MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí đỏ Nhật Bản vứt đầy đồng, không có người thu mua

23-04-2017 - 14:39 PM | Thị trường

Dù đã có “biên bản cam kết thu mua bí đỏ tròn xuất khẩu” bao tiêu sản phẩm bí đỏ, nhưng tới kỳ thu hoạch vẫn không thấy đại diện doanh nghiệp thu mua khiến...

Dù đã có “biên bản cam kết thu mua bí đỏ tròn xuất khẩu” bao tiêu sản phẩm bí đỏ, nhưng tới kỳ thu hoạch vẫn không thấy đại diện doanh nghiệp thu mua khiến nhiều hộ dân xã Bình Mỹ (huyện Bình Sơn) và các xã trong huyện Sơn Tịnh (tỉnh Quảng Ngãi) hoang mang, bí để thối đầy đồng.

Doanh nghiệp không thu mua, bí đỏ Nhật “bí” đầu ra?

Hơn 2 tuần qua, gần 90 tấn bí đỏ Nhật Bản của bà con nông dân xã Bình Mỹ, huyện Bình Sơn (Quảng Ngãi) đã thu hoạch chất thành từng đống khắp vườn nhà nhưng không có người đến mua. Người dân “méo mặt”, thiệt hại hàng trăm triệu đồng.

Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết, giống bí đỏ này trước đây được người đại diện của Công ty CP Đầu tư Phát triển Nông nghiệp Việt Nam tại Quảng Ngãi ký cam kết bao tiêu sản phẩm cho nông dân. Thế nhưng, tới kỳ thu hoạch, không thấy đại diện của công ty này đến thu mua. Nhiều hộ dân “đỏ mắt” trông chờ, trong khi gần 90 tấn bí đỏ nứt toác và hư thối khoảng 70%.


Liên Đoàn lao động huyện Bình Sơn phối hợp với các phòng, ban trong huyện thu mua bí đỏ cho nông dân xã Bình Mỹ

Liên Đoàn lao động huyện Bình Sơn phối hợp với các phòng, ban trong huyện thu mua bí đỏ cho nông dân xã Bình Mỹ

Ông Phạm Sơn ở thôn An Phong, xã Bình Mỹ cho biết, ông bỏ ra hơn 10 triệu đồng làm 4 sào bí đỏ Nhật Bản. Sau hơn 3 tháng chăm sóc, ông thu hoạch được gần 6 tấn. Vừa rồi công ty có gọi điện bảo thu hoạch bí, nông dân đã hái đem về chất cả đống nhưng không thấy nhân viên công ty xuất hiện. Bí đã được hái về nhà hơn 1 tuần qua, gia đình cũng nhiều lần liên hệ với đơn vị thu mua nhưng đại diện công ty 5 lần 7 lượt tìm cách né tránh.

Không riêng gì ông Sơn, 26 hộ dân ở xã Bình Mỹ trồng bí đỏ với diện tích hơn 3ha, những ngày qua đứng ngồi không yên vì bí đỏ hư thối, trong khi đại diện công ty cam kết thu mua sản phẩm vẫn “bặt vô âm tín”.

Theo tính toán, với diện tích trên 3ha này sẽ thu về hơn 90 tấn bí đỏ. Hiện nay, số bí đỏ Nhật Bản của dân đã thối khoảng 63 tấn (70%), chỉ còn khoảng 27 tấn (30%), nhưng vẫn không thấy ai đến mua.

Lại phải ra tay “giải cứu” tiêu thụ bí đỏ

Phát huy tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, giúp nông dân Bình Mỹ vượt qua khó khăn. Thường trực Huyện ủy Bình Sơn phát động mua bí đỏ hỗ trợ nông dân.


Hàng chục tấn bí đỏ của nông dân xã Bình Mỹ bị nứt, thối, hư hỏng

Hàng chục tấn bí đỏ của nông dân xã Bình Mỹ bị nứt, thối, hư hỏng

Thực hiện chỉ đạo của Huyện ủy Bình Sơn, chiều 20/4, Liên Đoàn lao động huyện Bình Sơn phối hợp với các phòng, ban trong huyện triển khai thu mua bí đỏ cho nông dân xã Bình Mỹ khoảng 20 tấn, với giá 4.000 đồng/kg. Đồng thời vận động cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên,… trong huyện mua bí ủng hộ bà con nông dân. Bí được cán bộ, công nhân viên chức, đoàn viên,… trong huyện mua ủng hộ với giá 7.000 đồng/kg. Số tiền dư ra sẽ ủng hộ lại cho những hộ có bí đỏ bị nứt, hư hỏng.

Theo Hải Yến

Nông nghiệp Việt Nam

Trở lên trên