MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn đằng sau "lý thuyết đe dọa của Trung Quốc"

23-03-2019 - 09:56 AM | Tài chính quốc tế

Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 22-3 cáo buộc Mỹ cố tình tìm cách thổi phồng mối đe dọa từ Trung Quốc và các quốc gia khác để biện minh cho chi tiêu quân sự của nước này, gọi đây là động thái thiển cận và nguy hiểm.

Trong đề xuất ngân sách tài khóa 2020 với Quốc hội Mỹ, Tổng thống Donald Trump kêu gọi tăng 4% cho chi tiêu quốc phòng lên tới 750 tỉ USD. Đây là khoản ngân sách quốc phòng lớn nhất từ trước đến nay nhằm ứng phó trước sức mạnh quân sự ngày càng tăng của Trung Quốc và Nga.

Trong khi đó, tại kỳ họp thường niên ngày 5-3, Quốc hội Trung Quốc công bố báo cáo ngân sách cho biết chi tiêu cho quốc phòng năm 2019 sẽ tăng 7,5% so với năm 2018. Tổng ngân sách quốc phòng lên đến 1,19 ngàn tỉ nhân dân tệ (khoảng 177 tỉ USD). Nhiều chuyên gia và nhà ngoại giao cho rằng con số thực có lẽ cao hơn nhiều. Tuy nhiên, chính phủ Trung Quốc phủ nhận điều đó.

 Bí ẩn đằng sau lý thuyết đe dọa của Trung Quốc  - Ảnh 1.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và Tổng thống Mỹ Donald Trump Ảnh: THEUSPOSTS.COM

Trong tuyên bố trên, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nhấn mạnh Bắc Kinh cam kết đi theo con đường hòa bình và nói rằng Mỹ thổi phồng về "lý thuyết đe dọa của Trung Quốc". Tuyên bố nêu rõ: "Chúng tôi lưu ý rằng khi Bộ Quốc phòng Mỹ tranh luận về chi tiêu quân sự, họ hay có những lập luận vặt vãnh, cố gắng để có được nhiều lợi ích hơn cho chính mình bằng cách phóng đại mối đe dọa từ các quốc gia khác. Việc đó thiển cận và cực kỳ nguy hiểm".

Bắc Kinh kêu gọi Washington quên đi Chiến tranh Lạnh và thực hiện các bước để thúc đẩy sự phát triển ổn định của mối quan hệ quân sự song phương. Mỹ, Trung Quốc thường xuyên đưa ra cam kết về mối quan hệ quân sự lành mạnh, nhưng thực tế các lực lượng vũ trang hai nước vấp phải một số điểm căng thẳng trong những năm gần đây, đặc biệt là các vấn đề liên quan đến Biển Đông, vốn là nơi Hải quân Mỹ thực hiện tuần tra tự do hàng hải.

Trung Quốc cũng phản đối động thái Mỹ bán vũ khí cho Đài Loan. Theo hãng tin Reuters ngày 22-3, chính phủ của ông Trump đã chấp thuận yêu cầu của Đài Loan mua hơn 60 máy bay chiến đấu F-16 Fighting Falcon. Phản ứng trước việc này, một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc cho hay: "Chúng tôi kêu gọi phía Mỹ nhận thức đầy đủ mức độ nhạy cảm của vấn đề liên quan cùng tác hại của nó".

 (Theo Reuters)

Theo H.Bình

Người Lao động

Trở lên trên