MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bi hài môn bóng đá nam ASIAD: Khi giải châu Á bị... "ao làng" hóa

24-07-2018 - 11:31 AM | Sống

Các bên có trách nhiệm chưa thống nhất được cách thức bốc thăm lại nên thời điểm này, các đội bóng, trong đó có Olympic Việt Nam, chưa biết mình sẽ đá sân nào, ở thành phố nào và với các đối thủ nào để còn chuẩn bị.

ASIAD 2018 - giải đấu thể thao lớn nhất châu Á đang vướng tình cảnh dở khóc dở cười với sự cố bốc thăm môn bóng đá nam. Sau năm lần bảy lượt trì hoãn và bàn bạc, các bên có liên quan vẫn chưa đưa ra phương án cuối cùng, dù thời điểm khởi tranh môn này chỉ còn tính bằng ngày.

Từ bỏ lọt ứng viên...

Chuỗi sự cố khôi hài bắt đầu từ cuối tháng 5-2018, khi ban tổ chức sự kiện của chủ nhà Indonesia loan tin với truyền thông rằng môn bóng đá nam ASIAD năm nay sẽ như "một World Cup thu nhỏ", với lần đầu tiên có tới 32 đội bóng đăng ký tham dự.

Nhưng đùng một cái, ngày 5-7, Indonesia công bố kết quả bốc thăm mà ở đó chỉ có 24 đội bóng (chia làm 6 bảng, mỗi bảng 4 đội), trong khi đại diện nhiều đội bóng cho biết không được mời tham dự buổi lễ bốc thăm quan trọng này.

Bi hài môn bóng đá nam ASIAD: Khi giải châu Á bị... ao làng hóa - Ảnh 1.

Lễ bốc thăm bóng đá nam ASIAD tổ chức hôm 5-7 không có tên UAE và Palestine khiến chủ nhà Indonesia bị khiếu nại ngay sau đó

Đáng nói hơn sau khi kết quả bốc thăm được công bố, Ủy ban Olympic và Liên đoàn bóng đá của UAE và Palestine bức xúc thông tin việc họ đã xác nhận tham gia môn bóng đá nam ASIAD theo đúng thủ tục nhưng không hiểu sao lại vắng tên ở lễ bốc thăm.

... đến bất đồng phương án khắc phục

Để sửa sai, phía Indonesia muốn chọn phương án bốc thăm bổ sung UAE và Palestine vào 2 trong 6 bảng sẵn có, trong khi Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC) yêu cầu phải tổ chức chia lại hạt giống, bốc thăm lại từ đầu.

Sự "vênh" này dẫn đến một câu chuyện khôi hài khác là báo chí Malaysia cho biết họ được mời đến trụ sở AFC để tham gia lễ bốc thăm lại vào chiều 20-7 vừa qua, thế nhưng đến nơi thì tất cả chưng hửng trước thông báo sự kiện này... chưa được ấn định!

"Theo những thông tin tôi có được vào thời điểm này, sẽ không có buổi bốc thăm nào diễn ra vào ngày hôm nay (20-7) khi chúng tôi còn chưa nhận được văn bản chính thức nào từ Ủy ban Olympic châu Á (OCA) và ban tổ chức ASIAD (INASGOC). Tôi chỉ có thể xác nhận rằng chắc chắn sẽ có sự thay đổi về các bảng đấu trong thời gian tới", Tổng thư ký AFC, Datuk Windsor John Paul nói trên tờ BHOnline (Malaysia) và tiết lộ khả năng có thêm cả Olympic Ấn Độ được bốc thăm bổ sung.

Bi hài môn bóng đá nam ASIAD: Khi giải châu Á bị... ao làng hóa - Ảnh 2.

Chủ tịch INASGOC, Erick Thohir (bên phải) và Tổng thư ký AFC, Datuk Windsor

Theo báo chí khu vực, sở dĩ có sự bất đồng giữa OCA, AFC và chủ nhà Indonesia là bởi các bên chưa thống nhất được cách giải quyết sự cố.

AFC quy định các đội cùng khu vực không nằm chung bảng, đồng nghĩa UAE và Palestine sẽ chỉ có thể rơi vào bảng A và bảng D chưa có đội Tây Á nào. Trong khi có thông tin cho rằng chủ nhà Indonesia (bảng A) muốn đẩy suất thứ 5 khỏi bảng A, đưa đến bảng B (có Qatar) vì không muốn phải đá tới 4 trận ở vòng bảng.

Phần thiệt thuộc về các đội bóng

Cũng vì các bên có trách nhiệm chưa thống nhất được cách thức bốc thăm lại nên thời điểm này, các đội bóng, trong đó có Olympic Việt Nam, chưa biết mình sẽ đá sân nào, ở thành phố nào và với các đối thủ nào để còn chuẩn bị.

Theo lịch thi đấu công bố sau lễ bốc thăm hôm 5-7, môn bóng đá nam sẽ khởi tranh từ ngày 14-8. Nhưng nay, số đội tăng lên khiến môn đấu này có thể phải tổ chức sớm hơn dự kiến mới mong kịp tiến độ tổ chức, đồng nghĩa quỹ thời gian chuẩn bị của các đội bị rút lại.

Bi hài môn bóng đá nam ASIAD: Khi giải châu Á bị... ao làng hóa - Ảnh 3.

Phân nhóm lại hạt giống có bổ sung UAE và Palestine, trong trường hợp phương án bốc thăm lại toàn bộ được chấp thuận

"Chúng tôi đã đồng ý tổ chức hai trận đấu giao hữu với Trung Quốc và Ả Rập Xê Út. Nhưng, sẽ thế nào nếu kết quả bốc thăm tới đây đưa chúng tôi vào cùng bảng đấu với họ. Điều đó chắc chắn sẽ phá hủy toàn bộ quá trình chuẩn bị của Olympic Malaysia và các đội bóng khác tại ASIAD 2018. Do đó, tôi hi vọng vấn đề này sẽ sớm được giải quyết trong thời gian gần nhất", HLV Ong Kim Swee của Olympic Malaysia bức xúc nói với truyền thông.

Trong diễn biến mới nhất, đại diện AFC cho biết sẽ có một cuộc bốc thăm vào đầu tuần tới, trong khi tờ Bangkokpost của Thái Lan tiết lộ chi tiết hơn là lễ bốc thăm sẽ diễn ra vào thứ hai (23-7) tại Thủ đô Jakarta của Indonesia.

Tuy nhiên cả hai nguồn tin trên đều chưa cho biết sẽ bốc thăm lại toàn bộ hay chỉ bốc thăm bổ sung UAE, Palestine và có thể là cả Ấn Độ. Vì vậy lúc này, các đội trong đó có Olympic Việt Nam cũng chỉ biết chờ đợi và hy vọng sự cố bi hài này sớm khép lại.

Theo Băng Tâm

An ninh thủ đô

Trở lên trên