TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị "nghi ngờ" khả năng thu hồi hơn 3.500 tỷ đồng tại dự án Nhiệt điện Kiên Lương, Tân Tạo (ITA) nói thêm điều gì?

Trước đó, Tân Tạo (ITA) cho biết doanh nghiệp đang trong quá trình kiến nghị lên các cơ quan nhà nước để làm rõ vấn đề dự án Nhiệt điện Kiên Lương không được phê duyệt như kế hoạch ban đầu; Tân Tạo cũng đang xin tiếp tục triển khai vào dự án điện Quốc gia theo kế hoạch dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2021.

Tại BCTC bán niên soát sét, bị kiểm toán đưa ra ý kiến nhấn mạnh khả năng thu hồi hơn 3.500 tỷ đồng liên quan đến Nhiệt điện Kiên Lương cũng như nghĩa vụ nợ tiềm tàng đối với một số dự án khu công nghiệp Tân Tạo – Khu Mở Rộng, CTCP Đầu tư và Công nghiệp Tân Tạo (ITA) vừa chính thức có văn bản phản hồi.

Vẫn đang làm việc với cơ quan kiến nghị đưa dự án Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia

Chi tiết, vào cuối kỳ kế toán quý 2/2019, Tân Tạo đầu tư vào TEDC và TEC 2 với số tiền lần lượt là 1.753 tỷ đồng và 418 tỷ đồng. Đồng thời, khoản phải thu từ TEDC có giá trị gần 1.343 tỷ đồng. Theo kiểm toán, Tân Tạo chưa đánh giá được chắn chắn khả năng thu hồi các khoản tiền nói trên do việc này phụ thuộc vào khả năng tiếp tục thực hiện dự án Nhiệt điện Kiên Lương, hiện dự án đang trong quá trình xin phê duyệt và chưa có kết luận cuối cùng từ các cơ quan.

Phản hồi ý kiến trên, Tân Tạo cho biết đây là khoản đầu tư và công nợ của Công ty liên quan đên dự án nhà máy nhiệt điện Kiên Lương. Hiện, Tân Tạo vẫn đang làm việc với cơ quan ban, ngành để kiến nghị Chính phủ đưa dự án Kiên Lương vào quy hoạch phát triển điện lực quốc gia.

Tại ngày 30/6/2019, trung tâm nhiệt điện Kiên Lương có chi phí sản xuất, kinh doanh dở dang dài hạn hơn 572 tỷ đồng. Quyền sử dụng đất và cơ sở hạ tầng tại dự án này đã được thế chấp cho các khoản vay dài hạn tại ngân hàng (hơn 405 tỷ đồng).

Trước đó, ghi nhận trên BCTC bán niên soát xét 2019, Tân Tạo cho biết doanh nghiệp đang trong quá trình kiến nghị lên các cơ quan nhà nước để làm rõ vấn đề dự án Nhiệt điện Kiên Lương không được phê duyệt như kế hoạch ban đầu; Tân Tạo cũng đang xin tiếp tục triển khai vào dự án điện Quốc gia theo kế hoạch dự kiến được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt vào năm 2021.

Ban Giám đốc cũng đánh giá, giá trị đầu tư vào TEDC, TEC 2 và công nợ phải thu TEDC được đảm bảo bằng tài sản cơ sở hạ tầng đã được đầu tư và giá trị diện tích đất của dự án tại ngày lập BCTC soát xét bán niên 2019.

Đang chờ phản hồi về khoản nợ tiềm tàng liên quan đến 2 KCN

Đối với nhấn mạnh của kiểm toán về việc ghi nhận doanh thu một lần cho thuê đất tại hai KCN Tân Tạo mở rộng và Tân Đức, trong đó Công ty lần lượt ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê lại đất đã phát triển cơ sở hạ tầng với tổng diện tích 904.407 m2 và 1,9 triệu m2.

Giá vốn tương ứng của phần diện tích đất nói trên bao gồm tiền thuê đất phải trả dựa trên đơn giá thuê đất ước tính theo hợp đồng thuê đất trả tiền hàng năm và các phụ lục hợp đồng liên quan đã được ký kết với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền tại thời điểm ghi nhận doanh thu. Theo Luật Đất đai 2013, Công ty có nghĩa vụ nộp tiền thuê đất một lần cho toàn bộ thời gian thuê tính trên phần diện tích đất đã cho thuê lại như trên. Số tiền thuê đất này được xác định theo đơn giá thuê đất trả tiền thuê đất một lần.

Kiểm toán viên cho rằng số tiền này có thể chênh lệch với số tiền đã được Tân Tạo trích trước.

Theo quan điểm Tân Tạo, Công ty đã ghi nhận doanh thu một lần cho toàn bộ thời gian cho thuê đất tại KCN Tân tạo mở rộng (904.047 m2) và KCN Tân Đức (1,9 triệu m2). "Công ty đang trong quá trình làm việc với các cơ quan Nhà nước có thẩm quyền để xác định và nộp tiền thuê đất một lần cho phần diện tích đất đã được cho thuê lại. Hiện tại, Công ty đang chờ phản hồi của các cơ quan về vấn đề này", lãnh đạo Tân Tạo cho biết.

Do kết quả sau cùng vẫn chưa xác định được nên Ban Giám đốc Tân Tạo quyết định trình bày khoản phải trả cho Nhà nước liên quan đến chi phí cho thuê đất như trên là một khoản nợ tiềm tàng.

Tri Túc

Theo Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên