MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị cáo Thu Ba: Chúng tôi đã không được cảnh báo rằng đã làm sai

03-03-2017 - 10:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Khai trước tòa, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba nói rằng đáng lẽ ra khi có vi phạm nghiêm trọng thì các cơ quan kiểm soát phải cảnh báo, chỉ cần cảnh báo yêu cầu chúng tôi không được làm, nhưng trong suốt thời gian từ 2008-2012 không hề có cảnh báo nào.

Trong phiên xét xử sáng nay ngày 3/3, khi được tòa gọi lên hỏi về việc chi lãi suất vượt trần, bị cáo Nguyễn Thị Thu Ba, nguyên giám đốc khối Bán lẻ của OceanBank giai đoạn 2011 - 2011 cho biết chức năng của khối NH bán lẻ; nghiên cứu phát triển sản phẩm dịch vụ cho KH cá nhân, nghiên cứu marketing thị trường, tổng cộng theo dõi đánh giá chất lượng dịch vụ bán lẻ.

Về mặt nghiệp vụ thì không liên quan gì đến chi trả lãi ngoài tuy nhiên do bị liên quan đến việc này nên bị cáo xin được trình bày:

Tháng 6/2011, tại cuộc họp giao ban về tình hình huy động vốn đang khó khăn và bị cáo được biết là việc số lượng KH nhiều mà số tiền gửi nhỏ lẻ. Vậy nên, khối bán lẻ cần tham gia vào việc đối chiếu thông tin của KH. Bị cáo thấy cũng phù hợp, vì hàng ngày vẫn có báo cáo thống kê số lượng KH và tình hình huy động như thế nào. Bị cáo phân công phòng kinh doanh bán lẻ và nghiên cứu thị trường thực hiện việc tổng hợp, đối chiếu các báo cáo.

"Tôi băn khoăn vì tôi hiểu rằng 1 khoản tiền đi ra khỏi NH, bao giờ cũng cần đảm bảo về nguyên tắc kế toán, cần người lập tờ trình, người kiểm soát và người phê duyệt mà chức năng này không thuộc khối bán lẻ mà thuộc ban kế toán.

Chữ ký của tôi gửi sang ban kế toán là tôi đã xác thực đối chiếu danh sách. Bị cáo cũng không biết nguồn tiền và hình thức chi trả. Bị cáo hoang mang không hiểu sao rơi vào quy kết vi phạm hình sự nặng nề như thế này. Chúng tôi chỉ làm theo chức năng nhiệm vụ của đơn vị.

Việc oceanbank chi lãi ngoài là sai vi phạm TT 02 của NHNN là tôi nhận thức được nhưng vẫn làm vì bối cảnh lúc đó rất khó khăn. Bản thân tôi sát cánh với nhân viên trong chi nhánh và đơn vị của Hội sở, khi ấy tỷ lệ lạm phát gần 19%, Khách hàng cứ tuân thủ 14% thì rất khó. Số dư huy động dừng theo chỉ đạo của anh Thắm đã bị giảm thậm tệ. Không chỉ Oceanbank mà tất cả các NH khác cũng vậy.

Tôi hiểu trong hoạt động, các nghiệp vụ được thanh tra kiểm soát nội bộ chặt chẽ, có cơ quan kiểm toán độc lập, có thanh tra NHNN. Đáng lẽ ra, vi phạm nghiêm trọng tại sao các cơ quan đó không lên tiếng cảnh báo với chúng tôi. Nếu chỉ cần cảnh báo yêu cầu chúng tôi không được làm, nhưng trong suốt thời gian từ 2008-2012 không hề có cảnh báo nào. Cuộc họp đều có trưởng ban kiểm soát mà họ không hề ngăn chặn.

Tôi hiểu đây là vi phạm hành chính của tổ chức, có thể miễn nhiệm người điều hành chứ không phải là vi phạm của các cán bộ điều hành cấp dưới như tôi."

Trước đó, các bị cáo là giám đốc các chi nhánh và giám đốc khối nguồn vốn khi được hỏi cũng trả lời rằng việc phải chi trả lãi suất ngoài là do thanh khoản quá căng thẳng, đã chạm đến mức không thể chịu hơn nữa nên lãnh đạo ngân hàng quyết định phải tiếp tục chi chăm sóc cho khách hàng để cứu thanh khoản.

Tùng Lâm - Kim Tiền

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên