MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn hòn đảo mang tên "Con mắt" tự di chuyển không ngừng trong lòng đất nước Argentina, là hiện tượng kỳ bí bậc nhất thế giới

27-03-2022 - 08:41 AM | Sống

Có vô số các giả thuyết xoay quanh nguồn gốc của hòn đảo như nó là một phần của hoạt động tôn giáo hoặc do người ngoài hành tinh tạo ra.

Câu chuyện về một hòn đảo với hình dạng bất thường có khả năng tự di chuyển tại vùng nông thôn của đất nước Argentina đã gây xôn xao dư luận một thời gian dài. Đảo El Ojo hay còn gọi là đảo Con mắt nằm ở tọa độ 34°15'07.8'S, 58°49'47.4 "W và được tìm thấy từ 2 thập kỷ trước.

Đã có rất nhiều giả thuyết xoay quanh hình dạng cũng như cách thức mà hòn đảo di chuyển, bao gồm cả nghi vấn về hoạt động tôn giáo, người ngoài hành tinh cho đến sự hiện diện của chúa Trời. Để tìm hiểu một cách tường tận hơn, nhóm dự án El Ojo đã ghé thăm khu vực này và tìm ra một vài sự thật.

Bí ẩn hòn đảo mang tên Con mắt tự di chuyển không ngừng trong lòng đất nước Argentina, là hiện tượng kỳ bí bậc nhất thế giới - Ảnh 1.

Bí ẩn kỳ quái

Ở phía Đông Bắc của đất nước Argentina xinh đẹp, có một hòn đảo kỳ bí được gọi là đảo Con mắt. Hòn đảo này được cho là đã tồn tại từ năm 2003, nằm giữa vùng đầm lầy ngập nước thuộc đồng bằng sông sông Parana.

Hòn đảo được bao quanh bởi một con kênh nhỏ với dòng nước trong vắt lạnh lẽo, hình dạng của nó tròn trịa một cách khó lòng tin nổi và nó có khả năng tự quay quanh trục. Chính dòng nước trong lành cũng như nền đất cứng cáp khiến cho hòn đảo này đi ngược lại với quy luật tự nhiên của khu vực đầm lầy xung quanh.

Bí ẩn hòn đảo mang tên Con mắt tự di chuyển không ngừng trong lòng đất nước Argentina, là hiện tượng kỳ bí bậc nhất thế giới - Ảnh 2.

Trong suốt chu kỳ quay của mình, hòn đảo với đường kính khoảng 118m này liên tục tiếp giáp với vòng tròn đất bao quanh. Sự đối xứng kỳ lạ và các đặc điểm vật lý khác biệt khiến các nhà quan sát phải liên tục đặt ra câu hỏi: Làm thế nào để hòn đảo này có thể tròn một cách hoàn hảo như vậy? 

Một số người thậm chí còn tin rằng đây là lớp ngụy trang cho một căn cứ của người ngoài hành tinh bên dưới.

Ngoài các hình ảnh trên Google Earth, chúng ta còn có thể tìm thấy một số ít các video về hòn đảo cũng như vòng quay của nó trên Youtube, trong đó có thể kể đến đoạn video được đăng bởi Timothy Whitehead.

Chiến dịch nghiên cứu

Vào năm 2016, một chiến dịch gây quỹ trên Kickstarter được khởi xướng bởi kỹ sư thuỷ lợi Ricardo Petroni và đạo diễn Sergio Neuspillerm – người đã phát hiện ra hòn đảo. Mục đích của chiến dịch này là huy động tài chính để đi sâu nghiên cứu về nguồn gốc hình thành của đảo "Con mắt". Tuy nhiên, chiến dịch này bị tuyên bố thất bại vào ngày 10/10/2016 vì số tiền quyên góp chỉ đạt được 9.698 USD (khoảng 221 triệu đồng), thấp hơn nhiều so với con số dự kiến 50.000 USD (hơn 1 tỷ đồng).

Tổ nghiên cứu đã lên kế hoạch huy động vốn từ cộng đồng để thực hiện một số hoạt động nghiên cứu như thám hiểm bằng bình dưỡng khí, thu thập dữ liệu bằng máy bay không người lái và lấy mẫu vật nghiên cứu tại chỗ (đất và các vật thể khác). Họ cũng dự kiến tăng cường đội ngũ bằng cách kêu gọi các nhà sinh vật học và địa chất học. Thật không may, kế hoạch này lại không thể tiến hành.

Bí ẩn hòn đảo mang tên Con mắt tự di chuyển không ngừng trong lòng đất nước Argentina, là hiện tượng kỳ bí bậc nhất thế giới - Ảnh 3.

Một số giả thuyết thực tế

Nhóm của kỹ sư Petroni và đạo diễn Neuspillerm không phải là nhóm duy nhất tìm kiếm câu trả lời cho sự hình thành của hòn đảo kỳ lạ này. Nhà nghiên cứu Daniel Roy Finkley cũng đã từng cung cấp nhiều quan sát thực tế trên trang web Paranormal News. Tại đây, ông đã so sánh hòn đảo với những địa điểm khác có cấu trúc tương tự gần bờ biển Argentina, thậm chí còn có một video đi sâu vào nghiên cứu giả thuyết này.

Bí ẩn hòn đảo mang tên Con mắt tự di chuyển không ngừng trong lòng đất nước Argentina, là hiện tượng kỳ bí bậc nhất thế giới - Ảnh 4.

Ngoài ra còn có một số hiện tượng thú vị khác có mối liên kết với cấu trúc của đảo "Con mắt". Nổi bật trong số đó là đĩa băng Westbrook trên sông Presumpscot xuất hiện vào năm 2019 tại tiểu bang Maine, Mỹ. Theo trang Bangor Daily News, những đĩa băng như vậy có thể được tạo ra trong điều kiện khí quyển thích hợp.

Vậy đâu là nguyên nhân khiến cho các đĩa băng này tròn trịa đến vậy?

Câu trả lời là do hiện tượng bào mòn khi xoay. Cụ thể là dưới sự tác động của nước, các tảng băng bắt đầu xoay theo hình tròn, trong quá trình xoay đó, dòng nước liên tục tác động làm cho băng bị bào mòn dần đi, sau cùng tạo thành một hình tròn cân đối.

Sự tương đồng giữa đĩa băng và đảo "Con mắt"

Lý thuyết của đĩa băng phải chăng là sự lý giải chuẩn xác nhất cho hình dạng của đảo "Con mắt", có nghĩa là một dòng nước chảy chậm bên dưới một mặt của hòn đảo đã khiến nó xoay theo một hướng và làm xói mòn đất tại viền xung quanh hòn đảo. Quá trình này cũng tạo ra một cái hố hình tròn bao quanh.

Một hòn đảo trôi nổi trên mặt nước với thảm thực vật bên trên là một hiện tượng hiếm thấy, và liệu những điều kiện tự nhiên thích hợp có phải là nguyên nhân xuất hiện của chúng hay không? Người ta cần phải có thêm nhiều thời gian mới có thể trả lời được câu hỏi này.

Nguồn: Ripleys

Theo Sông Thương

Pháp luật & Bạn đọc

Trở lên trên