MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn nghề bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu: Lương 200.000 USD/năm nhưng yêu cầu “đánh đố” không phải ai cũng đáp ứng nổi!

01-09-2019 - 07:22 AM | Sống

Nếu nghĩ bảo mẫu chỉ đơn giản là công việc trông trẻ, bạn đã nhầm. Không gia đình nào chịu bỏ ra 200.000 USD/năm cho chỉ để trả cho mỗi việc đó.

Lĩnh vực chăm sóc trẻ em thường không phải là ngành nghề có thu nhập cao. Tuy nhiên, nhiều gia đình giàu có đang tìm kiếm bảo mẫu được đào tạo kỹ càng về chăm sóc trẻ sơ sinh, theo dõi sự phát triển của trẻ hoặc giáo dục ngôn ngữ. Do đó, số lượng bảo mẫu với mức lương 6 chữ số đang ngày càng nhiều lên.

Đứng đầu danh sách tuyển dụng là những bảo mẫu có tài năng đặc biệt, chứng chỉ, cũng như giàu kinh nghiệm.

"Chúng tôi có rất nhiều yêu cầu tuyển bảo mẫu biết tiếng Trung Quốc hoặc tiếng Pháp", Keith Greenhouse - giám đốc điều hành công ty nhân sự cho các dịch vụ gia đình Pavillion Agency. "Giờ đây nhiều người muốn bảo mẫu phải giỏi công nghệ và biết hỗ trợ gia đình".

Những bảo mẫu như thế này sẽ làm việc nhiều giờ đồng hồ hoặc xuyên đêm, thậm chí còn di chuyển cùng gia đình. Tuy nhiên, họ có thể kiếm được 150.000-180.000 USD/năm tại New York và Los Angeles.

"Các gia đình sẵn sàng trả hơn 220.000/năm ở San Francisco", Anita Rogers - chủ tịch và sáng lập viên của công ty British American Household Staffing. "Trả lương cao cho nhân viên sẽ rất có lợi, nhất là trong gia đình".

Bí ẩn nghề bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu: Lương 200.000 USD/năm nhưng yêu cầu đánh đố không phải ai cũng đáp ứng nổi! - Ảnh 1.

Những bảo mẫu lương 6 chữ số

Bảo mẫu càng có nhiều kỹ năng, thu nhập của họ sẽ càng cao. Tại Educated Nannies - một công ty nhân sự tại Los Angeles, bảo mẫu buộc phải có bằng đại học. Các gia đình thường có hứng thú với những ứng viên có kinh nghiệm chăm sóc trẻ trong giai đoạn phát triển.

"Hầu hết các gia đình đều không muốn con mình dành nhiều thời gian nhìn vào màn hình", Ryan Jordan - người sáng lập Educated Nannies - cho biết. "Đó là lúc mà bảo mẫu cần phải vận dụng giáo trình mầm non và các chuyến phiêu lưu".

Nếu một giáo viên mẫu giáo nhận được 13-15 USD/h có nghĩa là 30.000 USD/năm (theo số liệu của Cục Thống kê Lao động Mỹ), bảo mẫu lành nghề có thể nhận tới 25-40 USD/h. Một chuyên gia chăm sóc trẻ sơ sinh tại Los Angeles còn kiếm được đến 70 USD/h. Với mức lương đó, các chuyên gia phải làm việc với thời lượng nhất định - khoảng 9-10 tiếng/ca, 6 ngày/tuần - để kiếm được 200.000, bao gồm cả lương làm ngoài giờ cũng như phí đi lại.

Heidi Joline đã làm nghề bảo mẫu được 20 năm. Tuy nhiên, cô không chắc chăm sóc trẻ em là lĩnh vực phù hợp với mình.

"Khi bạn nói mình là bảo mẫu, sẽ không ai ồ lên rằng "Chị là bảo mẫu sao? Thú vị quá!’", cô cho biết. "Mọi người thường sẽ phản ứng kiểu: ‘Ồ, chị là bảo mẫu à. Thế bao giờ chị mới kiếm công ăn việc làm tử tế?’".

Bí ẩn nghề bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu: Lương 200.000 USD/năm nhưng yêu cầu đánh đố không phải ai cũng đáp ứng nổi! - Ảnh 2.

Sau khi đã thử làm một vài công việc văn phòng, Joline lại quay về làm bảo mẫu. Cô nhận ra mình có thể học hỏi được nhiều điều phù hợp với sở thích của mình và trở thành người có giá trị với các gia đình chủ. Công việc này đem lại lợi ích nhiều hơn là làm giáo viên mầm non.

Joline đã vượt qua bài kiểm tra của Hiệp hội Bảo mẫu Quốc tế, thậm chí còn theo học khóa học nuôi dạy trẻ con tại ĐH Yale và khóa học về sức khỏe giới tính tại ĐH Stanford. Người phụ nữ này học cả tâm lý học trẻ em, chăm sóc trẻ em, cũng như quá trình hồi phục sau chấn thương.

Hiện nay, Joline đang làm việc cho một gia đình tại Los Angeles. Cô phải chuẩn bị giáo trình mỗi tháng cho đứa trẻ mà mình chăm sóc. Chủ đề của tháng này là bọ, vì thế cô đã chuẩn bị một vài bài hát, câu chuyện, hoạt động, cùng với việc học từ vựng bằng tiếng Tây Ban Nha, Pháp và Trung Quốc. Joline và đứa trẻ sẽ thả 3.000 con bọ rùa về với thiên nhiên.

"Trong ngành này, thay đổi là chuyện thường xuyên", Joline nói. "Thứ chúng ta dạy con em mình 5 năm trước không còn giống với thứ chúng ta đang làm bây giờ, nhất là về dinh dưỡng, giao tiếp xã hội, giáo dục và sức khỏe. Bạn phải cập nhật mỗi ngày để thông báo tới các bậc phụ huynh".

Những kỹ năng này đã giúp Joline rất nhiều: Cô được vinh danh là Bảo mẫu của năm 2019 bởi Hiệp hội Bảo mẫu Quốc tế.

Bí ẩn nghề bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu: Lương 200.000 USD/năm nhưng yêu cầu đánh đố không phải ai cũng đáp ứng nổi! - Ảnh 3.

"Là bảo mẫu, bạn phải có những phẩm chất đặc biệt, cũng như thường xuyên trau dồi kiến thức", Joline cho biết. "Ở những nơi khác, bạn có thể chỉ cần biết hồi sức tim phổi. Tuy nhiên, nếu muốn thử sức ở những thị trường rộng lớn hơn, bạn cần phải có chuyên môn đặc biệt để trở nên nổi bật.

Joline kiếm ít nhất 30 USD/h, ngoài ra còn có tiền làm thêm ngoài giờ, làm ca đêm hoặc phí đi lại. Như vậy, thu nhập mỗi năm lên tới 100.000 USD/năm. Giờ đây, khi bọn trẻ đến trường nhiều hơn, Joline chuyển sang hỗ trợ việc nhà, bao gồm đi chợ, nấu ăn, giặt đồ, quản lý người dọn bể bơi và giúp việc. Ngoài ra, cô cũng chịu trách nhiệm chăm sóc sức khỏe cho vật nuôi, cũng như cho chúng ăn.

Chuyên gia chăm sóc sức khỏe cho trẻ sơ sinh

Đối với những gia đình khá giả, trẻ sơ sinh không chỉ cần 1-2 bảo mẫu, mà cần cả chuyên gia chăm sóc cũng như tư vấn viên về sữa mẹ.

Đó là lúc Marly Higgins Driskell được trổ tài. Sau 23 năm làm bảo mẫu truyền thống, bà muốn nâng cao tay nghề để có thể tồn tại lâu hơn trong ngành nghề yêu thích của mình. Chức vị đầy đủ của bà là: "Chuyên gia Chăm sóc trẻ sơ sinh Có giấy phép hành nghề được chứng nhận". Bà có rất nhiều kinh nghiệm trong việc chăm sóc các ca sinh ba, sinh tư và sinh năm.

Bí ẩn nghề bảo mẫu cao cấp cho nhà giàu: Lương 200.000 USD/năm nhưng yêu cầu đánh đố không phải ai cũng đáp ứng nổi! - Ảnh 4.

Marly Higgins Driskell

"Tôi giúp đỡ, hỗ trợ và hướng dẫn các bậc phụ huynh", bà cho biết. "Nếu có những bảo mẫu khác trong nhà, tôi sẽ hướng dẫn họ. Những chuyện xảy ra vào ban ngày sẽ ảnh hưởng tới những chuyện xảy ra vào ban đêm".

Làm việc cho các gia đình suốt 3-4 tháng sau khi đứa trẻ được sinh, Driskell rèn cho bé thói quen ngủ bằng những phương pháp nhẹ nhàng, không khiến trẻ khóc. Tuy nhiên, đừng nhầm lẫn bà với bảo mẫu ban đêm - người trực tiếp nhận lệnh từ phụ huynh. Driskell chỉ đóng vai trò là nhà tư vấn.

Theo Driskell, sau 2 tháng, trẻ có thể ngủ liền 10-12 tiếng suốt đêm mà không cần dậy ăn. Lương của bà vào khoảng 35 USD/h và bà làm việc tới 80 tiếng/tuần.

Giống như nhiều bảo mẫu chuyên nghiệp khác với mức thu nhập 6 chữ số, bà cũng được hỗ trợ. Driskell có 1 trợ lý phụ trách liên lạc, 1 trợ lý quản lý mạng xã hội và 1 người giúp việc để dọn nhà.

"Tôi làm việc tốt hơn khi được trợ giúp", bà nói.

Ngọc Hà

CNN

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên