MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị nợ hơn 9 tỉ tiền lương, BHXH hơn 400 công nhân ngừng việc

24-02-2021 - 13:54 PM | Xã hội

Nhiều ngày qua, hơn 400 công nhân đang làm việc tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment (phường Đông Hưng Thuận, quận 12, TP HCM) đã ngừng việc tập thể để yêu cầu công ty thanh toán tiền lương và khắc phục nợ BHXH.

 Bị nợ hơn 9 tỉ tiền lương, BHXH hơn 400 công nhân ngừng việc  - Ảnh 1.

Tập thể công nhân tại Chi nhánh Công ty TNHH Asia Garment ngừng việc từ ngày 22-2 đến nay

Theo trình bày của người lao động, kỳ hạn trả lương hàng tháng của công nhân là vào ngày 10 nhưng nhiều tháng qua công ty thường xuyên trả chậm. Riêng lương tháng 1-2021, công ty chi trả trước khi nghỉ Tết Nguyên đán nhưng công nhân chỉ được nhận 80% lương, còn khối văn phòng được trả 50% lương. Vào ngày đầu tiên trở lại làm việc sau kỳ nghỉ Tết (ngày 22-2, tức 11-1 âm lịch), tập thể lao động đã yêu cầu công ty thanh toán nốt phần lương tháng 1 còn lại và tiền phép năm 2019,2020 nhưng không được lãnh đạo công ty giải quyết nên đã ngừng việc tập thể. Cũng theo công nhân, ngoài nợ lương, phép năm, 2 năm qua công ty vẫn trừ lương hàng tháng nhưng không tham gia BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động dẫn đến nhiều công nhân nghỉ thai sản, ốm đau không được thanh toán chế độ và nghỉ việc không thể chốt sổ BHXH.

 Bị nợ hơn 9 tỉ tiền lương, BHXH hơn 400 công nhân ngừng việc  - Ảnh 2.

Người lao động yêu cầu công ty trả lương, phép năm và khắc phục nợ BHXH

Làm việc với các cơ quan chức năng quận 12, TP HCM sáng ngày 24-2 đại diện công ty xác nhận đang nợ người lao động gần 780 triệu đồng tiền lương và 8,27 tỉ đồng BHXH. Tuy nhiên, do công ty đang gặp khó khăn về tài chính nên chưa xác định được thời gian trả lương, tiền phép năm và khắc phục nợ BHXH cho người lao động.

 Bị nợ hơn 9 tỉ tiền lương, BHXH hơn 400 công nhân ngừng việc  - Ảnh 3.

Không được giải quyết thỏa đáng người lao động quyết định làm thủ tục khởi kiện doanh nghiệp ra tòa

Do trụ sở chính của công ty đặt tại quận Tân Bình, TP HCM nên cơ quan chức năng quận 12 đã hướng dẫn người lao động liên hệ Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội, Tòa án nhân dân quận Tân Bình để thực hiện thủ tục hòa giải, khởi kiện. Tập thể công nhân cho hay sẽ làm thủ tục để khởi kiện công ty ra tòa đòi quyền lợi.

Theo M. Chi

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên