MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn gà 10 ngàn/kg: Xương đen thui, thịt mục nát

06-03-2017 - 09:36 AM | Thị trường

"Thịt gà Mỹ với giá bán khoảng 10 ngàn/kg phần lớn được tiêu thụ ở quán cơm bình dân, bếp ăn khu công nghiệp. Đi ăn cơm gà xối mỡ ở các quán cơm bình dân là biết ngay, xương gà đen thui, mục hết rồi".

Đó là thông tin mà ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, chia sẻ về loại thịt gà Mỹ giá siêu rẻ.

1 kg thịt gà Mỹ bằng mớ rau muống

Vào năm 2015, người tiêu dùng Việt Nam từng giật mình khi biết đùi gà Mỹ được nhập về Việt Nam giá chỉ dưới 20.000 đồng/kg . Khi đó, nhiều người đã nghi ngại về chất lượng thịt và có gian lận thương mại trong vấn đề này. Thế nhưng, hiện tại, ông Nguyễn Văn Ngọc, Phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi gia cầm Đông Nam Bộ, tiết lộ, giá gà Mỹ nhập về Việt Nam giờ rẻ bằng một nửa so với thời điểm năm 2015.

Ví dụ, thời điểm cuối tháng hai, một số công ty chào bán thịt đùi gà Mỹ góc tư với giá chỉ 0,56 USD/kg (tức giá khoảng hơn 12.000 đồng/kg). Tuy nhiên, đó chỉ là giá chào mời, còn thực tế, khi thương thảo và ký kết mua bán, giá sẽ giảm xuống khoảng 10.000 đồng/kg, ông Ngọc dẫn chứng.


Thịt gà Mỹ giá rẻ chỉ 10.000 đồng/kg được nhập về rồi tuồn vào các quán cơm bình dân, bếp ăn tập thể (ảnh minh họa)

Thịt gà Mỹ giá rẻ chỉ 10.000 đồng/kg được nhập về rồi tuồn vào các quán cơm bình dân, bếp ăn tập thể (ảnh minh họa)

Theo ông Ngọc, loại thịt gà Mỹ có giá rẻ ngang với một mớ rau muống ngoài chợ này khi về Việt Nam được tiêu thụ chủ yếu ở các quán cơm bình dân, các bếp ăn tập thể, bếp ăn khu công nghiệp.

"Người chọn thì không ăn, người ăn thì không được chọn". Ông Ngọc nói và cho biết, ở các quan cơm bình dân, bếp ăn tập thể thường phục vụ số đông, người ăn không có sự lựa chọn, cũng không biết về nguồn gốc thịt nên đành phải ăn. Còn người mua, người chế biến không ăn bao giờ vì họ biết rõ nguồn gốc cũng như chất lượng của loại thịt này .

Cũng theo ông Ngọc, từ trước đến nay, gà Mỹ giá rẻ vẫn được giải thích rằng người dân Mỹ không thích ăn thịt đùi, thịt cánh do nhiều mỡ, họ sợ béo nên họ không ăn. Tuy nhiên, nguyên nhân đó không chính xác hoàn toàn.

"Bạn tôi ở Mỹ có chia sẻ, chỉ có giới nhà giàu Mỹ sợ béo mới không ăn thịt đùi, thịt cánh, còn dân lao động Mỹ vẫn ăn bình thường. Đi vào siêu thị Mỹ, thịt đùi gà vẫn được bán giá trên dưới 80.000 đồng/kg", ông nói.

Nói thế để thấy, ở ngay nước Mỹ, dân Mỹ còn phải ăn thịt đùi gà với giá 80.000 đồng/kg, vậy tại sao ở Việt Nam, cách Mỹ cả nửa vòng trái đất, hàng hoá phải vận chuyển với bao nhiêu thứ thuế phí mà lại được ăn thịt gà với giá chỉ 10.000 đồng/kg.

"Đi ra các quán cơm gà xối mỡ mua thử về ăn xem, xương thịt đùi gà mục như xác chết đã để lâu ngày, ăn hết thịt nhìn thấy xương đen thui. Cái này khá bí ẩn vì đùi gà công nghiệp ở Việt Nam nếu đem chế biến thì xương vẫn chắc và trắng", ông chia sẻ.

Nói về chất lượng thịt gà, dù chưa dám khẳng định, nhưng ông Ngọc nhận định, rất có thể chúng là loại thịt gà sắp hết hạn sử dụng hoặc được bảo quản đông lạnh lâu nên xương mới đen và giá mới rẻ như vậy.

Gà trong nước giảm mạnh, người nuôi lỗ nặng

Ông Ngọc cho biết, gà Mỹ đổ bộ về Việt Nam với giá rẻ bất thường khiến ngành chăn nuôi gà công nghiệp lao đao do giá giảm mạnh.

Hiện tại, giá gà lông trắng xuất chuồng đã nhích lên mức 18.000-19.000 đồng/kg nhưng người chăn vẫn phải chịu lỗ khoảng 4.000 đồng/kg thịt (tính ra 1 con gà lông trắng lỗ 10.000 đồng). Còn ở thời điểm tháng 2, gà lông trắng xuất chuồng giá chỉ ở mức 13.000-14.000 đồng/kg.


Do gà Mỹ giá siêu rẻ nên gà trong nước giảm giá mạnh khiến người nuôi thua lỗ nặng

Do gà Mỹ giá siêu rẻ nên gà trong nước giảm giá mạnh khiến người nuôi thua lỗ nặng

Với mức giá gà này, hộ gia đình nuôi ít lỗ khoảng 100.000 triệu, hộ nuôi với quy mô lớn lỗ khoảng vài trăm triệu đồng, thậm chí còn mất hàng tỷ đồng, ông cho hay.

Thực tế, nhiều trang trại chăn nuôi gà công nghiệp nông trắng ở Đồng Nai đang điêu đứng vì giá gà giảm mạnh.

"Cuối năm 2016, tôi đầu tư nuôi 100.000 con gà công nghiệp. Thế nhưng, từ đầu tháng 2 đến nay, giá gà công nghiệp giảm mạnh", theo tính toán của ông Nguyễn Văn Ngọc - chủ trang trại chăn nuôi gà công nghiệp ở Đồng Nai thì với mức giá hiện tại là 17.000-18.000 đồng/kg, bán hết đàn gà 100.000 con gia đình ông lỗ khoảng 1,5 tỷ đồng.

Trong khi đó, ông Dương Anh Tuấn, giám đốc một công ty chăn nuôi ở Biên Hoà (Đồng Nai) cũng thừa nhận rằng, những ngày gần đây giá gà trắng xuất chuồng giảm chỉ còn ở mức 15.000-18.000 đồng/kg. Giá thành tại thời điểm xuất chuồng của loại gà này là 25.000 đồng/kg, tính ra người nuôi lỗ khoảng 7.000-10.000 đồng/kg.

Thống kê mới nhất của Bộ NN-PTNT, giá gia càm tại nhiều địa phương đang giảm mạnh. Cụ thể, tại Đồng Nai, hiện giá gà công nghiệp lông trắng xuất chuồng giảm chỉ còn 15.000-16.000 đồng/kg, gà lông màu giảm còn 24.000-25.000 đồng/kg, tức giảm hơn 10.000 đồng/kg so với thời điểm cách đây 1 tháng.

Theo Bộ NN-PTNT, mức giá trên là mức giá thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây. Nguyên nhân được phía Bộ này đưa ra là do cung vượt cầu. Song, một nguyên nhân khác nữa khiến giá gà trong nước giảm mạnh đó chính là giá gà nhập khẩu về bán sỉ chỉ có 17.000-20.000 đồng/kg từ đó khiến giá gà trong nước giảm sâu hơn.

Theo Bảo Phương

Vietnamnet

Trở lên trên