MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị huỷ visa và trục xuất vì không tiêm vắc-xin, Novak Djokovic bỏ lỡ Grand Slam trong làn sóng giận dữ của dân Úc

06-01-2022 - 11:12 AM | Tài chính quốc tế

Bị huỷ visa và trục xuất vì không tiêm vắc-xin, Novak Djokovic bỏ lỡ Grand Slam trong làn sóng giận dữ của dân Úc

Novak Djokovic đáp chuyến bay đến Melbourne để tham dự giải Australia Open, nhưng quan chức nước này đã đưa ra thông báo huỷ visa và yêu cầu trục xuất tay vợt số 1 thế giới.

Ban tổ chức giải quần vợt Australia Open hôm 4/1 thông báo rằng Djokovic được miễn trừ y tế để tham gia thi đấu. Quyết định này đã tạo ra làn sóng phản đối dữ dội của người dân Australia, những người vốn đang phải chịu cảnh phong toả nghiêm ngặt trong thời gian qua.

Theo tờ The Age, Lực lượng Biên phòng Australia (ABF) đã liên hệ với chính quyền bang Victoria sau khi biết được thông tin đề visa mà đội của Djokovic nộp, khi tay vợt người Serbia trên đường đến Melbourne.

Các hãng tin Australia đưa tin, Djokovic đến nước này bằng visa không cho phép miễn trừ y tế cho người chưa được tiêm chủng. Quyền Bộ trưởng Thể thao bang Victoria - Jaala Pulford - xác nhận trên Twitter ngày 5/1 rằng chính phủ sẽ không hỗ trợ việc xin visa của Djokovic. Bà viết: "Chúng tôi luôn rõ ràng về hai điểm: Phê duyệt visa là việc của chính phủ liên bang còn miễn trừ y tế là việc của các bác sĩ". 

Ngôi sao quần vợt đã bị tạm giữ ngay khi đáp xuống sân bay Tullamarine của Melbourne. Nguồn thạo tin của Reuters cho hay, giới chức Australia ra quyết định từ chối visa của Novak Djokovic và tay vợt này sẽ bị trục xuất khỏi đất nước vào ngày 6/1.

Thủ tướng Australia Scott Morrison khẳng định: "Visa của ông Djokovic đã bị huỷ. Luật là luật, đặc biệt là khi nhắc đến biên giới của chúng tôi. Không ai đứng trên luật pháp".

Người dân Australia tức giận và hoài nghi trước thông tin tay vợt số 1 thế giới được miễn trừ y tế để thi đấu. Ngay từ đầu, khả năng tham gia giải đấu của Djokovic đã không chắc chắn vì các tay vợt được thông báo rằng họ phải được tiêm chủng đầy đủ hoặc được miễn trừ bởi một hội đồng chuyên gia độc lập.

Novak Djokovic đã không công khai tình trạng tiêm chủng của mình, nhưng anh đã từng lên tiếng phản đối vắc xin Covid-19 và các quy định về vắc xin hồi tháng 4 năm 2020. Đến tháng 5, Djokovic cho rằng việc tiêm chủng là sự lựa chọn của cá nhân.

Mặc dù ban tổ chức giải đấu cho biết việc miễn trừ vắc xin cho Novak Djokovic được cấp sau một quá trình xem xét nghiêm ngặt bởi hai hội đồng chuyên gia y tế riêng biệt, làn sóng phẫn nộ trong dư luận không hề lắng xuống.

Theo CNN, Reuters

Khánh Ly

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên