TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bên trong dự án 'nghìn tỷ' từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội

21-08-2020 - 08:36 AM | Bất động sản

Bên trong dự án 'nghìn tỷ' từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội

Dù từng bị xử phạt vì thi công không có giấy phép xây dựng (GPXD), nhưng sau khi được cấp phép, dự án Phương Đông Green Park (quận Hoàng Mai, Hà Nội) lại tiếp tục sai phạm khi xây dựng các khối nhà ở thấp tầng sai phép, sai thiết kế được duyệt.

Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 1.
UBND quận Hoàng Mai vừa có quyết định xử phạt vi phạm hành chính 40 triệu đồng đối với Công ty TNHH MTV đầu tư Phương Đông do đã tổ chức thi công xây dựng công trình sai nội dung GPXD được cấp tại dự án Tổ hợp nhà ở, văn phòng và dịch vụ thương mại (tên thương mại là dự án Phương Đông Green Park) thuộc phường Hoàng Liệt. 
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 2.
Quyết định xử phạt nêu rõ, trong 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính, Công ty THHH MTV đầu tư Phương Đông không xuất trình được GPXD điều chỉnh thì bị áp dụng biện pháp buộc tháo dỡ công trình, phần công trình vi phạm.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 3.
Được biết, dự án Phương Đông Green Park tọa lạc tại vị trí đắc địa số 1 đường Trần Thủ Độ. Dự án có tổng diện tích khoảng 14.000m2 với quy mô 2 tòa chung cư cao 29 tầng + 3 tầng hầm với 936 căn hộ và khối nhà ở thấp tầng gồm 13 căn liền kề, tổng mức vốn đầu tư dự kiến gần 1.700 tỷ đồng.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 4.
Dự án được khởi công từ đầu năm 2017 nhưng sau đó bị đình chỉ thi công vì không có GPXD. Đến cuối năm 2019, sau 3 năm nằm "đắp chiếu" chủ đầu tư tái khởi động lại dự án khi được cấp GPXD.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 5.
Trong quá trình thi công xây dựng dự án, chủ đầu tư tiếp tục xây dựng sai nội dung giấy phép được cấp.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 6.
Cụ thể, khu thấp tầng tại dự án Phương Đông Green Park xây sai phép, thay đổi thiết được duyệt, xây thêm thang máy, mở rộng phần tum, thậm chí một số căn nhà thấp tầng mở rộng phần tum gần 15m2.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 7.
Ông Nguyễn Anh Tuấn, đại diện chủ đầu tư thừa nhận việc khu nhà ở thấp tầng thuộc dự án Phương Đông Green Park đã xây dựng sai so với GPXD; sai thiết kế được duyệt. Tuy nhiên, vị này đổ lỗi do khách hàng tự làm, tự xây.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 8.
Dự án chung cư Phương Đông Green Park nằm cách trụ sở UBND quận Hoàng Mai chỉ 500m.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 9.
Lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt cho biết, thời điểm tháng 6/2020, phường phối hợp với Đội quản lý trật tự xây dựng đô thị quận Hoàng Mai kiểm tra, phát hiện chủ đầu tư xây dựng xây dựng sai so với nội dung GPXD được cấp đối với khu nhà ở thấp tầng. Sau đó, UBND phường mời đại diện chủ đầu tư lên làm việc, tuy nhiên phía chủ đầu tư bất hợp tác.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 10.
"Việc để người mua nhà tự ý sửa chữa, hoàn thiện không đúng giấy phép, không đúng với bản vẽ thiết kế được duyệt là trách nhiệm của chủ đầu tư khi không giám sát chặt chẽ. Nếu hết 60 ngày kể từ ngày lập biên bản vi phạm hành chính chủ đầu tư không được cấp phép bổ sung thì phường sẽ đề xuất, tham mưu UBND quận ra quyết định cưỡng chễ, buộc tháo dỡ phần vi phạm", lãnh đạo UBND phường Hoàng Liệt thông tin.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 11.
Trao đổi với PV Tiền Phong, Chánh Thanh tra Sở Xây dựng cho biết, liên quan đến những vi phạm của dự án Phương Đông Green Park mới đây Sở cũng đã kiểm tra dự án, làm việc với chủ đầu tư. "Sau khi kiểm tra chưa thấy anh em báo cáo lại, khi có kết quả sẽ thông tin sau", vị này nói.
Bên trong dự án nghìn tỷ từ xây không phép, đến sai phép ở Hà Nội - Ảnh 12.
Trước đó, năm 2017 dự án Phương Đông Green Park dính lùm xùm xây dựng thi công khi chưa có giấy phép.


Theo Đình Phong - Duy Phạm

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên