TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị cáo buộc gian dối lập BCTC vay vốn gây nợ xấu hàng nghìn tỷ đồng tại Agribank, công ty của bà Dương Thị Bạch Diệp làm ăn ra sao?

19-09-2020 - 08:45 AM | Doanh nghiệp

Kết quả kinh doanh của công ty Diệp Bạch Dương vượt trội trong năm 2017, ghi nhận lợi nhuận ròng 341 tỷ đồng.

Bà Dương Thị Bạch Diệp (Giám đốc Công ty TNHH Bất động sản Diệp Bạch Dương) vừa bị Cơ quan cảnh sát điều tra Bộ Công an đề nghị truy tố về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Quá trình điều tra, bà Diệp thừa nhận sử dụng tài sản đã thế chấp vay 21.860 lượng vàng của Agribank chi nhánh TP HCM (nhà đất 57 Cao Thắng) để đổi lấy trụ sở Trung tâm Ca nhạc nhẹ (thuộc Sở Văn hóa TP HCM trên đường Hai Bà Trưng, cùng quận 3), mà không báo cho các đơn vị, sở ngành của TP HCM.

Nữ đại gia dùng tư cách công ty Diệp Bạch Dương làm đơn đề nghị UBND TP HCM thực hiện hoán đổi. Đây là công ty có trụ sở tại 179 Bis Hai Bà Trưng (quận 3) do bà Diệp và con gái góp vốn thành lập.

Theo kết luận điều tra, công ty Diệp Bạch Dương đã có hành vi gian dối khi lập báo cáo tài chính và cung cấp thông tin không trung thực về năng lực kinh doanh, mục đích vay vốn. Sau khi được giải ngân từ Agribank, công ty này đã sử dụng tiền để mua nợ tại Seabank. 

"Hiện, với số dư nợ 5.244 tỷ đồng trong khi tài sản đảm bảo chỉ có giá trị 2.168 tỷ đồng, không có khả năng thu hồi, có dấu hiệu mất vốn (nợ xấu nhóm 5). Hiện Agribank đã bán nợ cho Công ty TNHH MTV Quản lý tài sản của các tổ chức tín dụng Việt Nam (VAMC)", báo cáo nêu.

Cơ quan điều tra đã tách các hành vi sai phạm này thành vụ án khác, tiếp tục điều tra.

Dữ liệu của chúng tôi cho thấy rằng, kết quả kinh doanh của Diệp Bạch Dương năm 2017 tăng đột biến. Doanh thu thuần 762 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 341 tỷ đồng gần tiệm cận mức lợi nhuận gộp. So với các năm khác, doanh thu của công ty này chỉ khoảng trên 13 tỷ đồng và lợi nhuận trên 10 tỷ đồng.

Tổng tài sản trên sổ sách tại thời điểm cuối năm ngoái đạt 2.637 tỷ đồng, vốn điều lệ 906 tỷ đồng, tuy nhiên vốn chủ sở hữu đã âm gần 500 tỷ đồng.

Trong những năm gần đây, Công ty Diệp Bạch Dương thường xuyên bị Cục thuế TP HCM bêu tên trong danh sách doanh nghiệp nợ thuế, nhưng chưa chịu thanh toán. Năm 2019, số liệu ghi nhận từ cơ quan chức năng nợ khoảng 36 tỷ đồng.

Đông A

Theo Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên