TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, Libra của Mark Zuckerberg đứng trước nguy cơ chết yểu?

16-07-2019 - 10:27 AM | Tài chính quốc tế

Bị cảnh báo đe dọa an ninh quốc gia Mỹ, Libra của Mark Zuckerberg đứng trước nguy cơ chết yểu?

Facebook cho biết họ sẽ không ra mắt Libra cho tới khi nào các nhà quản lý hài lòng. Không ai biết Libra sẽ bị hoãn ra mắt tới khi nào, nhất là khi Bộ trường Tài chính Steven Mnuchin cảnh báo nó đe dọa an ninh quốc gia.

Trong tuyên bố mới nhất, Facebook cho biết họ sẽ không ra mắt Libra, đồng tiền số đang là trọng tâm của các cuộc tranh cãi, cho tới khi làm hài lòng các nhà quản lý. Giám đốc dự án David Marcus, người sẽ xuất hiện tại lưỡng viện Quốc hội Mỹ để trình bày về Libra, cũng khẳng định việc ra mắt đồng Libra sẽ chỉ được tiến hành khi nó được chấp thuận.

Trên thực tế, cách mà Facebook giới thiệu về Libra cho thấy nó không chỉ là một đồng tiền mà còn có thể can thiệp vào chính sách tiền tệ của nhiều quốc gia. Đó là lý do dự án này của Facebook nhận được nhiều sự chú ý cũng như sự chỉ trích của giới tinh hoa tài chính toàn cầu, trong đó có cả lãnh đạo cơ quan tiền tệ nhiều quốc gia.

"Khoảng thời gian từ nay tới khi ra mắt là lúc một quy trình mở được xây dựng để đảm bảo sự giám sát và đánh giá theo quy định. Chúng tôi biết mình cần thời gian để làm mọi việc đúng đắn. Tôi muốn nói rõ rằng, Facebook sẽ không ra mắt Libra cho tới khi chúng tôi giải quyết được đầy đủ những mối quan ngại và được chấp nhận bằng các quy định", Marcus nói về tương lai Libra.

Tuy nhiên, việc thỏa mãn tất cả những quan ngại là nhiệm vụ vô cùng khó khăn với Libra nói riêng và Facebook nói chung. Thời điểm ra mắt đồng tiền số này càng trở nên bấp bênh hơn khi Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin vừa khẳng định sự nguy hiểm của nó với vấn đề an ninh quốc gia của nước Mỹ.

Trong một cuộc họp báo ngày 15/7, ông Mnuchin nói rằng Libra có thể bị lợi dụng bởi "những kẻ rửa tiền và tài trợ khủng bố" đồng thời khẳng định đây chính là vấn đề với an ninh quốc gia của nước Mỹ. Thậm chí, ông Mnuchin cũng thẳng thắn nói rằng mình không thoải mái với Libra.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ vừa trở thành cái tên mới nhất trong giới tinh hoa tài chính toàn cầu chống lại Libra. Trước đó, Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED Jerome Powell cũng đã lên tiếng bày tỏ quan ngại về dự án đầy tham vọng của Facebook.

Theo ông Mnuchin, Libra cần phải thuyết phục các nhà quản lý tài chính cấp cao rằng nó thực sự đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao. Dù không nói về thời gian nhưng Mnuchin nhấn mạnh Libra và Facebook sẽ còn "một chặng đường dài" để có thể được chấp thuận.

"Tiền số nói chung đã được dùng cho các hoạt động tội phạm, trốn thuế, tấn công mạng, ma túy và buôn người với giá trị hàng tỷ USD", Bộ trưởng Mnuchin nói về tác hại của tiền số khi chúng không được quản lý chặt chẽ, có hệ thống và tuân thủ pháp luật.

Những sự phản đối kịch liệt và mạnh mẽ khiến kế hoạch ra mắt Libra vào năm tới của Facebook thực sự trở nên khó khả thi. Không ai có thể xác định khi nào Libra mới được ra mắt hay tồi tệ hơn là nó có được ra mắt nữa hay không.

Linh Anh

Theo Trí thức trẻ/Bloomberg/BBC

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên