MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ

19-03-2020 - 08:53 AM | Bất động sản

Dự án nghìn tỉ Vườn Vua” có tổng vốn đầu tư tăng gấp 10 lần trong thời gian ngắn, doanh nghiệp tự ý chuyển mục đích sử dụng hàng trăm nghìn m2 đất… Nhưng thay vì kiên quyết xử lý vi phạm, cơ quan chức năng Phú Thọ hiện đang ‘chụm lại’ cùng chủ đầu tư để ‘hợp thức hóa’ cho các công trình sai phạm.

Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 1.

Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường Phú Thọ vừa chỉ ra hàng loạt sai phạm tại dự án nghìn tỉ Vườn Vua ở bản Kết luận thanh tra số 295 về việc chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước đối với Cty cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ.

Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 2.
Theo đó, chủ đầu tư đã liên tiếp điều chỉnh quy hoạch, nhiều năm miễn tiền thuê đất, tổng vốn đầu tư tăng gấp 10 lần trong thời gian ngắn, tự ý chuyển mục đích sử dụng đất không đúng quy định đối với 108.266,5m2, là hành vi bị nghiêm cấm theo khoản 3, Điều 12, Luật Đất đai 2015.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 3.
Hành vi vi phạm diễn ra từ lâu và kéo dài trong nhiều năm, lẽ ra phải xử lý nghiêm khắc, triệt để, thì thay vào đó ngày 13/12/2019, ông Hồ Đại Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ đã ký quyết định số 3223/QĐ-UBND cho phép Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ chuyển mục đích số diện tích 184.246,4m2 đất nuôi trồng thủy sản tại khác xã Trung Thịnh, Đồng Luận và Trung Nghĩa sang đất thương mại dịch vụ để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự, sinh thái nghỉ dưỡng Vườn Vua theo dự án đầu tư và quy hoạch chi tiết được duyệt.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 4.
Trước đó, năm 2012, UBND tỉnh Phú Thọ có Quyết định định số 2335/QĐ-UBND về việc cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thuê 866.889m2 đất và mặt nước cố định tại các xã Đồng Luận, Trung Thịnh và Trung Nghĩa (huyện Thanh Thủy) để đầu tư xây dựng Khu du lịch, biệt thự sinh thái – nghỉ dưỡng Vườn Vua (Vuon Vua Resort&Villas).
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 5.
Trong đó, đất sản xuất kinh doanh là hơn 223.000m2 được thuê với đơn giá hơn 1.000 đồng/m2/năm; hơn 643.000m2 đất nuôi trồng thủy sản và đất mặt nước được thuê với đơn giá chỉ 345 đồng/m2/năm...
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 6.
Ngoài việc cho thuê đất với giá rẻ, tìm hiểu được biết, tỉnh Phú Thọ còn hết sức ưu ái cho chủ đầu tư dự án này khi miễn tiền thuê đất kể từ khi thực hiện dự án đến hết ngày 31/8/2019. Dù dự án đã được công ty đưa vào hoạt động từ năm 2017.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 7.
Trước những sai phạm của chủ đầu tư, UBND tỉnh Phú Thọ và UBND huyện Thanh Thủy đã có những động thái hợp thức hóa cho hành vi sai phạm của Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ. 
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 8.
Tìm hiểu của phóng viên Tiền Phong, trong giai đoạn Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ thực hiện dự án Vườn Vua, có ít nhất là 3 đoàn thanh tra của các cấp đã vào cuộc thanh tra dự án này, bao gồm: Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ, Thanh tra Bộ TN&MT, Thanh tra Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 9.
Theo Kết luận Thanh tra số 295/KL-TNMT ngày 19/2/2020 của Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ đã thực hiện hành vi vi phạm là khai thác, sử dụng nước dưới đất không có giấy phép với lưu lượng từ 200m3/ngày đến 400m3/ngày đêm tại khu vực dự án Vườn Vua.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 10.
Căn cứ quy định pháp luật, Công ty Cổ phần Đầu tư Thăng Long Phú Thọ bị xử phạt với số tiền là 120 triệu đồng; đồng thời phải thực hiện ngay thủ tục cấp giấy phép khai thác nguồn nước dưới đất và chấp hành các quy định của Luật Tài nguyên nước...
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 11.
Mặc dù vậy, Thanh tra Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ đã không thanh tra lĩnh vực bảo vệ môi trường do nội dung này Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã thanh tra. Kết quả, mặc dù phát hiện chủ đầu tư có nhiều vi phạm nhưng Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ không kiến nghị xử lý?
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 12.
Cụ thể các vi phạm như không báo cáo kết quả giám sát chất thải định kỳ, không báo cáo về việc điều chỉnh quy hoạch; trong quá trình hoạt động, chủ đầu tư đã đưa vào vận hành các công trình như nhà đón tiếp, nhà cán bộ công nhân viên, nhà điều hành, bể nước, sân tennis, nhà hàng sen, nhà biệt thự Pháp, nhà phố cổ...
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 13.
Nhưng chưa lập hồ sơ xác nhận hoàn thành công trình bảo vệ môi trường trình cấp có thẩm quyền kiểm tra, xác nhận...
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 14.
Hoạt động thi công vẫn diễn ra hàng ngày tại dự án.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 15.
Việc “buông lỏng” quản lý, công tác kiểm tra, rà soát quá trình thực hiện dự án Vườn Vua của cơ quan chức năng, cơ quan quản lý Phú Thọ liệu có còn thiếu sót, chưa làm tròn trách nhiệm khi hàng loạt sai phạm diễn ra liên tục, trong thời gian dài?
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 16.
Bên trong dự án Vườn Vua hơn 1.400 tỷ vướng hàng loạt sai phạm ở Phú Thọ - Ảnh 17.
Dư luận đặt câu hỏi, thay vì kiên quyết xử lý vi phạm thì các cơ quan chức năng Phú Thọ hiện chưa có những biện pháp cứng rắn, đang tìm mọi cách để chụm lại cùng chủ đầu tư để hợp thức hóa cho các công trình sai phạm trên?

Theo QUANG LỘC – TUẤN NGUYỄN

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên