TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí mật thành công từ giọt nước khoáng, tỷ phú Jeff Bezos và Melinda Gates

21-05-2021 - 19:30 PM | Sống

Bí mật thành công từ giọt nước khoáng, tỷ phú Jeff Bezos và Melinda Gates

"Thế giới muốn đồng hóa bạn bằng cả ngàn cách. Đừng để điều đó xảy ra"- Jeff Bezos.

Trong bức thư cuối cùng đến nhân viên và cổ đông trước khi rời chức CEO Amazon trong năm nay, Jeff Bezos đã viết: "Đây là lá thư cổ đông thường niên cuối cùng của tôi với tư cách là Giám đốc điều hành của Amazon, và tôi có một điều cuối cùng vô cùng quan trọng muốn gửi tới các bạn. Tôi hy vọng tất cả những nhân viên Amazon hãy ghi nhớ điều đó". Và thật ngẫu nhiên, thông điệp của Jeff Bezos lại tương tự như bài học thành công từ giọt nước khoáng.

Chúng ta thường hay nói ví von giống như "hai giọt nước". Tuy nhiên, ít ai biết rằng có một sự khác biệt rất lớn giữa nước khoáng thiên nhiên và nước tinh khiết. Chẳng phải ngẫu nhiên mà đa số những thương hiệu nổi tiếng thế giới trong ngành nước uống đóng chai như Perrier, San Pellegrino hay như La Vie ở Việt Nam đều là nước khoáng thiên nhiên. Và chẳng phải ngẫu nhiên, các nhà hàng sang trọng nhất đa số chỉ phục vụ các nhãn hiệu nước khoáng này.

Nước trong tự nhiên không chỉ chứa các phân tử H2O mà còn chứa rất nhiều khoáng chất. Sự khác biệt của mỗi nguồn nước trong thiên nhiên đến từ các loại khoáng chất tự nhiên. Trong khi đó, nước tinh khiết, chủ yếu được sản xuất từ hệ thống lọc RO (thẩm thấu ngược qua màng lọc) lại hoàn toàn giống nhau: chỉ có H2O mà hoàn toàn không có các khoáng chất. Quá trình "đồng hóa" này đã làm mất đi giá trị riêng biệt vốn có của nước tự nhiên - những sự khác biệt, độc nhất mà thiên nhiên, vũ trụ tạo ra qua nhiều thiên niên kỷ.

Bí mật của sự khác biệt

Mở đầu bức thư, Jeff Bezos viết rằng: "Sự khác biệt là sự sống còn và vũ trụ muốn đồng hóa bạn". Và ông đã dẫn chứng bằng đoạn trích trong cuốn sách "The Blind Watchmaker": "Nhiệt độ cơ thể chúng ta luôn cao hơn môi trường bên ngoài, và khi ở những nơi có thời tiết lạnh, chúng ta phải mất nhiều năng lượng để duy trì sự khác biệt này. Nếu một sinh vật không liên tục vận động để chống lại sự đồng hoá với môi trường, sinh vật đó cũng sẽ ngừng tồn tại".

Nói cách khác, bản chất của sự sống chính là sự khác biệt. Điều này không chỉ đúng với thế giới tự nhiên, với mỗi con người, mà còn là yếu tố quyết định sự sống còn của tất cả doanh nghiệp và các định chế. Tuy nhiên, sự khác biệt này cũng rất dễ bị đánh mất trước những định kiến hay rào cản do chính chúng ta tạo ra. Vì thế, Bezos khẳng định sẽ phải mất công sức để giữ được sự khác biệt nhưng đây là điều đáng làm. "Sự khác biệt là điều quý giá". - Bezos viết.

Đừng để bị đồng hóa

Không chỉ doanh nhân Jeff Bezos, Melinda Gates cũng luôn tôn vinh giá trị của sự khác biệt, khuyến khích mọi người tỏa sáng với giá trị của bản thân. Trong một ấn phẩm đặc biệt của tạp chí National Geographic, Melinda chia sẻ: "Chúng ta đã đề cao quá mức việc cố gắng gò ép bản thân để trở nên phù hợp với một môi trường nào đó".

"Khi mới đi làm, tôi đã dành những năm tháng đầu tiên chỉ để làm sao bản thân trở nên giống với những người xung quanh. Tôi đã không sống đúng với những giá trị tốt đẹp nhất của bản thân, điều này cũng khiến tôi không nhận thấy điều tốt đẹp nhất ở những người khác". - Melinda cho biết.

Bí mật thành công từ giọt nước khoáng, tỷ phú Jeff Bezos và Melinda Gates - Ảnh 1.

"Hãy tìm những con người và môi trường cho phép bạn được trở thành chính mình"- Melinda Gates

Từ những trải nghiệm này, vợ cũ của tỷ phú Bill Gates dành lời khuyên nghề nghiệp cho chị em phụ nữ: "Lời khuyên duy nhất của tôi là: Hãy tìm những con người và môi trường cho phép bạn được trở thành chính mình".

Quả thật như vậy, khi chúng ta đề cao quá mức việc cố gắng gò ép bản thân để trở nên phù hợp với một môi trường nào đó, chúng ta dễ đánh mất khí chất riêng của chính mình. Một môi trường mà những con người cố gắng trở nên giống nhau, ai cũng như ai, sẽ tạo ra những cá thể hoàn toàn nhạt nhòa.

Vì thế, đừng bao giờ đánh mất chính mình, đừng bao giờ gò ép bản thân để rồi đánh mất chính mình như giọt nước lọc khi đi qua máy lọc RO. Bởi vì, được trở thành chính mình mới là điều quý giá và xứng đáng để ta nỗ lực. Hãy giữ lấy khí chất riêng của mình, giống như những giọt nước khoáng.

Bí mật thành công từ giọt nước khoáng, tỷ phú Jeff Bezos và Melinda Gates - Ảnh 2.

Nước khoáng thiên nhiên là nguồn nước uống vẫn giữ được giá trị mà tự nhiên mang lại.

Một lần nữa, xin được nhắc lại lời tỷ phú Jeff Bezos: "Thế giới muốn đồng hóa bạn bằng cả ngàn cách. Đừng để điều đó xảy ra".

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế

Từ Khóa:

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên