MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bên trong nhà máy kim cương lớn nhất tại Mỹ

09-10-2016 - 10:54 AM | Tài chính quốc tế

Quận Diamond của thành phố New York, Mỹ, nằm giữa đường 47th và Fifth và Sixth Avenues, là nơi ngập tràn những cửa hàng kim cương lấp lánh, thu hút ánh nhìn của bất cứ ai ngang qua. Đằng sau hàng rào an ninh nghiêm ngặt và nhiều lớp cửa khóa là nơi những viên kim cương đang được kiểm tra, cắt và đánh bóng.

Hãng bán lẻ kim cương trực tuyến Ritani là một trong những thương hiệu gia công kim cương ngay trong một nhà máy tại New York. Hãng này sở hữu nhà máy cắt kim cương lớn nhất tại Mỹ, điều hành bởi tập đoàn Julius Klein, đồng sở hữu của Ritani.

Ritani hiện hợp tác với gần 230 hãng trang sức tại Mỹ và Canada. Hãng này cho phép khách hàng xem trước đơn hàng trực tuyến của mình tại cửa hàng, nơi có những chuyên gia trang sức trả lời mọi câu hỏi của họ.

Mô hình kinh doanh kết hợp giữa trực tuyến và cửa hàng truyền thống của Ritani được xây dựng dựa trên xu hướng của thế hệ nam giới trẻ hiện này.

Business Insider mới đây có chuyến thăm nhà máy khổng lồ này. Dưới đây là những hình ảnh bên trong nhà máy.

Những viên kim cương thô được đưa vào nhà máy đang chuẩn bị được đo đạc.

Để lấy được phần có giá trị nhất, những viên kim cương này được quét, dựng bản 3D và phân tích hết sức tỷ mỉ. Các bước này giúp xác định nên cắt nó trước khi định dáng hay không và cắt ở đâu. Thợ kim hoàn sẽ xem xét nhiều yếu tố, bao gồm trọng lượng và các vết trầy trên viên đá.

Một số viên đá được cắt làm hai phần. Họ cắt kim cương dựa trên các yếu tố thị trường, loại nào bán được, loại nào không.

Theo Mark Keeney, phó giám đốc marketing của Ritani, đa số nam giới trẻ hiện nay ưa kiểu truyền thống. Những viên kim cương tròn hoặc chữ nhật nhọn góc là loại bán chạy nhất, dù cũng có một số người thích nhẫn kim cương hình trái tim hoặc nạm kim cương.

Chất lượng và giá của một viên kim cương được xác định bởi 4 yếu tốt: Hình dáng, màu sắc, độ tinh khiết và trọng lượng carat.

Hình dáng: Hình dáng của kim cương rất đa dạng, từ tròn, chữ nhật nhọn góc, chữ nhật tròn góc, chữ nhật xếp tầng… Cách cắt (giác cắt) cần được tính chuẩn xác để tối ưu hóa độ lấp lánh và rực rỡ của viên kim cương (chiết quang và phản xạ ánh sáng).

Màu sắc: Là độ “trắng” của kim cương. Viên kim cương càng ít màu càng có giá trị cao.

Độ tinh khiết: được xác định bởi số lượng vết trầy xước bên trong viên kim cương.

Trọng lượng carat: Là trọng lượng của viên kim cương sau khi được cắt và làm bóng.

Sau đó, những viên kim cương đã cắt được chuyển tới khu vực gia công. Tại đây, thợ thủ công sẽ hoàn thiện viên kim cương theo từng hình dáng nhất định và tạo nên những kiệt tác.

Nhiều thợ kim hoàn đã làm việc tại nhà máy này hơn 40 năm.

Kim cương được đặt giữ một thiết bị được gọi là “tang” để giữ nó trong quá trình làm bóng.

“Tang” được đặt lên trên một chiếc đĩa xoay phủ bụi kim cương.

Sau đó, viên kim cương được đẩy vào trong đĩa bụi kim cương xoay để tạo góc cạnh và làm bóng.

Quá trình này có thể kéo dài vài tuần cho tới vài tháng, tùy thuộc vào kích thước, hình dáng và tổng thể quá trình làm bóng. Một viên kim cương tròn có thể có tới 58 mặt nhỏ để tạo “độ lấp lánh tối đa” theo cách gọi của Ritani.

Những viên kim cương quý hiếm và to nhất có thể mất tới một năm để hoàn thiện.

Sau bước làm bóng cuối cùng, viên kim cương được kiểm tra kỹ càng theo tiêu chuẩn GIA (Viện Đá Quý Mỹ) trước khi được cấp chứng chỉ một đơn vị độc lập.

Chiếc nhẫn gắn kim cương tinh xảo.

Ngoài kinh doanh trực tuyến, Ritani mở rộng sang mô hình cửa hàng truyền thống. Khách hàng có thể xem đơn hàng mình đã đặt qua mạng trên những chiếc iPad đặt ở quầy.

Chiếc Apple TV này giúp khách hàng so sánh kích thước, hình dáng, độ tinh khiết và giá của những viên kim cương trước khi quyết định mua.

Mới đây, Ritani đã bán một chiếc nhẫn gắn 3 viên kim cương cực kỳ quý hiếm với giá gần 3 triệu USD.

Tuyến Nguyễn

Business Insider

Trở lên trên