TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh nhồi máu não luôn gieo rắc những "cái chết đếm ngược", nếu phát hiện 4 dấu hiệu này thì phải đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng

19-09-2021 - 13:09 PM | Sống

Bệnh nhồi máu não luôn gieo rắc những "cái chết đếm ngược", nếu phát hiện 4 dấu hiệu này thì phải đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng

Khi nhồi máu não xảy ra thì thời gian có thể cứu được bệnh nhân chỉ được tính bằng phút. Bởi vậy nhận biết sớm những dấu hiệu bất thường của căn bệnh này sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội sống sót nhiều hơn.

Nhồi máu não là loại đột quỵ xảy ra do thiếu sự cung cấp máu lên não, nguyên nhân chủ yếu là do một phần não bị ngừng cung cấp máu, bị hoại tử do thiếu oxy.

Số người tử vong do tai biến mạch máu não ngày càng có dấu hiệu gia tăng. Theo ước tính, cứ khoảng 100.000 người lại có khoảng 130 người bị mỗi năm.. Bệnh nhân mắc bệnh nhồi máu não có nguy cơ tử vong nhanh và gặp nhiều di chứng nặng nề khó hồi phục. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều bệnh lý khác, trước khi xảy ra nhồi máu não, cơ thể cũng sẽ phát ra những tín hiện bất thường, nếu chúng ta nhận biết sớm và cứu chữa kịp thời sẽ tránh nguy hiểm đến tính mạng.

Nếu phát hiện 4 biểu hiện bất thường dưới đây, bạn cần đến bệnh viện khám CT não càng sớm càng tốt:

1. Đột ngột mất thị lực

Bệnh nhồi máu não luôn gieo rắc những cái chết đếm ngược, nếu phát hiện 4 dấu hiệu này thì phải đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 1.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Khi bị hồi máu não không chỉ gây ảnh hưởng đến chức năng cung cấp máu của não, mà còn ảnh hưởng đến việc cung cấp máu cho võng mạc của mắt. Hậu quả là võng mạc và các dây thần kinh không thể nhận đủ oxy và máu, sẽ gây ra tình trạng thiếu máu cục bộ võng mạc thoáng qua, gây nên tình trạng thị lực giảm sút ở người bệnh. Tuy nhiên, tình trạng này nhìn chung chỉ là tạm thời và sẽ không kéo dài quá lâu.

Mắt của một số bệnh nhân bị nhồi máu não có thể đột ngột mất thị lực, nhưng sẽ sớm trở lại bình thường. Khi có hiện tượng bất thường này, cần đến bệnh viện để khám CT não kịp thời.

2. Tê một chi

Trước khi khởi phát nhồi máu não, người bệnh sẽ có biểu hiện chủ yếu là yếu hoặc tê một bên tay chân do thiếu máu cục bộ ở các mô của não, ảnh hưởng đến các yếu tố thần kinh vận động.

Khi nhồi máu não xảy ra, tay chân của người bệnh không thể điều khiển, không thể đi lại và gắng sức được.

Khi xuất hiện các triệu chứng nghiêm trọng này, bạn nên đến bệnh viện kịp thời để ngăn chặn tình trạng nhồi máu não khởi phát đe dọa đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh.

Bệnh nhồi máu não luôn gieo rắc những cái chết đếm ngược, nếu phát hiện 4 dấu hiệu này thì phải đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 2.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

3. Đột ngột mất khả năng ngôn ngữ

Căn bệnh này cũng dễ ảnh hưởng đến chức năng ngôn ngữ của người bệnh. Người bệnh sẽ có biểu hiện như nói lắp, khó sắp xếp từ ngữ hoặc không thể hiểu ngôn ngữ của người khác . Các triệu chứng này thường xuất hiện vài ngày trước khi khởi phát nhồi máu não.

Nếu tình trạng nặng, người bệnh thậm chí có thể mất hoàn toàn khả năng ngôn ngữ, tức là có thể hiểu được lời nói của người khác, nhưng không thể diễn đạt được ý của mình.

4. Méo miệng, méo mắt

Bệnh nhân nhồi máu não cũng dễ bị méo miệng và mắt, biểu hiện giống với triệu chứng của bệnh viêm dây thần kinh mặt nên thường bị nhầm lẫn với căn bệnh này.

Bệnh nhồi máu não luôn gieo rắc những cái chết đếm ngược, nếu phát hiện 4 dấu hiệu này thì phải đi khám ngay kẻo nguy hiểm đến tính mạng - Ảnh 3.

Ảnh minh hoạ ( Nguồn ảnh: Internet)

Nguyên nhân chính khiến bệnh nhân nhồi máu não bị lệch miệng và mắt chủ yếu là do hệ thần kinh trung ương của não bộ bị tổn thương, vì vậy không thể kiểm soát các dây thần kinh ở mặt. Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng sẽ bị chảy nước dãi, biểu hiện này thường rõ hơn khi ngủ.

Khi phát hiện những dấu hiệu bất thường trên cơ thể mình hoặc người nhà, nên nhanh chóng đến bệnh viện thăm khám, quan trọng nhất là tiến hành chụp CT sọ não để kịp thời có hướng điều trị đúng đắn.

(Theo Aboluowang)

Lê Anh

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên