MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới khỏi HIV mà không cần điều trị

27-08-2020 - 14:46 PM | Sống

Một phụ nữ California được chẩn đoán nhiễm HIV vào năm 1992 có thể được chữa khỏi căn bệnh này, theo một báo cáo trên tạp chí Nature và đưa tin trên The New York Times.

Trong khi những người khác đã được "chữa khỏi" HIV bằng cách dùng thuốc hoặc cấy ghép tủy xương thì bà Loreen Willenberg, 66 tuổi, nhiễm HIV 28 năm, đã có thể ngăn chặn virus mà không cần dùng biện pháp điều trị nào.

Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra các tế bào máu theo một cách "chưa từng có trước đây" và công bố kết quả này vào ngày 26 tháng 8 trên tạp chí Nature. Nghiên cứu cho thấy một cơ chế mới trong đó cơ thể người bệnh có thể ngăn chặn HIV. 

Các nhà khoa học đã phân tích 1,5 tỷ tế bào máu của Loreen Willenberg và không tìm thấy dấu vết của virus, ngay cả trong bộ gen. Họ cho rằng cơ thể của Loreen Willenberg đã ngăn chặn HIV trong nhiều thập kỷ sau khi bị nhiễm.

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới khỏi HIV mà không cần điều trị - Ảnh 1.

Bà Loreen Willenberg, 66 tuổi, nhiễm HIV 28 năm, đã có thể ngăn chặn virus mà không cần dùng biện pháp điều trị nào.

Các nhà nghiên cứu đã nghiên cứu một nhóm nhỏ những người sống chung với HIV (khoảng 1%) có thể sống sót mà không cần điều trị ARV. Các nhà nghiên cứu suy đoán rằng đối với một số người, virus HIV tồn tại trong các bộ phận của DNA hoặc bộ gen của một cá nhân nhưng không còn khả năng tái tạo. 

Nhóm nghiên cứu cũng báo cáo thêm 63 trường hợp khác tự kiểm soát lây nhiễm virus mà không cần dùng thuốc. Trong cơ thể những người này, HIV dường như bị cô lập, khóa chặt trong phần gene đặc biệt và khiến chúng không thể sinh sản, gây bệnh. Những phát hiện như vậy chỉ ra rằng một số ít bệnh nhân đang điều trị bằng thuốc kháng virus có thể ức chế HIV và ngừng dùng thuốc một cách tương tự.

Steve Deeks, giáo sư y khoa tại Đại học California, San Francisco, và là tác giả nghiên cứu cho biết: "Điều này cho thấy rằng bản thân việc điều trị bằng thuốc có thể chữa khỏi bệnh cho con người. Lập luận này đi ngược với lý thuyết y khoa trước đây".

Una O'Doherty, một nhà virus học tại Đại học Pennsylvania có trụ sở tại Philadelphia, cho biết: "Điều này chắc chắn là rất đáng khích lệ, nhưng chỉ là suy đoán. Cần thêm nhiều nghiên cứu khác để khẳng định bệnh nhân tự khỏi HIV mà không cần dùng thuốc".

Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới khỏi HIV mà không cần điều trị - Ảnh 2.
Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới khỏi HIV mà không cần điều trị - Ảnh 3.

Hình ảnh quét màu của tế bào T dưới kính hiển vi. Nó mang màu xanh lam, xanh lục, tế bào bị nhiễm HIV là màu vàng. HIV tự xâm nhập và đánh lừa bộ máy tế bào, tạo ra các bản sao. Ảnh: hivplusmag, NAID.

Trước đó, chỉ có hai người khác được tuyên bố đã chữa khỏi HIV, cả hai đều được cấy ghép tủy xương vì ung thư. Người thứ nhất là Timothy Brown ở Palm Springs, California, Mỹ và người thứ hai là Adam Castillejo ở London, Anh.

Gần đây nhất, vào tháng 7 vừa qa, một người đàn ông đến từ Brazil được cho là người đầu tiên được chữa khỏi HIV mà không cần phẫu thuật cấy ghép xương. Anh ta có biệt danh là "bệnh nhân Sao Paulo" - tức là người đã được điều trị bệnh AIDS bằng cách pha chế nhiều loại thuốc trong suốt 48 tuần điều trị cùng với 4 bệnh nhân HIV khác. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về việc liệu cơ thể anh ta có thực sự xua đuổi được virus hay không.

Theo The New York Times

Theo HN

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên