TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh trầm cảm là "sát thủ" thầm lặng thời hiện đại, đây là cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bị bệnh, kéo họ ra khỏi “đầm lầy” của cảm xúc tệ hại

12-10-2020 - 21:31 PM | Sống

Bệnh trầm cảm là "sát thủ" thầm lặng thời hiện đại, đây là cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bị bệnh, kéo họ ra khỏi “đầm lầy” của cảm xúc tệ hại

Bạn muốn nói nhiều hơn nhưng lại gặp khó khăn trong việc diễn tả cảm xúc của mình khi trò chuyện với những người mắc chứng trầm cảm. Đây là cách để bạn rút ngắn khoảng cách đó.

Để giúp người bị trầm cảm, bạn có thể bắt đầu bằng việc trò chuyện với họ nhưng điều đó không phải lúc nào cũng thực sự dễ dàng. Mặc dù ban đầu bạn có thể cảm thấy lúng túng và thiếu tự tin nhưng hãy biết rằng bất cứ điều gì bạn nói không nhất thiết phải sâu sắc hay cảm động. Đó chỉ đơn giản là một điều đến từ lòng trắc ẩn và sự chấp nhận vô điều kiện.

Đừng nản lòng vì lo lắng về việc nói điều "sai". Có quá nhiều người bị trầm cảm lâm sàng cảm thấy cô đơn - một trạng thái chỉ khiến tình trạng của họ trở nên tồi tệ hơn. Nếu bạn không biết phải nói gì, chỉ cần nói một điều rằng “Tôi luôn ở bên bạn” – với người bạn của bạn.

Thông thường, cách đơn giản nhất để bắt đầu một cuộc trò chuyện là phải thẳng thắn, hỏi về vấn đề thực sự bạn của bạn đang gặp phải. Đừng buộc tội, đe dọa, đổ lỗi hoặc cố làm sáng tỏ những gì bạn của bạn đang cảm thấy. Hãy cho họ biết rằng bạn đang ở đó để chia sẻ cùng họ.

Nghiên cứu cho thấy rằng những người có xu hướng từ bỏ khi họ đang chán nản, thì việc tìm đến một người bạn có thể đồng cảm với họ là một bước quan trọng đầu tiên. Nếu bạn của bạn chưa sẵn sàng trò chuyện, hãy tiếp tục truyền sức mạnh bằng cách dành thời gian cho họ và cố gắng trò chuyện thường xuyên cùng nhau, hoặc qua điện thoại hoặc bằng tin nhắn.

Khi bạn muốn nói nhiều hơn nhưng lại gặp khó khăn trong việc diễn đạt cảm xúc của mình, hãy thử tham khảo những câu nói sau đây mà người bị trầm cảm có thể thấy hữu ích khi nghe. 

Cho họ biết rằng là vẫn còn người luôn bên cạnh họ

Chỉ hai từ đơn giản này – “Tôi quan tâm” cũng có thể có ý nghĩa rất lớn đối với một người cảm thấy dường như cả thế giới đang chống lại họ. Một cái ôm hay đơn giản chỉ là một cái chạm tay nhẹ nhàng cũng có thể truyền tải được thông điệp này. Điều quan trọng hơn cả là tiếp xúc và để họ biết rằng bản thân quan trọng với người khác – với bạn.

Luôn làm cho họ nhớ rằng bạn luôn ở đó vì họ

Bệnh trầm cảm là sát thủ thầm lặng thời hiện đại, đây là cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bị trầm cảm, kéo người thân ra khỏi “đầm lầy” của cảm xúc tệ hại - Ảnh 1.

Trầm cảm có thể cảm thấy như thể không ai hiểu được cảm xúc hiện tại của bạn hoặc thậm chí quan tâm đến việc cố gắng để hiểu, điều này có thể khiến bạn bị cô lập và choáng ngợp. Khi bạn tìm đến người bạn đó, hãy cho họ biết rằng bạn sẽ luôn đồng hành trên mọi chặng đường có thể khiến họ rất yên tâm.

Ban đầu bạn có thể không biết rõ điều này sẽ như thế nào, nhưng hãy biết rằng chỉ cần nhắc nhở bạn bè rằng bạn là người mà họ có thể dựa vào cũng có thể có ý nghĩa như cả thế giới đối với họ.

Hỏi cách bạn có thể giúp họ

Trầm cảm đặt một sức nặng rất lớn lên người đang trải qua nó, cả về thể chất và tinh thần, vì vậy chắc chắn có nhiều điều bạn có thể làm để giảm bớt gánh nặng khi bạn của bạn tìm lại được chính mình.

Bạn của bạn có thể miễn cưỡng chấp nhận sự giúp đỡ của bạn vì sợ trở thành gánh nặng cho bạn, vì vậy hãy nói rõ rằng bạn không bận tâm và muốn giúp đỡ theo cách mà bạn biết họ sẽ dành cho bạn trong tình huống tương tự.

Cũng có thể chứng trầm cảm khiến bạn của bạn mệt mỏi và suy sụp đến mức họ thậm chí không biết phải nhờ đến ai giúp đỡ. Hãy chuẩn bị với một số gợi ý cụ thể, có thể bao gồm:

        + Bạn có thể giúp tôi dọn nhà hay đi chợ không?

        + Bạn có muốn tụ tập với bạn bè một lúc không?

        + Bạn có muốn tôi chở bạn đến cuộc hẹn với bác sĩ của bạn không?  

Những việc liên quan cụ thể về cả thời gian và hoạt động có thể hữu ích. Ví dụ, thay vì nói "Có điều gì tôi có thể làm cho bạn không?" có lẽ nên hỏi, "Tôi có thể đến vào sáng thứ Bảy và cùng bạn làm vườn không?”

Cũng nên nhớ rằng sự giúp đỡ mà bạn nghĩ rằng bạn của bạn có thể cần có thể không phù hợp với những gì thực sự có lợi trong mắt họ. Đề xuất — và lắng nghe.

Cố gắng thuyết phục họ đến gặp bác sĩ

Các phương pháp điều trị trầm cảm là một phần rất quan trọng trong việc hồi phục sau trầm cảm, nhưng mọi người thường cảm thấy xấu hổ về tình trạng của mình hoặc bi quan về việc liệu việc điều trị có thực sự hữu ích hay không. 

Nếu bạn của bạn chưa gặp bác sĩ, hãy khuyến khích họ tìm kiếm sự giúp đỡ và trấn an rằng không có gì sai khi yêu cầu sự trợ giúp. Trầm cảm là một căn bệnh có thật - và có thể điều trị được.

Nếu bạn của bạn đã đi khám bác sĩ, hãy đề nghị giúp đỡ bằng việc chọn thuốc và đến đúng giờ hẹn.

Trò chuyện khi họ cần người bầu bạn

Bệnh trầm cảm là sát thủ thầm lặng thời hiện đại, đây là cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bị trầm cảm, kéo người thân ra khỏi “đầm lầy” của cảm xúc tệ hại - Ảnh 2.

Đôi lúc điều quan trọng nhất mà bạn có thể làm cho một người bạn bị trầm cảm chỉ cần là sự lắng nghe chất chứa sự cảm thông trong khi họ chia sẻ về những điều làm họ bận tâm, để họ giảm bớt áp lực của những cảm xúc bị dồn nén.

Lắng nghe có thể giúp cho tinh thần lẫn cảm xúc của họ dễ chịu hơn khi họ trải qua quá trình điều trị do bác sĩ và / hoặc nhà trị liệu chỉ định.

Hãy đảm bảo rằng khi lắng nghe họ tâm sự sẽ không có bất kì sự chen ngang nào. Chúng ta ai nấy đều mong rằng sửa chữa mọi thứ cho những người chúng ta quan tâm và thường đưa ra các biện pháp sửa chữa nhanh chóng để đối mặt với cảm giác bất lực của chính mình. Đôi khi những người trầm cảm chỉ cần nói chuyện mà không cần đến một lời khuyên hữu ích. 

Gợi cho họ nhớ rằng họ quan trọng

Cảm giác chung của những người bị trầm cảm là cuộc sống của họ không quan trọng và thậm chí không ai quan tâm nếu họ có ra đi hay chăng nữa. Nếu bạn có thể chân thành nói với bạn mình về tất cả những cách họ quan trọng đối với bạn và những người khác, điều này có thể giúp họ nhận ra rằng mình có giá trị và xứng đáng.

Nói cho họ biết là bạn thực sự cảm thông cho họ

Trước khi bạn nói với ai đó "Tôi hiểu", bạn nên chắc chắn rằng bạn thực sự như vậy. Bạn đã bao giờ bị trầm cảm nghiêm trọng về mặt lâm sàng chưa? Nếu bạn có, có thể hữu ích cho bạn của bạn khi biết rằng bạn đã trải qua những gì họ đang cảm thấy và nó có thể trở nên tốt hơn.

Tuy nhiên, hãy nhớ rằng có một số loại trầm cảm khác nhau, và ngay cả khi bạn đã trải qua trầm cảm lâm sàng, nó có thể rất khác so với những gì bạn của bạn đang trải qua.

Mặt khác, nếu những gì bạn đã trải qua chỉ là trường hợp của người u sầu, thì bạn của bạn có thể cảm thấy như bạn đang tầm thường hóa những cảm xúc của họ bằng cách so sánh nó với bạn.

Trong trường hợp này, tốt nhất nên thừa nhận rằng bạn không hiểu chính xác những gì họ đang trải qua, nhưng bạn quan tâm đến họ và muốn thử. Thông thường, những từ tốt nhất để nói là, "Tôi không hiểu, nhưng tôi thực sự muốn giúp đỡ bạn".

Cho họ biết dù cách nghĩ có khác biệt cũng không sao

Bệnh trầm cảm là sát thủ thầm lặng thời hiện đại, đây là cách giúp bạn rút ngắn khoảng cách với người bị trầm cảm, kéo người thân ra khỏi “đầm lầy” của cảm xúc tệ hại - Ảnh 3.

Ngay cả khi vấn đề của họ có vẻ nhỏ nhặt đối với bạn, đừng để vướng mắc trong việc phán xét hoặc đưa ra các giải pháp đơn giản. Sự mất cân bằng sinh hóa liên quan đến trầm cảm là nguyên nhân khiến bạn của bạn cảm thấy tồi tệ như thế nào về một số tình huống - chứ không phải bản thân các tình huống đó.

Thay vào đó, hãy cho họ biết rằng bạn thương cảm vì họ đang cảm thấy rất tồi tệ và thể hiện thái độ chấp nhận rằng đây là cách mà căn bệnh trầm cảm đang ảnh hưởng đến họ. Nếu bạn của bạn chỉ mới bắt đầu dùng thuốc hoặc tham gia tư vấn, có thể mất thời gian để họ bắt đầu cảm thấy tốt hơn.

Cũng giống như thuốc kháng sinh trị viêm họng liên cầu khuẩn phải mất một thời gian mới có tác dụng, thuốc chống trầm cảm có thể mất một thời gian để thay đổi các chất hóa học trong não (đôi khi lên đến tám tuần hoặc lâu hơn).

Trong thời gian này, điều mà bạn của bạn cần nhất không phải là tham khảo các giải pháp nhanh chóng, dễ dàng mà là nhận thức rằng bạn sẽ ở bên cạnh họ trong suốt quá trình điều trị của họ.

Truyền niềm tin rằng họ không yếu đuối hay có khiếm khuyết

Những người đang đương đầu với chứng trầm cảm thường cảm thấy yếu đuối hoặc có điều gì đó không ổn xảy ra với họ. Mặc dù trầm cảm là một căn bệnh, nhưng những người sống chung với nó có thể cảm thấy rằng đó là một khuyết điểm của tính cách.

Trấn an bạn bè của bạn rằng trầm cảm thực sự là một căn bệnh gây ra bởi sự mất cân bằng sinh hóa trong não, và nó không có nghĩa rằng họ là yếu đuối. Trên thực tế, cần rất nhiều sức mạnh để phản kháng, vì vậy chúng có thể mạnh hơn nhiều so với những gì chúng nghĩ.

Hãy nhấn mạnh đến việc luôn tồn tại niềm hi vọng

Trong khi trấn an bạn mình rằng họ thực sự mắc bệnh, bạn cũng có thể trấn an họ rằng vẫn còn hy vọng, bởi vì, giống như bất kỳ bệnh y khoa nào khác, trầm cảm có thể điều trị được. Thông qua việc sử dụng thuốc và liệu pháp, bạn của bạn có cơ hội rất tốt để trở lại cảm giác bình thường trở lại.

Khi ý định tốt trở nên sai trái

Bạn cũng có thể nói tất cả những điều "đúng" và bạn của bạn sẽ vẫn khó chịu với bạn. Mỗi người là một cá thể với những suy nghĩ và cảm xúc riêng, và tức giận và khó chịu là bản chất của trầm cảm.

Đôi khi mọi người sẽ đả kích những người đang cố gắng giúp đỡ họ vì họ đang bị tổn thương và không biết điều khiển những cảm xúc tồi tệ đó như thế nào. Bất cứ ai ở gần sẽ trở thành mục tiêu thuận lợi.

Nếu điều này xảy ra, hãy cố gắng đừng để tâm. Hãy bình tĩnh và tiếp tục làm những gì bạn có thể để yêu thương và ủng hộ người bạn của mình bằng mọi cách để họ chấp nhận.

Cuối cùng là nguy cơ tự tử cao ở những người sống chung với bệnh trầm cảm. Bất kể bạn nói gì hoặc bạn làm gì để giúp đỡ bạn của mình, họ vẫn có thể có suy nghĩ và cảm giác tự sát. Hãy đảm bảo đề phòng các dấu hiệu cảnh báo tự tử và biết khi nào cần tìm sự giúp đỡ.

Theo Verywellmind


Phương Thu

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên