MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí ẩn về vị tỷ phú ăn chay Xuân Trường, người âm thầm xây dựng những dự án tâm linh mang tầm thế giới

21-03-2018 - 09:40 AM | Bất động sản

Với tâm niệm sống "đại gia thì cũng chỉ ăn được 3 bữa cơm một ngày, cái khác biệt là họ sẽ để lại cái gì cho đời", tỷ Phú Xuân Trường đã mạnh tay chi rất nhiều tiền để xây dựng các công trình nổi tiếng, để đời như là một cách để “ghi danh” cho mình.

Ông Nguyễn Văn Trường sinh năm 1963, tại Hoa Lư, Ninh Bình, là một doanh nhân nổi tiếng trong giới BĐS. Tuy nhiên, từ trước tới nay thông tin về tỷ phú Xuân Trường - Giám đốc Công ty Xây dựng Xuân Trường hầu như rất ít. Ông được biết đến là một đại gia kín tiếng, giản dị, ăn chay trường từ nhiều năm nay.

Trong nhiều năm qua, vị đại gia này đã đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư, cùng nhiều khu du lịch khác như khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên), Khu du lịch Tam Trúc - Ba Sao (Hà Nam), khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Hà Nam)....

Ông còn được biết đến qua việc chi 100.000 USD để đích thân sang Ấn Độ đón ngọc xá lợi về Việt Nam. Về đến sân bay Nội Bài- Việt Nam, ông đã sắp xếp 3 chiếc Limousine, Hummer, Lincoln để chở xá lợi và cao tăng đến Ninh Bình.

Người xây ngôi chùa nhiều kỷ lục nhất Việt Nam

Doanh nhân Nguyễn Văn Trường được biết đến nhiều nhất từ khi mạnh tay đầu tư cả nghìn tỷ đồng vào Khu Du lịch Tràng An - chùa Bái Đính ở cố đô Hoa Lư (Ninh Bình) vào năm 2006. 

Bí ẩn về vị tỷ phú ăn chay Xuân Trường, người âm thầm xây dựng những dự án tâm linh mang tầm thế giới - Ảnh 1.

Chùa Bái Đính có tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất Châu Á.

Năm 2014, Chùa Bái Đính đã được Chính phủ xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt quan trọng và UNESCO công nhận là di sản thế giới kép. Đây cũng là ngôi chùa nổi tiếng với những kỷ lục châu Á và khu vực như tượng phật bằng đồng dát vàng lớn nhất châu Á, tượng phật Di lặc bằng đồng lớn nhất Đông Nam Á.

Ngoài ra, chùa còn giữa nhiều kỷ lục của Việt Nam như chuông đồng lớn nhất Việt Nam 36 tấn. Khu chùa rộng nhất Việt Nam với 539 ha, khu chùa có hành lang La Hán 3 km dài nhất châu Á, khu chùa có nhiều tượng La Hán nhất Việt Nam với 500 vị bằng đá xanh cao khoảng 2m, Khu chùa có giếng ngọc lớn nhất Việt Nam. Và đây cũng là khu chùa có số cây bồ đề nhiều nhất Việt Nam,100 cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề Ấn Độ.

Hiện chùa Bái Đính mới chỉ hoàn thiện được 9 hạng mục và vẫn còn 14 hạng mục nữa chưa được xây dựng, hoàn thiện xong. Sau khi hoàn thiện, chùa Bái Đính sẽ còn có nhiều cái nhất không chỉ với Việt Nam mà cả khu vực Đông Nam Á.

10 năm âm thầm xây dựng siêu dự án lớn hơn Bái Đính

Trong suốt 10 năm qua, ít ai biết rằng tỷ phú Xuân Trường đã âm thầm xây dựng siêu Dự án Khu du lịch Tam Trúc - Ba Sao tại Hà Nam với quyết tâm đưa quần thể này trở thành di sản thế giới. Ông Trường từng cho biết, Bái Đính kiến trúc 1 ngôi chùa lớn thì Tam Chúc - Ba Sao khi hoàn thành có hàng trăm chùa tháp với hàng ngàn bức tượng Phật. Nơi đây còn có cả một không gian tâm linh phụ trợ như Động Vòng, Động Cô Đôi, Chùa Thiên Phúc và khu vườn Phật 300 ha.

Bí ẩn về vị tỷ phú ăn chay Xuân Trường, người âm thầm xây dựng những dự án tâm linh mang tầm thế giới - Ảnh 2.

Pho tượng Phật khổng lồ nặng 200 tấn ở Tam Chúc - Ba Sao.

Được biết Dự án Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao có tổng diện tích quy hoạch 5.100 ha, gồm các khu chức năng: Khu du lịch lòng hồ Tam Chúc; khu văn hóa tâm linh; khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng. Xuân Trường là đơn vị xây dựng các công trình kiến trúc tâm linh và công trình hạ tầng kỹ thuật khu du lịch với tổng vốn đầu tư dự kiến 25.000 tỷ đồng.

Đến nay, dự án đã làm xong nền móng các tuyến đường xung quanh hồ Tam Chúc, hoàn thành mặt đường bằng bê tông xi măng được hơn 13 km; đào lòng hồ Tam Chúc được hơn 188 ha/545 ha; kè và tôn nền làng Việt cổ đã xong; hoàn thành xây dựng đình Tam Chúc.

Đối với các công trình kiến trúc khu tâm linh: Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Vườn Kinh, Nhà Thủy Đình …Xuân Trường đang tập trung thi công, trong đó một số công trình đã thi công cơ bản xong phần thô. Tổng nguồn vốn đầu tư của dự án đến nay được hơn 837 tỷ đồng, bao gồm nguồn vốn của nhà đầu tư và nguồn vốn ngân sách.

Năm 2018 - 2019, Xuân Trường sẽ bắt đầu đưa Khu du lịch Tam Chúc – Ba Sao vào hoạt động phục vụ Đại lễ Phật giáo thế giới và phục vụ du khách chiêm bái, tham quan khu du lịch.

Quyết tâm xây tượng Phật giáo lớn nhất thế giới tại Hồ Núi Cốc

Năm 2016, tỷ phú Xuân Trường đã chính thức động thổ xây dựng Khu du lịch Hồ Núi Cốc (Thái Nguyên) với diện tích quy hoạch sử dụng đất của siêu dự án này vào khoảng 18.940 ha, trong đó Hồ Núi Cốc có diện tích khoảng 2.500 ha. Dự án sẽ bao gồm Khu tâm linh có Chùa Tháp cao 150m; khu dịch vụ đón tiếp, vui chơi giải trí có khách sạn 5 sao, sân golf 36 lỗ, khu bến thuyền; Khu làng văn hóa các dân tộc. 

Bí ẩn về vị tỷ phú ăn chay Xuân Trường, người âm thầm xây dựng những dự án tâm linh mang tầm thế giới - Ảnh 3.

Mô hình Tháp phật giáo lớn nhất thế giới.

Điểm nhấn của siêu dự án Hồ Núi Cốc sẽ là Tháp phật giáo lớn nhất thế giới với chiều cao 150m, nền móng Tháp có chiều rộng 10.000m2, tổng vốn đầu tư 10.000 tỷ đồng. Tháp có thể chứa được từ 5 đến 10 nghìn người trong cùng một thời điểm tại.

Chùa Tháp được thiết kế bằng cách đổ bê tông phần thô. Toàn bộ nội thất trang trí bên trong và bên ngoài Tháp sẽ được trang trí bằng 12 nghìn bức tranh đá kể về cuộc đời của đức Phật sẽ do các nghệ nhân, thợ của 2 nước Indonexia và Ấn Độ chế tác. Riêng phần móng của Tháp là do các chuyên gia và thợ của Nhật Bản đảm nhiệm.

Dự kiến, phần thô Tháp phật giáp sẽ được làm xong trong 5 năm để đón khách vãng cảnh, bái phật và sẽ hoàn thành chùa Tháp trong vòng 10 năm (2016-2026)… Dự kiến, tổng kinh phí xây dựng chùa Tháp khoảng 10 nghìn tỷ đồng.

Kế hoạch đưa khu du lịch đảo Cái Tráp ​10.000 tỷ ngang tầm thế giới

Cuối năm 2015, tỷ phú Xuân Trường đã có tờ trình đề nghị thành phố Hải Phòng chấp thuận chủ trương, cho doanh nghiệp đầu tư dự án Khu du lịch văn hóa tâm linh tổng hợp đảo Cái Tráp (Khu du lịch đảo Cái Tráp).

Bí ẩn về vị tỷ phú ăn chay Xuân Trường, người âm thầm xây dựng những dự án tâm linh mang tầm thế giới - Ảnh 4.

Trên tổng diện tích đất hơn 450ha của đảo Cái Tráp, tỷ phú Xuân Trường dự kiến đầu tư 9.800 tỷ đồng, phát triển đảo Cái Tráp thành quần thể du lịch tổng hợp. Trong đó, nổi bật là khu tâm linh với diện tích 88,7ha với tượng Phật Thích Ca Mâu Ni cao 150m và khu dịch vụ đón tiếp 108ha cho khu dịch vụ với khách sạn 5 sao, và đặc biệt là có cả casino, sân golf...

Tỷ phú Xuân Trường từng cho biết, dự án thành công sẽ tạo ra điểm nhấn cho quần thể du lịch ven biển, kết nối với khu du lịch tâm linh Tràng Kênh - khu dự trữ sinh quyển Cát Bà - khu di tích lịch sử Bạch Đằng (Quảng Ninh). 

Hiện tại dự án này vẫn đang chờ chủ trương chấp thuận đầu tư từ các cơ quan chức năng.

Lan Nhi

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên