MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bệnh đứng đầu cướp đi mạng sống: Giáo sư chia sẻ bí quyết ăn uống đúng cách

01-09-2017 - 17:21 PM | Sống

Cứ 10 giây lại có 1 người chết vì bệnh tim mạch tại Trung Quốc. Đây là căn bệnh đứng đầu cướp đi mạng sống. Những lời khuyên sau đây có thể thay đổi số phận của hầu hết chúng ta.

Giáo sư Hồ Đại Nhất, chuyên gia sức khỏe tim mạch nổi tiếng hàng đầu Trung Quốc, người có hơn 60 năm kinh nghiệm trong chẩn đoán và điều trị lâm sàng, liên tục tiếp xúc với bệnh nhân tim mạch chia sẻ những kinh nghiệm quý báu về cách ăn uống dành cho người mắc bệnh huyết áp cao.

Cách điều trị và khống chế bệnh cao huyết áp thì có rất nhiều, nhưng đây là công thức và chế độ ăn uống được giáo sư Nhất "tin tưởng" nhất.

1. Mộc nhĩ

Mộc nhĩ hay nấm tai mèo, còn được Đông y gọi là món mặn trong khi ăn chay (ý nói có nhiều chất đạm). Mộc nhĩ không phải là thực phẩm trực tiếp làm giảm huyết áp, mà nó có tác dụng tuyệt vời trong việc làm cải thiện chức năng của huyết quản.

Trong mộc nhĩ có một số thành phần hoạt chất, thuộc nhóm hoạt chất axit nucleic, có tác dụng làm giảm hàm lượng cholesterol trong huyết thanh và trong gan, từ đó ngăn cản sự hình thành hoặc lắng đọng lipid và mảng bám trong thành động mạch. Gián tiếp làm sạch mạch máu, giúp ổn định huyết áp.


Mọc nhĩ đen

Mọc nhĩ đen

2. Tâm sen

Tâm sen là mầm nhỏ trong hạt sen, vào chính mùa sen bạn có thể mua về tích trữ, sau đó nấu nước trà uống để khống chế huyết áp.


Tâm sen

Tâm sen

3. Vỏ dưa hấu + Thảo quyết minh

Vỏ dưa hấu thông thường là thứ bỏ đi, nhưng đối với người mắc bệnh cao huyết áp thì lại là dược liệu quý. Trong dân gian lưu truyền rất nhiều cách chế biến vỏ dưa hấu, nhưng đối với người cao huyết áp, có thể tận dụng vỏ dưa hấu bằng cách sau:

Số lượng: Vỏ dưa hấu và Thảo quyết minh, mỗi loại 9g, Cho vào nước đun thành trà để uống, có tác dụng giảm huyết áp khá hiệu quả.


Vỏ dưa hấu

Vỏ dưa hấu


Thảo quyết minh

Thảo quyết minh

4. Củ mã thầy

Củ mã thầy không chỉ có tác dụng tốt cho người mắc bệnh huyết áp, mà còn có tác dụng phòng ngừa sự phát triển các khối u dẫn đến ung thư. Củ mã thầy có thể ăn trực tiếp như trái cây, cũng có thể nấu thành các món ăn, kết hợp với cà rốt, trà hoa cúc…

Ăn thường xuyên một lượng củ mã thầy sẽ giúp người bệnh cao huyết áp cải thiện tình trạng bệnh.

5. Cần tây

Vì mắc bệnh cao huyết áp có thể dẫn tới đau đầu. Những người đau đầu thường xuyên trong thời gian dài thì nên ăn hoặc uống nước cần tây để cải thiện tình hình. Dùng rễ của cây cần tây sắc thành nước uống thì càng tốt.

6. Rau bina (cải bó xôi)

Đây là món rau xanh ít người yêu thích, nhưng lại là thực phẩm "thuốc" dành cho những người muốn hỗ trợ điều trị bệnh cao huyết áp, tiểu đường .

Đặc biệt lưu ý:

Thực phẩm không phải là thứ thay thế thuốc chữa bệnh. Khi bạn đang dùng thuốc theo đơn bác sĩ thì vẫn phải đảm bảo. Thực phẩm chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị bệnh và sử dụng an toàn trong thời gian lâu dài.


Giáo sư Hồ Đại Nhất

Giáo sư Hồ Đại Nhất

*Theo Health/Tạp chí Sức khỏe (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

Trở lên trên