đơn giản, hội chứng "tóc chổi rơm" khiến nang lông của người bệnh không có hình dạng tròn bình thường mà mang một hình dạng khác, tình trạng này do hiện tượng đột biến gen gây nên.

Chị Alex, 28 tuổi và anh Mark Barlow là bố mẹ của bé Lyra. Theo anh chị, từ khi Lyra còn rất nhỏ, gia đình đã thử rất nhiều cách để cố gắng khắc phục tình trạng tóc của cô bé nhưng đều thất bại, không có bất cứ phương pháp nào phát huy hiệu quả.


Cận cảnh mái tóc bất trị của Lyla.

Cận cảnh "mái tóc bất trị" của Lyla.

"Từ khi tóc của con bé bắt đầu mọc dài hơn, những sợi tóc cứ dựng đứng lên và xoăn tít giống như anh chàng hoạt hình Sonic The Hedgehog. Chúng tôi đã gặp rất nhiều khó khăn trong việc chải và chăm sóc tóc cho con bé. Cứ mỗi lần chải tóc, con bé lại khóc lên vì đau và khó chịu", chị Alex, mẹ của Lyra cho biết.

"Có lần một thợ làm tóc đã nói với tôi rằng: "Chị đã tẩy tóc cho cô bé đúng không?", "Tất nhiên là không rồi", tôi trả lời và anh chàng thợ tóc đó đã vô cùng ngạc nhiên cho biết anh ta chưa từng thấy mái tóc nào kỳ lạ thế này.

Gần đây, một nhóm các nhà khoa học tại Đức đã thực hiện thí nghiệm trên mẫu DNA của Lyra và đi đến kết luận rằng em bị mắc hội chứng "tóc chổi rơm".

Cô bé được "thừa hưởng" hai gen đột biến có tên là PAD13 từ cả bố và mẹ chính là nguyên nhân dẫn đến tình trạng bệnh hiếm gặp này. Hai người chị em khác của Lyra, bé Emilia (7 tuổi) và Nancy-Rose (2 tuổi) không gặp phải tình trạng tương tự giống như Lyra.


Chị và em của Lyla không mắc hội chứng kỳ lạ này.

Chị và em của Lyla không mắc hội chứng kỳ lạ này.

Hội chứng "tóc chổi rơm" là một tình trạng bệnh rất hiếm gặp. Theo bác sĩ Andrew Messenger, chuyên gia tư vấn các vấn đề về da liễu tại Bệnh viện Royal Hallamshire (Sheffield, Anh), trong 38 năm sự nghiệp của mình, ông chỉ được chứng kiến 3 trường hợp giống với Lyra. Ông cũng cho biết hiện nay y học nhân loại chưa tìm ra câu trả lời cho việc làm sao để điều trị hội chứng này.

(Nguồn: Daily Mail)

Theo Minh Hân

Trí thức trẻ

Trở lên trên