MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

"Bệnh viện phải công khai khó khăn, không để bệnh nhân tự mua kim tiêm, dây truyền"

22-03-2023 - 14:39 PM | Xã hội

Đây là đề nghị của PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) sau khi các bệnh viện được tháo gỡ được rất nhiều khó khăn nhờ Nghị quyết 30 và Nghị định 07.

Theo PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 giúp các bệnh viện tiếp tụ đẩy mạnh và nâng cao thực hiện chất lượng khám, chữa bệnh và chất lượng bệnh viện. Bên cạnh đó, Cục quản lý Khám chữa, bệnh tổ chức các đoàn đánh giá chất lượng các bệnh viện sau khi thực hiện Nghị quyết 30 và Nghị định 07.

“Nếu bệnh viện nào khó khăn, thiếu thuốc, vật tư tiêu hao… phải công khai minh bạch, không để bệnh nhân phải tự đi mua”, PGS Khuê nhấn mạnh.

Bệnh viện phải công khai khó khăn, không để bệnh nhân tự mua kim tiêm, dây truyền - Ảnh 1.

Hiện tại, công tác khám chữa bệnh tại BV Bạch Mai được đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân

Tại cuộc họp ngày 21/3 về rà soát triển khai thực hiện Nghị quyết 30 và Nghị định 07 do Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan chủ trì, đại diện lãnh đạo các bệnh viện đầu ngành như BV Bạch Mai, BV K, BV Hữu nghị Việt Đức, BV Răng Hàm Mặt TW Hà Nội, BV E… cho biết nhiều “nút thắt” đã được tháo gỡ, giúp giải quyết được các vấn đề mua sắm, đấu thầu trang thiết bị của bệnh viện. Cùng với đó, bệnh viện đã đẩy nhanh tiến độ đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế, vật tư, hoá chất...

PGS.TS. Đào Xuân Cơ, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay sau Nghị quyết 30 và Nghị định 07, bệnh viện đã bắt tay ngay vào việc xây dựng các gói thầu về vật tư, tiêu hao, trang thiết bị. Theo đó, dự kiến trong khoảng 4 tuần tới, Bệnh viện Bạch Mai sẽ đảm bảo đủ vật tư tiêu hao cho khám chữa bệnh thông thường và cấp cứu. Hiện tại, công tác khám chữa bệnh đảm bảo, không ảnh hưởng quyền lợi của người dân.

“Những mặt hàng cần thiết bệnh viện sẽ áp dụng hình thức mua trực tiếp. Bên cạnh đó, bệnh viện sẽ đàm phán, trao đổi với các nhà đầu tư với các máy móc đã hết thời gian liên danh liên kết, trao tặng để phục vụ công tác khám chữa bệnh. Bệnh viện cũng quán triệt cán bộ thực hiện nghiêm Luật Phòng chống tham nhũng trong thực hiện Nghị quyết 30 và Nghị định 07”, PGS.TS. Đào Xuân Cơ nói.

PGS.TS Trần Cao Bính, Giám đốc Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư cũng cho biết, đến nay, những vướng mắc của bệnh viện đã được tháo gỡ 90-95%. Về lâu dài, lãnh đạo Bệnh viện Răng Hàm Mặt T.Ư đề nghị cần sửa đổi sớm Luật Đấu thầu để phục vụ công tác khám, chữa bệnh dài hạn.

Trước ý kiến của các bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan đề nghị các đơn vị tiếp tục rà soát các vướng mắc khó khăn trong thực hiện Nghị quyết 30 và Nghị định 07. Đồng thời, các đơn vị được phân công hoàn thiện văn bản hướng dẫn xáy dựng giá gói thầu; trang đăng tin giá gói thầu; xây dựng cơ chế đảm bảo thuốc hiếm, thuốc hạn chế nguồn cung…

Theo Thiên Bình

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên