TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bên trong ngôi trường trung học ở Mỹ có học phí gần 2 tỷ đồng, "đắt" hơn cả Harvard

01-11-2017 - 11:03 AM | Sống

Quận Manhattan có mật độ dân số lớn hơn bất kì thành phố nào ở Mỹ. Vì thế, mỗi trường trung học ở đây đều có khoảng 1 triệu học sinh theo học. Tuy nhiên, chỉ có duy nhất một ngôi trường nội trú phát triển hệ thống giáo dục dành cho học sinh từ tiểu học đến trung học phổ thông: Léman Manhattan.

Trường học nội trú Léman Manhattan nằm ở phía nam thành phố, đào tạo hơn 700 học sinh từ mẫu giáo đến lớp 12 và khoảng 100 học sinh nội trú đến từ khắp nơi trên thế giới. Học phí của ngôi trường này rất cao với 79.000 USD/năm bao gồm học phí, phí phòng và nội trú (khoảng gần 1.8 tỷ đồng), cao hơn 16.000 USD so với ngôi trường danh giá Harvard.

Tất nhiên, với học phí “đắt đỏ” bậc nhất như vậy thì học sinh ở mọi cấp bậc tại ngôi trường này đều được tận hưởng những đặc quyền tốt nhất, cơ sở hạ tầng hiện đại và sang trọng.


Léman Manhattan là ngôi trường đa cấp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông có mức học phí lên tới 79.000 USD/năm.

Léman Manhattan là ngôi trường đa cấp từ mẫu giáo đến trung học phổ thông có mức học phí lên tới 79.000 USD/năm.

Léman Manhattan bắt đầu mở cửa vào năm 2005 với chỉ 54 học sinh. Sau đó, ngôi trường này đã tuyển sinh thêm 700 học sinh nội trú và khoảng 100 sinh viên ngoại quốc. “Nếu bạn nghĩ rằng những kinh nghiệm mà học sinh nội trú của Lesman Manhattan có được cũng giống như ở vùng nông thôn thì đó là một sai lầm. Manhattan là khu vực trung tâm tài chính của Hoa Kỳ và thế giới, học sinh ở đây sẽ có những đặc quyền để phát triển tuyệt đối”, trưởng phòng hành chính và tuyển sinh – ông Paige Murphy cho biết.

Manhattan không phải là vùng nông thôn mà là Quận Tài chính, một khu vực nhộn nhịp của thành phố. Xung quanh ngôi trường đều là những trụ sở hành chính như Sở Giao dịch Chứng Khoán New York, Ngân hàng Deutsche, Ngân hàng đầu tư đa quốc gia, tòa tháp The Trump... Ông Murphy cũng tin tưởng các bậc phụ huynh gửi gắm con cái đến ngôi trường này với mong muốn con cái được tiếp xúc môi trường đô thị, tiếp cận các chương trình thực tập kinh doanh và nghệ thuật hàng đầu thế giới. Đó chính xác là những gì nhà trường có thể cung cấp cho mọi học sinh.

Sự cạnh tranh trong tuyển sinh đại học ngày nay là vô cùng căng thẳng. Rất nhiều ngôi trường đại học danh giá như Ivy Leagues tìm kiếm sinh viên không chỉ có kiến thức trí tuệ mà còn đánh giá năng lực thể thao. Đó là lý do vì sao ngoài hệ thống giáo dục và thực tập hàng đầu, Léman Manhattan còn xây dựng nhiều cơ sở thể dục thể thao cho học sinh rèn luyện và giải trí như sân bóng quần. Hiện ngôi trường này đang có 3 học sinh được đánh giá cao thuộc top 50 vận động viên bóng quần trẻ trong nước.


Bể bơi rộng và chuyên nghiệp là nơi nhiều học sinh giải trí sau giờ học.

Bể bơi rộng và chuyên nghiệp là nơi nhiều học sinh giải trí sau giờ học.

Khu vực bể bơi lớn thường là nơi học sinh tổ chức những cuộc đua bơi lội bổ ích. Bên cạnh đó là phòng luyện thanh, studio nghệ thuật truyền thống, phòng âm nhạc kỹ thuật số - chương trình đào tạo mới cho học sinh.

“Léman không có 150 năm lịch sử nhưng vẫn có thể cung cấp hệ thống giáo dục đa dạng và tốt nhất cho học sinh nhiều lựa chọn hơn, chuẩn bị cho tương lai của các em sau này. Học sinh sẽ được đào tạo với nền tảng giáo dục tốt để trở thành chính trị gia, doanh nhân hay thậm chí nghệ sĩ”, ông Murphy nói.

Để nhập học ngôi trường “đắt đỏ” hơn cả Harvard này, mọi học sinh được yêu cầu phải thông thạo tối thiểu hai ngôn ngữ ngoài tiếng mẹ đẻ. Nhà trường thường xuyên tổ chức những buổi giao lưu cho phép sinh viên khối nghệ thuật có thể kết nối với các nghệ sĩ thật sự.

Khu vực căng-tin của nhà trường được thiết kế theo phong cách hiện đại, nhiều ánh sáng và yên tĩnh. Léman quy định mọi học sinh nội trú phải ăn trưa tại căn-tin vào ngày thứ tư. Những ngày khác, học sinh có thể ăn trưa ở bất cứ đâu trong thành phố mà họ muốn.


Khu vực căn-tin được thiết kế thoáng, nhiều ánh sáng và yên tĩnh.

Khu vực căn-tin được thiết kế thoáng, nhiều ánh sáng và yên tĩnh.

Kí túc xá của Léman là một khu nhà cao cấp tách biệt, nằm liền kề với các cửa hàng thời trang cao cấp như Hermès và Tiffany's. Học sinh sống cùng với những người dân ở New York, đó là quy định của nhà trường giúp học sinh rèn luyện kĩ năng sống và sự hòa nhập với cộng đồng.

Đặc biệt, trong khu kí túc xá có hệ thống yêu cầu học sinh phải xác nhận thông tin cá nhân mới có thể ra vào. Hệ thống này cho phép các bậc phụ huynh biết được con cái có ở khu kí túc xa hay không. Ngoài ra, sinh viên nội trú được cung cấp đầy đủ các dịch vụ giặt là, dọn dẹp và hỗ trợ thiết lập chuyến bay hoặc du lịch trải nghiệm.


Khu kí túc xá sang trọng và đẳng cấp, học sinh phải ở cùng với người dân để nâng cao tính cộng đồng.

Khu kí túc xá sang trọng và đẳng cấp, học sinh phải ở cùng với người dân để nâng cao tính cộng đồng.

Ngoài những quy định này ra thì hệ thống quản lý của trường rất linh hoạt, cho phép học sinh phát triển sự trưởng thành và tính trách nhiệm. Bắt đầu từ lớp 2, học sinh sẽ được tham gia vào các buổi họp giữa phụ huynh và giáo viên để chúng hình thành tính trách nhiệm với quá trình học tập của mình.

Một điều thú vị nữa, ngôi trường này hoàn toàn không có tiếng trống hay chuông nào thông báo kết thúc giờ học. Thay vào đó, giáo viên sẽ cho biết thời gian kết thúc và học sinh chuyển lớp một các trật tự. Léman tự hào rằng đó là quy định văn minh của học sinh và nhà trường.

Lịch học của học sinh thông thường bao gồm 4 lớp học và mỗi lớp kéo dài khoảng 75 phút. Hiệu trưởng của trường, ông Rober Spezzano có nhiều năm kinh nghiệm lãnh đạo hệ thống giáo dục quốc tế ở Châu Âu cũng như các trường quốc tế ở Hoa Kỳ cho biết học sinh tại Léman được giáo dục ý thức mạnh mẽ về cộng đồng và sự tin tưởng lẫn nhau ngay từ khi bước chân vào lớp mẫu giáo.

Nguyễn Linh

Theo Trí thức trẻ/Business Insider

Trở lên trên