MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bến Tre: Khu công nghiệp gần 3.540 tỷ đồng được người dân ủng hộ, giao đất thực hiện dự án

Dự án có diện tích sử dụng đất 231,78 ha tại xã Long Định và Phú Thuận, huyện Bình Đại, dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Khu công nghiệp Phú Thuận (huyện Bình Đại) là một trong những công trình trọng điểm của Bến Tre. Với vị trí thuận lợi, chỉ cách Thành phố Hồ Chí Minh khoảng 100 km và được đầu tư hạ tầng đồng bộ, kết nối giao thông thông suốt trên đường bộ với tuyến Quốc lộ 57B và giao thông thủy kết nối với sông Tiền, Khu công nghiệp Phú Thuận được kỳ vọng là lựa chọn phù hợp cho các nhà đầu tư xây dựng nhà máy, phát triển hoạt động sản xuất kinh doanh.

Dự án được Thủ tướng Chính phủ đồng ý bổ sung vào danh mục các khu công nghiệp của tỉnh Bến Tre và phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 1489/QĐ-TTg ngày 04/10/2017 với tổng mức đầu tư là 2.126,0 tỷ đồng. Qua nhiều lần điều chỉnh, dự án có tổng mức đầu tư là 3.539,586 tỷ đồng. Dự án đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng Khu công nghiệp Phú Thuận dự kiến hoàn thành trong năm 2025.

Dự án có diện tích sử dụng đất 231,78 ha tại xã Long Định và Phú Thuận, huyện Bình Đại. Trong đó, đất các hộ dân sử dụng là 216,2 ha, đất công và đất thủy lợi là 15,58 ha.

Chia sẻ với phóng viên báo Kinh tế và Đô thị, Phó Chủ tịch UBND huyện Bình Đại ông Huỳnh Văn Mai cho biết, dự án có ý nghĩa rất quan trọng trong việc thúc đẩy tăng trưởng và phát triển KT-XH của địa phương, là giải pháp hàng đầu để phát triển công nghiệp, nhất là công nghiệp chế biến, đẩy nhanh tốc độ phát triển và chuyển dịch cơ cấu kinh tế địa phương… Do đó dự án cần phải đẩy nhanh tốc độ triển khai thực hiện, nhằm tạo quỹ đất sạch để thu hút các nhà đầu tư, nguồn vốn, khoa học công nghệ , giải quyết việc làm, tạo thu nhập cho người lao động…

Bến Tre: Khu công nghiệp gần 3.540 tỷ đồng được người dân ủng hộ, giao đất thực hiện dự án- Ảnh 1.

Công trình hạ tầng khu công nghiệp đang được khẩn trương hoàn thiện. Ảnh Minh Trí

Tờ Kinh tế và Đô thị cũng cho biết thêm, đến nay, tổng số hộ dân đồng ý bàn giao mặt bằng là 1.086 hộ/1.093 hộ, với diện tích 213,09ha/216,2 ha. Trung tâm Phát triển quỹ đất tỉnh đã bàn giao biên bản bàn giao mặt bằng (9 đợt) của 1.034/1.093 hộ với diện tích khoảng 199,96 ha/216,2 ha.

Đã có 50 hộ đã nhận tiền bồi thường nhưng chưa ký biên bản bàn giao mặt bằng, cần tiếp tục liên hệ để hoàn tất thủ tục. Hiện chỉ còn 7 hộ vẫn chưa đồng ý nhận tiền và bàn giao mặt bằng, với diện tích 3,11 ha, UBND huyện Bình Đại đang tổ chức vận động để giải quyết vấn đề này.

Tỉnh Bến Tre cũng đã phê duyệt phương án tái định cư 4 đợt cho 585 hộ; kế hoạch lựa chọn nhà thầu cho 7 gói thầu thi công xây dựng, 7 gói thầu tư vấn và 6 gói thầu phi tư vấn, với tổng giá trị hơn 2.751 tỷ đồng.

Trước đó, thông tin trên tờ Thông tấn xã Việt Nam cho biết, dự án đầu tư khu nhà ở công nhân và tái định cư phục vụ khu công nghiệp Phú Thuận, các gói thầu thi công hạ tầng san nền, đường giao thông, thoát nước mưa, nước thải và cây xanh đã nghiệm thu hoàn thành; gói thầu điện chiếu sáng, trạm biến áp đã đóng điện cho hộ dân sử dụng, đang hoàn chỉnh hồ sơ nghiệm thu đưa vào sử dụng.

Đối với người lao động sau khi bị thu hồi đất trên địa bàn tỉnh đều được các ngành, các cấp quan tâm hỗ trợ, tự tạo việc làm hoặc chuyển đổi việc làm một cách phù hợp, sớm ổn định cuộc sống, góp phần đảm bảo an sinh xã hội...


Theo Pha Lê

Đời sống pháp luật

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên