MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bệnh nhân cấy ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời

10-03-2022 - 16:35 PM | Tài chính quốc tế

Bệnh nhân cấy ghép tim lợn đầu tiên trên thế giới qua đời

Trung tâm Y tế Đại học Maryland ngày 9/3 thông báo, người đàn ông trong ca ghép tim lợn biến đổi gen đầu tiên trên thế giới đã qua đời sau 2 tháng.

Ông David Bennett, 57 tuổi, qua đời vào ngày 9/3 sau khi tình trạng sức khỏe xấu đi từ vài ngày trước. Trung tâm cho biết ông đã được chăm sóc và được gặp gia đình trong những giây phút cuối cùng.

Bác sĩ Bartley P. Griffith, người tham gia phẫu thuật cấy ghép tim lợn, chia sẻ: "Chúng tôi rất đau buồn trước sự ra đi của ông Bennett. Ông ấy đã chứng tỏ mình là một bệnh nhân dũng cảm và cao thượng, người đã chiến đấu đến cùng. Chúng tôi xin gửi lời chia buồn sâu sắc tới gia đình ông".

Vị bác sĩ cũng nhấn mạnh thêm rằng ông Bennett được hàng triệu người trên thế giới biết đến nhờ lòng dũng cảm và ý chí sống kiên định của mình.

Ông Bennett bị bệnh tim giai đoạn cuối và đã được phẫu thuật cấy ghép tim lợn vào ngày 7/1. Ông được chẩn đoán là không đủ điều kiện để cấy ghép tim bình thường hoặc dùng tim nhân tạo. Tim lợn khi đó là lựa chọn khả thi duy nhất.

Quả tim lợn được cấy ghép là quả tim đã được chỉnh sửa gen. Các nhà khoa học đã loại bỏ gen kích hoạt quá trình đào thải và bổ sung gen của con người để cơ thể tiếp nhận. Trung tâm y tế cho biết quả tim đã hoạt động tốt trong vài tuần mà không có dấu hiệu bị đào thải.

Trước khi phẫu thuật, ông đã biết rằng đó là lựa chọn cuối cùng của ông. Mặc dù biết đây là quyết định mạo hiểm, ông vẫn khao khát được sống. Trường Đại học Maryland cho biết ông Bennett đã có thêm thời gian dành cho gia đình và tham gia vật lý trị liệu để hồi phục sức khỏe.

Theo organdonor.gov, Mỹ đang trong tình trạng thiếu nội tạng để cấy ghép. Hơn 106.000 người hiện đang nằm trong danh sách chờ cấy ghép quốc gia và 17 người chết mỗi ngày trong khi chờ nhận nội tạng.

Nhiều năm qua, van tim lợn đã được cấy ghép vào người. Vào tháng 10, các bác sĩ phẫu thuật đã thử nghiệm thành công cấy ghép thận lợn biến đổi gen cho một phụ nữ bị chết não ở New York.

Theo CNN

https://cafef.vn/benh-nhan-cay-ghep-tim-lon-dau-tien-tren-the-gioi-qua-doi-20220310161026935.chn

Thiên Di

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên