MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bến Tre liên kết vùng trồng, sẵn sàng cho xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ

15-06-2022 - 19:06 PM | Thị trường

Bến Tre liên kết vùng trồng, sẵn sàng cho xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ

VTV.vn - Bến Tre xúc tiến gắn kết nông dân, HTX với doanh nghiệp xuất khẩu để thực hiện cấp mã vùng trồng, tạo điều kiện xuất khẩu bưởi da xanh sang Mỹ.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, Chi cục đang làm đầu mối gắn kết nông dân, tổ hợp tác, HTX với doanh nghiệp xuất khẩu bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh để thực hiện, hướng dẫn việc cấp mã vùng trồng, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho doanh nghiệp xuất khẩu sang Mỹ và kể cả các nước châu Âu, Trung Quốc.

Đại diện Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu (huyện Chợ Lách, Bến Tre) cho biết, công ty đang xây dựng vùng nguyên liệu bưởi với các tiêu chuẩn cần đạt khi xuất khẩu trái cây tươi. Công ty liên kết, phối hợp với 5 hợp tác xã (HTX) sản xuất bưởi da xanh trên địa bàn tỉnh. Trong đó, HTX bưởi da xanh xã Quới Sơn 39ha, ước sản lượng 390 tấn/năm, đã có chứng nhận VietGAP, OCOP 3 sao. Hiện HTX đã có mã số vùng trồng (PUC) đi EU đứng tên Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu, đang chờ Cục Bảo vệ thực vật cấp mã PUC đi Mỹ.

HTX bưởi da xanh Bến Tre có 101ha, ước sản lượng trên 1 ngàn tấn/năm, đã có chứng nhận VietGAP. HTX đã làm hồ sơ xin cấp mã PUC với diện tích trên 11ha để cung cấp riêng cho Công ty cổ phần Tập đoàn XNK trái cây Chánh Thu xuất khẩu sang Mỹ. HTX bưởi da xanh Giao Long có 60ha, ước 900 tấn/năm, đã có chứng nhận VietGAP. Hiện Công ty Lộc Trời đang đại diện HTX làm mã PUC.

Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Bến Tre cho biết, đến nay, công tác xây dựng tiêu chuẩn vùng trồng theo tiêu chuẩn các nước đã cơ bản đảm bảo.

Bưởi da xanh là loại trái cây thứ 7 của nước ta vào thị trường Hoa Kỳ. Chỉ riêng 6 loại trái cây tươi của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường này đã mang về kim ngạch khoảng 20 triệu USD mỗi năm. Với bưởi da xanh, loại trái cây có thời gian bảo quản dài ngày hứa hẹn sẽ là điểm sáng trong thời gian tới.

Theo Đ.H

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên