MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bi kịch của Sam Bankman-Fried: Bạn gái nhận làm chứng chống lại ở tòa để bản thân được 'trắng án'

02-10-2023 - 15:45 PM | Kinh tế số

Bạn gái Sam Bankman-Fried có nguy cơ ngồi tù 110 năm nhưng nhiều khả năng cô ta được 'trắng án'...

Bi kịch của Sam Bankman-Fried: Bạn gái nhận làm chứng chống lại ở tòa để bản thân được 'trắng án' - Ảnh 1.

Khi đế chế tiền số FTX của Sam Bankman-Fried trên bờ vực sụp đổ, 1 nữ tướng cấp dưới thân cận của anh ta là Caroline Ellison đã tổ chức buổi gặp mặt với nhóm nhân viên. Tại đây, Ellison đã giải thích rằng một chi nhánh của đế chế FTX là Alameda Research đã thực hiện nhiều cú đặt cược đầy rủi ro, sử dụng tiền gửi của khách hàng từ sàn FTX và hiện số tiền này đã “bốc hơi”.

Khi một nhân viên hỏi ai quyết định việc lấy tiền gửi của khách hàng cho đầu tư, Ellison đã có chút lưỡng lự và sau đó nói: “Sam, tôi đoán vậy”.

Cô gái này sắp trở thành người làm chứng tại phiên tòa xét xử Bankman-Fried – bắt đầu vào tuần này. Các công tố viên đã gọi sự sụp đổ của FTX là sự sụp đổ của một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Ellison, 28 tuổi sẽ cùng 2 thành viên khác vốn đều thuộc nhóm lãnh đạo cấp cao tại FTX là Gary Wang và cựu Giám đốc kỹ thuật Nishad Singh, đứng ra nói toàn bộ câu chuyện phía sau hậu trường của sàn này.

Lời khai của Ellison có khả năng mang nhiều tính cá nhân. Trong các bài viết của mình, Ellison đã kể chi tiết về mối quan hệ phức tạp và có liên đới cả tình cảm với sếp của mình. Những chủ đề này có thể cung cấp manh mối cho tòa án trong việc kiểm tra chéo.

Jordan Estes, cựu công tố viên liên bang hiện làm việc tại công ty Kramer Levin cho biết: “Về cơ bản, mọi vụ lừa đảo chỉ là một vở kịch của con người. Caroline có thể là phương tiện để đạt được điều đó”.

Phiên tòa bắt đầu vào thứ ba sẽ đánh dấu lần đầu tiên Ellison phát biểu công khai về FTX kể từ khi sàn này sụp đổ. Cô đã thu hút sự chú ý vào mùa hè này sau khi Bankman-Fried, 31 tuổi, chia sẻ những bài viết riêng tư của mình với một phóng viên. Động thái này đã khởi động một quá trình mà cuối cùng khiến thẩm phán chủ trì vụ án hình sự của Bankman-Fried phải ra lệnh bỏ tù người sáng lập FTX trong khi chờ xét xử.

Ellison đã thừa nhận bảy tội danh - nhiều hơn cả Wang hay Singh - và đồng ý hợp tác với chính phủ. Các công tố viên cho rằng cô không chỉ liên quan đến hoạt động tội phạm từ hối lộ ở Trung Quốc đến lừa đảo hàng tỷ USD của khách hàng FTX mà còn hành động theo chỉ đạo của Bankman-Fried. Luật sư của cô từ chối bình luận.

Trong khi đó, Bankman-Fried đã không nhận tội. Các luật sư của anh ta nói rằng các công tố viên chưa chứng minh đầy đủ rằng Ellison đã hành động theo chỉ đạo của thân chủ mình. Người phát ngôn của Sam cũng từ chối bình luận.

Ellison gặp Bankman-Fried tại công ty thương mại Jane Street Capital và gia nhập Alameda với tư cách là một nhà giao dịch vào năm 2018. Là con gái của hai giáo sư MIT, Ellison lớn lên ở ngoại ô Boston và tốt nghiệp Đại học Stanford.

Ellison nói trên podcast FTX: “Trước khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào, tôi không thực sự coi mình là một nhà giao dịch. Đó là điều mà tôi đã học được nhiều hơn trong công việc và có một bản năng tự nhiên cực kỳ mạnh mẽ”.

Lời khai của Ellison có thể bao gồm các tin nhắn của Signal và Slack, các ghi chú viết tay của cô từ các cuộc họp và các danh sách mà cô ấy đã lập, chẳng hạn như một danh sách có tiêu đề “Những điều Sam đang lo lắng”. Các công tố viên cho biết danh sách đó bao gồm sự hiểu biết của Ellison về những lo ngại của Bankman-Fried về các chủ đề bao gồm giao dịch của Alameda, báo chí đưa tin xấu và việc gây quỹ.

Bankman-Fried có hoàn cảnh tương tự với Ellison, lớn lên trong khuôn viên Đại học Stanford, nơi cha mẹ anh dạy ở trường luật. Anh học vật lý tại Viện Công nghệ Massachusetts trước khi làm việc tại Jane Street và thành lập Alameda vào năm 2017.

Bankman-Fried đã bổ nhiệm Ellison và một đồng nghiệp khác, Sam Trabucco, làm đồng CEO của Alameda vào năm 2021. Khi ấy, Sam nói rằng anh ta muốn tập trung vào dự án mới của mình, sàn giao dịch tiền số FTX. Ellison, người được các nhân viên biết đến như một vị sếp thông minh và tốt bụng, đã xử lý các hoạt động và giao dịch hàng ngày tại Alameda.

Các công tố viên cho biết trong khi Bankman-Fried giữ khoảng cách một cách công khai, anh ta vẫn bí mật duy trì quyền kiểm soát và chỉ đạo hoạt động của Alameda.

Một số nguồn tin cho biết, tại nơi làm việc, Bankman-Fried thường là người ra quyết định khi Ellison không có quan điểm mạnh mẽ. Những người này cũng mô tả Ellison không phải là người dễ phản kháng.

Theo những người quen biết với cả 2, mối quan hệ lãng mạn không ngừng nghỉ của Bankman-Fried và Ellison bắt đầu ít nhất từ năm 2021 và kéo dài đến năm 2022.

Đến đầu năm 2022, Bankman-Fried đã được biết đến như một chuyên gia về tiền số, ký kết các hợp đồng quảng cáo với những người nổi tiếng bao gồm tiền vệ Tom Brady và diễn viên hài Larry David.

Theo cáo buộc từ phía tòa án, Bankman-Fried, Ellison, Singh và Wang đã biển thủ hơn 1 tỷ USD từ năm 2020 đến năm 2022, mua bất động sản hạng sang, tài trợ cho các khoản vay và tiền thưởng lớn.

Các công tố viên cho biết có hai cách mà các giám đốc điều hành đã chuyển hàng tỷ USD tiền của khách hàng FTX đến Alameda: Bằng mã bí mật và yêu cầu người dùng FTX gửi tiền vào tài khoản ngân hàng do Alameda kiểm soát.

Một vụ mua bán trị giá lớn được cho là liên quan đến tiền của khách hàng là căn hộ penthouse sáu phòng ngủ trị giá 30 triệu USD trong một khu nghỉ dưỡng ở Bahamas. Bankman-Fried, Ellison, Wang và Singh sống cùng nhau trong căn hộ sang trọng khi điều hành FTX và Alameda.

Alameda và FTX cũng sử dụng tiền của khách hàng để đầu tư, đầu cơ vào các công ty công nghệ và tiền số.

Theo bản cáo trạng, các vụ cá cược rủi ro đã đến với Alameda khi thị trường tiền số sụt giảm vào mùa hè năm 2022. Sau khi những người cho vay yêu cầu công ty hoàn trả các khoản nợ tồn đọng, Bankman-Fried đã ủy quyền cho công ty giao dịch rút hàng tỷ USD tài sản của khách hàng FTX.

Vào ngày 2/11, trang web tiền số CoinDesk đã công bố thứ được cho là bảng cân đối kế toán Alameda bị rò rỉ, gây ra tình trạng rút tiền hàng loạt của khách hàng.

Các công tố viên cho biết, khi áp lực ngày càng tăng, Bankman-Fried đã chỉ đạo Ellison trấn an khách hàng trên Twitter. Họ cho biết Alameda bắt đầu thanh lý tài sản của mình theo chỉ đạo của Bankman-Fried.

Ellison viết trong tin nhắn gửi một cựu nhân viên: “Tôi ngày càng có nỗi sợ hãi nặng nề về ngày này và nó đã đè nặng lên tôi trong một thời gian dài, và bây giờ mọi thứ thực sự đang diễn ra, tôi sẽ cảm thấy thật tuyệt khi có thể vượt qua được bằng cách này hay cách khác”.

Vào ngày 11/11, Bankman-Fried từ chức và FTX nộp đơn xin phá sản. Hàng nghìn khách hàng bơ vơ không biết tiền của mình đang ở đâu. Bankman-Fried vẫn ở Bahamas, nơi anh ta bị bắt vào ngày 12/12. Một tuần sau, tại Manhattan, Ellison đã ký một thỏa thuận hợp tác chính thức. Quận phía Nam của New York yêu cầu một người hợp tác để trình bày chi tiết mọi tội ác đã xảy ra.

Ellison đã nhận tội bao gồm tội gian lận và âm mưu rửa tiền. Thẩm phán nói với cô rằng tổng mức án tối đa là 110 năm tù.

Cô nói với thẩm phán rằng cô đã âm mưu với Bankman-Fried để nói dối những người cho vay và che giấu bản chất thực sự của mối quan hệ giữa Alameda và FTX. Cô nói: “Tôi thực sự xin lỗi vì những gì tôi đã làm. Tôi biết điều đó là sai”.

Phần thưởng cho sự hợp tác có thể rất cao. Nếu Ellison hỗ trợ đáng kể cho các công tố viên, thỏa thuận nói rằng họ sẽ viết cho thẩm phán một lá thư yêu cầu sự khoan hồng. Các luật sư cho biết những người hợp tác nhận được một lá thư như vậy thường sẽ không bị kết án tù.

Ellison vẫn sẽ phải hoàn trả số tiền đã có được bất hợp pháp và đã đồng ý với các cơ quan quản lý chứng khoán về các điều kiện ngăn cản cô thực hiện nhiều công việc liên quan tới tài chính.

Tuy nhiên, cô có thể sẽ được tự do theo đuổi những đam mê phi tài chính của mình.

“Gia đình tôi liên tục hỏi khi nào tôi sẽ hoàn thành cuốn tiểu thuyết của mình”, Ellison nói trên podcast FTX năm 2021, “và có lẽ tôi sẽ nói với họ khi không làm việc ở Alameda nữa, hoặc ít nhất là khi tôi có một kỳ nghỉ dài ngày”.

Nguồn: WSJ

Theo Phương Linh

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên