TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bệnh viện E tạm đóng cửa vì liên quan ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội

20-08-2020 - 06:19 AM | Thời sự

Bệnh viện E tạm đóng cửa vì liên quan ca mắc mới COVID-19 ở Hà Nội

Tối 19/8, Bệnh viện E thông báo tạm thời đóng cửa không tiếp nhận người đến khám để rà soát lại quy trình phòng chống dịch COVID-19. Hồi 21 giờ cùng ngày Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội có báo cáo kết quả điều tra trường hợp mắc COVID-19 tại Bệnh viện E. Đây là ca mắc COVID-19 thứ 12 trong cộng đồng được ghi nhận trên địa bàn Hà Nội từ ngày 29/7 đến nay.

Bệnh nhân là L.B.N (nam, 87 tuổi ở đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ). Ngày 13/8, bệnh nhân có điều trị ban đầu tại Bệnh viện E. Đến ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm RT-PCR. Kết quả ngày 19/8 do Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương thực hiện, bệnh nhân dương tính với SARS-CoV-2.

Trước đó, bệnh nhân sống cùng con, cháu tại đội 11, xã Khải Xuân, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Gia đình bệnh nhân có tổng cộng 6 người, gồm: Bệnh nhân, vợ chồng con trai thứ ba, 2 cháu và 1 chắt. Trong 1 tháng gần đây, bệnh nhân không đi đâu xa ra khỏi xã Khải Xuân, gia đình cũng không có người đi đâu xa đến các khu vực có ổ dịch COVID-19 lưu hành.

Bệnh nhân vốn khỏe mạnh, không có bệnh lý nền. Khoảng từ 4h ngày 11-/8, bệnh nhân xuất hiện sốt (nhiệt độ dao động từ 38-39 độ C) kèm theo đau bụng âm ỉ liên tục vùng hạ sườn phải, không ho, không khó thở. Sáng 12/8, bệnh nhân được con đưa lên Hà Nội khám bệnh (đi xe thuê).

Bệnh nhân được con trai và con dâu đưa đi khám bệnh tại Khoa Khám bệnh theo yêu cầu của Bệnh viện E. Sau khi làm xong các thủ tục thì nhập viện Khoa C4 Gan mật. Chiều cùng ngày, bệnh nhân cùng con dâu về nhà người thân (tên là T) tại phố Trần Cung nghỉ qua đêm. Tại đây, vào tối 12/8, bệnh nhân ăn cơm cùng gia đình anh T (bữa cơm gồm 7 người: Bệnh nhân, con dâu, vợ bệnh nhân, vợ chồng anh T và 2 con trai của họ).

Tối hôm đó, có 2 đồng nghiệp của anh T đến nhà thăm bệnh nhân, có ngồi nói chuyện và tiếp xúc gần. Sau đó bệnh nhân ngủ riêng 1 giường, anh T là người nằm gần bệnh nhân nhất để trông.

Sáng 13/8, bệnh nhân được con đưa vào Bệnh viện E. Cùng vào viện có chị Th là đồng nghiệp của anh T (làm bác sĩ quân y tại Công ty Thông tin M1, địa chỉ tại xã An Khánh, Hoài Đức, là nơi anh T làm việc). Chị Th đón tại cổng Bệnh viện E, sau đó cùng đưa bệnh nhân lên khoa. Tại Khoa Gan mật, bệnh nhân được chụp X-Quang phổi. Kết quả, có hình ảnh viêm phổi. Sau đó, bệnh nhân được đi khám chuyên khoa Hô hấp và chuyên khoa Truyền nhiễm. Do không có yếu tố dịch tễ liên quan đến COVID-19 nên bệnh nhân được chuyển sang Khoa Bệnh nhiệt đới (D1) vào khoảng 18h ngày 13/8.

Ngày 14/8, bệnh nhân được chụp CT ngực có hình ảnh đám đông đặc thùy giữa phổi phải, tổn thương dày tổ chức kẽ hai phổi, tràn dịch màng phổi hai bên số lượng ít (được chẩn đoán: TD viêm phổi thùy phổi phải và viêm phổi kẽ 2 phổi, tràn dịch ít màng phổi 2 bên). Tại Khoa D1, bệnh nhân được điều trị kháng sinh, đỡ sốt, thỉnh thoảng có ho, không khó thở, phổi không rale.

Ngày 18/8, sau khi chụp X-Quang phổi, còn hình ảnh viêm phổi thùy, bệnh viện đã xin ý kiến Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương được chỉ định lấy mẫu xét nghiệm loại trừ COVID-19. Sau đó, Bệnh viện E tiến hành lấy mẫu và gửi Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương làm xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Trong thời gian bệnh nhân nằm viện, chỉ có con dâu ở lại chăm sóc. Ngoài ra, có 3 đồng nghiệp của anh T vào viện thăm bệnh nhân, có nói chuyện và tiếp xúc gần bệnh nhân.

Ngay sau khi nhận được thông báo kết quả xét nghiệm, CDC Hà Nội đã cử 2 đội đáp ứng nhanh phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra người tiếp xúc gần với bệnh nhân. Cụ thể, 1 đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Bắc Từ Liêm và Trung tâm Y tế huyện Hoài Đức điều tra tại cộng đồng; 1 đội phối hợp với Trung tâm Y tế quận Cầu Giấy để điều tra, lấy mẫu người tiếp xúc gần tại Bệnh viện E.

Kết quả điều tra sơ bộ ghi nhận, tại quận Bắc Từ Liêm có 5 F1; 24 F2; tại huyện Hoài Đức có 5 F1, F2 đang điều tra; tại Bệnh viện E có 48 F1, sơ bộ ghi nhận 20 F2 là cán bộ y tế trong bệnh viện. Ngoài ra, liên quan đến bệnh nhân này còn có 10 F1 tại cộng đồng được lấy mẫu và chuyển cách ly tại Trường Cao đẳng Nghề công nghệ cao tại Tây Mỗ, quận Nam Từ Liêm. Các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Như vậy, hiện có 58 F1 liên quan đến bệnh nhân N.

Riêng 48 trường hợp tại Bệnh viện E được chuyển cách ly tại khu cách ly nhà D tại bệnh viện. Bệnh viện E tạm thời đóng cửa không tiếp nhận bệnh nhân, các khu vực liên quan được phun khử khuẩn theo quy định. Thực hiện lấy mẫu của 19 bệnh nhân nguy cơ cao (đang thở máy) tại các khoa: Hồi sức cấp cứu (12 bệnh nhân), Tim mạch (1 bệnh nhân), Hô hấp (6 bệnh nhân).

Theo Thái Hà

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên