MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí kíp thành công của chàng trai bỏ ra 2.000 USD, kiếm được hàng trăm nghìn USD năm 18 tuổi

08-02-2023 - 15:03 PM | Lifestyle

Bí kíp thành công của chàng trai bỏ ra 2.000 USD, kiếm được hàng trăm nghìn USD năm 18 tuổi

Dùng tiền tiết kiệm từ việc làm thêm để kinh doanh, Kevin Kim đã đạt được thành công từ sớm.

Khi Kevin Kim bỏ học đại học năm 21 tuổi để trở thành một doanh nhân, đó dường như là một canh bạc lớn. “Mẹ tôi đã khóc vì buồn”, Kim (hiện 33 tuổi), vừa cười vừa chia sẻ với CNBC.

Tuy nhiên, sự tự tin khởi nghiệp của Kim không phải là không có cơ sở: Anh vừa bán công ty đầu tiên do chính anh thành lập khi mới 18 tuổi, với giá hàng trăm nghìn USD. Đó không phải là một thành tích nhỏ vì số vốn ban đầu mà anh bỏ ra chỉ là 2.000 USD. Đây là số tiền anh tiết kiệm được từ việc làm thêm khi còn đang đi học.

Công ty đầu tiên của Kim là một đơn vị thương mại điện tử chuyên nhập quần áo theo phong cách đường phố từ Hàn Quốc và phân phối trên khắp Bắc Mỹ.

“Sau khi tôi bán công ty đầu tiên, thật dễ dàng để đưa ra quyết định. Lúc đó, tôi là sinh viên chưa tốt nghiệp ngành kỹ thuật dân dụng nhưng lại muốn tạo ra các sản phẩm và dịch vụ cho nhiều đối tượng khác nhau”, Kim - người đã di cư từ Hàn Quốc sang Canada khi mới 11 tuổi, cho biết.

Sau đó, Kim đã dành gần 10 năm để xây dựng các sản phẩm kỹ thuật số cho các startup khác trước khi mạo hiểm ra mắt Stadium Live - ứng dụng metaverse dành cho người hâm mộ thể thao vào năm 2020.

Bí kíp thành công của chàng trai bỏ ra 2.000 USD, kiếm được hàng trăm nghìn USD năm 18 tuổi - Ảnh 1.

Stadium Live.

Ứng dụng cho phép người dùng tùy chỉnh avatar của riêng họ, mua đồ sưu tầm kỹ thuật số, giao lưu với những người hâm mộ khác trong phòng ảo, tham gia các buổi phát trực tiếp thể thao tương tác hoặc chơi các trò chơi nhỏ. Đến nay, startup này đã huy động được 13 triệu USD, bao gồm khoản tài trợ Series A do 35 Ventures của ngôi sao NBA - Kevin Durant dẫn đầu và một số công ty đầu tư mạo hiểm khác.

Dưới đây là 3 bí kíp để điều hành một công ty thành công của Kim, theo chia sẻ của anh với CNBC:

1. Người sáng lập phù hợp với thị trường

Nhiều doanh nhân thường cho rằng sự thành công của các công ty khởi nghiệp của họ là do tìm được sản phẩm phù hợp với thị trường. Nhưng đối với Kim, điều mà anh gọi là “người sáng lập phù hợp với thị trường” thậm chí còn quan trọng hơn. Điều đó có nghĩa là người sáng lập thực sự đam mê những gì mình đang xây dựng.

“Có sản phẩm phù hợp với thị trường thực sự rất khó, phải mất nhiều năm. Bạn cần tự hỏi rằng bạn có thực sự thích những gì mình đang làm, bạn có thực sự yêu thích ngành này và bạn có muốn làm việc này trong 10 năm nữa không?”, Kim nói.

Kim cho biết anh biết mình luôn muốn xây dựng các sản phẩm xoay quanh bốn lĩnh vực phù hợp với anh là thể thao, game, âm nhạc và thời trang.

“Ví dụ, tôi biết có những người đã thành lập công ty về một lĩnh vực mà họ không có chút kiến thức chuyên môn nào. Tất nhiên họ vẫn kiếm được tiền nhưng họ sẽ kiệt sức nhanh hơn các nhà sáng lập khác – những người phù hợp với thị trường hơn”, Kim cho biết thêm.

2. Thu hẹp khoảng cách

Mặc dù vậy, sự phù hợp giữa sản phẩm và thị trường vẫn rất quan trọng đối với sự thành công của một doanh nghiệp, Kim nhận xét.

“Nếu không có sản phẩm phù hợp với thị trường, bạn sẽ không thể tồn tại với tư cách là một doanh nghiệp do không có cung hoặc cầu thực sự giữa sản phẩm của bạn và người tiêu dùng.

Tôi chưa bao giờ có thể tìm được trang phục phù hợp từ các thương hiệu ở Mỹ và Canada vào thời điểm đó. Nó thực sự bắt đầu như một sở thích và nhu cầu cá nhân. Tôi nhanh chóng nhận ra rằng những người khác cũng có nhu cầu tương tự”, Kim chia sẻ.

Bí kíp thành công của chàng trai bỏ ra 2.000 USD, kiếm được hàng trăm nghìn USD năm 18 tuổi - Ảnh 2.

Ảnh: Internet.

Điều đó cũng đúng với Stadium Live. “Có không ít người muốn tương tác với người khác trong cộng đồng và muốn trải nghiệm mới mẻ’, Kim nói về ý tưởng tạo ra Stadium Live. Kế hoạch của anh dường như đang đi đúng hướng khi Stadium Live đã thu hút được hơn 750.000 người dùng danh hơn 1 giờ mỗi ngày trên nền tảng. Thời điểm hiện tại, công ty được định giá khoảng 32 triệu USD.

3. Đừng xem nhẹ văn hóa công ty

Theo Kim, việc thiết lập một tầm nhìn mạnh mẽ và tập hợp các giá trị cho nhóm làm việc là “cực kỳ quan trọng” đối với một công ty thành công.

“Tại sao những người tài năng nên gia nhập công ty của bạn và phát triển cùng bạn? Câu hỏi này không thể được trả lời chỉ bằng sản phẩm mà bạn đang xây dựng, mà còn cả công ty và văn hóa mà bạn đang xây dựng”, Kim nói thêm.

Kim nhấn mạnh rằng tầm quan trọng của văn hóa công ty không thể bị đánh giá thấp nếu một người muốn xây dựng một “công ty lâu dài mang tính biểu tượng”.

Tôi đã tận mắt chứng kiến điều này khi là một trong những người làm việc đầu tiên và chứng kiến công ty phát triển lên hàng chục, hàng trăm nhân sự. Văn hóa sẽ có nhiều thay đổi khi công ty phát triển về quy mô. Chính vì thế, đây là điều mà những nhà sáng lập nên nghĩ tới từ sớm. Nếu đợi đến lúc công ty tăng số lượng nhân viên rồi mới tính đến vấn đề này thì đã hơi muộn”, Kim cho biết.

Nguồn: CNBC

Theo Mộc Tiên

Nhịp sống thị trường

Trở lên trên