MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí bách trong “cơn khát dầu”, ngân hàng lớn Nhật Bản, Mỹ, Anh có động thái mạnh tay để tăng nguồn cung hiếm hoi từ một nước Tây Á

28-03-2022 - 12:03 PM | Tài chính quốc tế

Bí bách trong “cơn khát dầu”, ngân hàng lớn Nhật Bản, Mỹ, Anh có động thái mạnh tay để tăng nguồn cung hiếm hoi từ một nước Tây Á

Các ông lớn ngành ngân hàng đang tham gia các thỏa thuận cho vay nhằm tăng sản lượng dầu, trong bối cảnh thị trường năng lượng hỗn loạn.

Ba ngân hàng lớn nhất của Nhật Bản đang hợp tác với các nhà cho vay lớn của Mỹ và châu Âu để cho Kuwait vay 1 tỷ USD nhằm tăng sản lượng dầu. Đây được coi như là cách để xoa dịu thị trường năng lượng đang bị xáo trộn bởi chiến sự giữa Nga và Ukraine.

Mizuho Bank, Sumitomo Mitsui Banking Corp. và MUFG Bank đang cùng với HSBC và JPMorgan Chase cho Tổng công ty Dầu khí Kuwait vay 1 tỷ USD. Dự kiến Mizuho ​​sẽ là nhà bảo lãnh chính.

Bộ trưởng Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Koichi Hagiuda sẽ gặp Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Mohammed al-Fares vào đầu tuần để ký kết thỏa thuận trên.

Thị trường dầu trong vài tuần qua đã bị ảnh hưởng bởi chiến sự ở Ukraine và các lệnh trừng phạt đối với Nga. Giá dầu theo đó tăng chóng mặt và tạo ra một cuộc tranh giành khốc liệt giữa các chính phủ để kiếm nguồn cung năng lượng từ các khu vực khác.

Khoản vay này được đưa ra sau khi Kuwait yêu cầu Nhật Bản hỗ trợ trong việc nâng cao năng lực sản xuất dầu của mình. Chính phủ Nhật Bản đang hỗ trợ thỏa thuận với bảo hiểm thương mại. Bằng việc tách các công ty tư nhân ra khỏi rủi ro đầu tư, chính phủ tìm cách tăng cường nguồn cung dầu từ Trung Đông.

Lệnh cấm nhập khẩu dầu Nga của Mỹ và châu Âu đã đẩy giá năng lượng tăng nhanh. Kể từ khi chiến sự bùng nổ, hợp đồng tương lai dầu thô WTI đã tăng từ mức 90 USD lên trên 110 USD/thùng trên sàn giao dịch hàng hoá New York.

Nhật Bản đã cùng với Mỹ và châu Âu thúc giục các quốc gia sản xuất dầu mỏ đẩy mạnh sản xuất, đặc biệt là các quốc gia ở Trung Đông. Nhưng chỉ một số ít quốc gia, bao gồm Kuwait, có khả năng tăng cường công suất.

Thỏa thuận mới nhất có thể thúc đẩy những nỗ lực tương tự nhằm khuyến khích tăng sản lượng với hỗ trợ tài chính trực tiếp.

Theo Cơ quan Tài nguyên và Năng lượng, Kuwait chiếm 8,4% nhập khẩu năng lượng của Nhật Bản vào năm 2021. Quốc gia Tây Á này trở thành nhà cung cấp dầu quan trọng đối với Nhật Bản chỉ sau Ả Rập Xê Út và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Nhật Bản đã cố gắng tăng cường mua dầu từ Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Trung Đông. Nhưng cuộc chiến ở Ukraine đã làm đảo ngược kế hoạch đó. Trong một tuyên bố đưa ra hôm 11/3, G7 đã cam kết giảm sự phụ thuộc năng lượng vào Moscow.

Do đó, Nhật Bản và các quốc gia khác đang cấp tốc tìm kiếm các nguồn dầu thô thay thế.

Theo Nikkei

https://cafef.vn/bi-bach-trong-con-khat-dau-ngan-hang-lon-nhat-ban-my-anh-co-dong-thai-manh-tay-de-tang-nguon-cung-hiem-hoi-tu-mot-nuoc-tay-a-2022032809593143.chn

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên