TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục

04-06-2021 - 15:59 PM | Sống

Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục

Sau 12 ngày điều trị, nam bệnh nhân 34 tuổi tại Bắc Giang mắc Covid-19 diễn biến nặng đã được cai thở máy, hiện tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Sáng 4/6, Bệnh viện Phổi (Bắc Giang) cho biết bệnh nhân N.V.G., 34 tuổi, quê Lục Nam, Bắc Giang đã được cai thở máy sau 12 ngày điều trị, đồng thời có kết quả xét nghiệm lần 1 âm tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, anh G. được phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 ngày 21/5. 2 ngày sau, anh được chuyển đến TTYT huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang và có biểu hiện ho nhiều, tức ngực, sốt.

 Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 1.

Anh N.V.G. đã được cai thở máy, diễn biến bệnh cải thiện sau 12 ngày chiến đấu với Covid-19 (Ảnh: Bộ Y tế)

Đến ngày 25/5, anh bắt đầu xuất hiện khó thở và được chuyển tới Bệnh viện Phổi Bắc Giang. Tại đây, bệnh nhân được chỉ định thở oxy 5l/p, điều trị bằng kháng sinh, bù điện giải, hạ sốt, nhưng tình trạng bệnh không cải thiện.

Đến 14h ngày 26/5, bệnh nhân được chỉ định thở HFNC, song tình trạng bệnh cải thiện kém, vẫn sốt nhiều, kéo dài liên tục, tình trạng suy hô hấp không cải thiện. 22h ngày 27/5, anh G. được chỉ định thở máy qua ống nội khí quản, lọc máu qua màng lọc Oxiris, sử dụng an thần, giãn cơ, kháng sinh, Corticoid, chống đông, bù điện giải, Albumin, long đờm. Lúc này, tình trạng bệnh có tiến triển tốt dần lên.

0h ngày 31/5, bệnh nhân ngưng lọc máu, thở máy SIMV. Đến 16h ngày 1/6, bệnh nhân được ngừng an thần, thở SIMV đáp ứng tốt. Một ngày sau, bệnh nhân được rút ống nội khí quản, kết thúc thở máy, chuyển sang thở HFNC FiO2: 30%, Flow: 40l/p.

Theo kết quả đánh giá từ bệnh viện, tình hình bệnh tiến triển tốt, bệnh nhân đáp ứng tốt với điều trị. Hiện tại bệnh nhân thở oxy 5l/p qua gọng mũi, đáp ứng tốt, sinh hiệu ổn định.

 Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 2.

Lời cảm ơn của bệnh nhân N.V.G dành cho đội ngũ y bác sĩ điều trị (Ảnh: Bộ Y tế)

BSCKII Trần Thanh Linh, đội trưởng đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang cho biết, đây là ca bệnh điển hình của bệnh nhân Covid-19 trẻ, chuyển biến nặng.

"Đây là ca nặng đầu tiên mà đội phản ứng nhanh của BV Chợ Rẫy tiếp nhận và quyết định phải đặt nội khí quản luôn. Bệnh nhân trẻ và bị nặng, có thời điểm tưởng phải can thiệp ECMO, nhưng sau đó đã điều trị thành công bằng thở máy. Hiện tại bệnh nhân tỉnh táo, có thể ăn uống và đặc biệt xét nghiệm ngày 3/6 đã có kết quả âm tính lần 1 với SARS-CoV-2", bác sĩ Linh thông tin.

Sáng 4/6, anh N.V.G. viết nhanh mấy dòng: "Cảm ơn các bác sĩ Bệnh viện Phổi đã cứu sống em". Sau đó, anh đề nghị được chụp ảnh chung với các y, bác sĩ BV Chợ Rẫy và BV Phổi để làm kỷ niệm.

"Với chúng tôi, tin vui này tiếp thêm động lực để y, bác sĩ có tinh thần chiến đấu", BS Trần Thanh Linh nói.

 Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 3.

BSCKII Trần Thanh Linh, đội trưởng đội phản ứng nhanh của Bệnh viện Chợ Rẫy chi viện Bắc Giang (Ảnh: Bộ Y tế)

Theo bác sĩ Linh, hiện còn 5 ca thở máy và lọc máu (trong đó có 2 ECMO). Bệnh nhân ECMO đầu tiên là nam giới 61 tuổi có tín hiệu khả quan, hy vọng diễn tiến thuận lợi trong vài ngày tới. Các thầy thuốc đang cố gắng giảm từng thông số để cai ECMO, nhưng vẫn phải tiếp tục thở máy.

Ca thứ 2 là bệnh nhân nữ (65 tuổi) phải đặt ECMO ngày 3/6 trên bệnh nền béo phì, tăng huyết áp, đái tháo đường. Tổn thương phổi diễn tiến rất nhanh, chặn khí và suy hô hấp, tụt huyết áp nhanh nên phải tiến hành đặt ECMO.

Đến sáng 4/6, huyết áp đã ổn định, oxy máu cải thiện, tuy nhiên tiên lượng vẫn nặng và phụ thuộc ECMO.

 Bệnh nhân trẻ mắc Covid-19 diễn biến nặng được cứu sống ngoạn mục - Ảnh 4.

Theo Minh Nhân

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên