MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới..

26-07-2021 - 19:07 PM | Doanh nghiệp

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới..

Hôm nay mạng xã hội rầm rộ thông tin CTCP Sao Thái Dương, đơn vị sở hữu 6/12 sản phẩm có trong danh sách 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid được Bộ Y tế giới thiệu đã tăng mạnh giá bán viên nang Kovir, giá bán từ 250.000 đồng tăng lên 1 triệu đồng/hộp.

Ngày 24/7, Bộ Y tế có Công văn 5944/BYT-YDCT về việc tăng cường phòng, chống bệnh dịch bệnh Covid-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu gửi sở y tế các tỉnh, thành phố; bệnh viện y học cổ truyền bộ, ngành; bệnh viện y học cổ truyền các tỉnh, thành phố; các cơ sở kinh doanh dược liệu, thuốc cổ truyền.

Theo đó, tại hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu được ban hành kèm theo công văn này nêu rõ, căn cứ vào diễn biến lâm sàng của người bệnh, tùy mức độ lâm sàng và thể bệnh Y học cổ truyền, Bộ Y tế hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu phù hợp. Đối với nhóm thuốc phòng và hỗ trợ điều trị có thể sử dụng 2 - 3 loại kết hợp, cũng như dạng sắc trên cơ sở các bài thuốc có trong hướng dẫn với các thuốc cổ truyền, sản phẩm từ dược liệu.

Tuy nhiên sáng nay, ngày 26/6, Bộ Y tế thu hồi công văn trên do "có một số nội dung chưa phù hợp".

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 1.

Ông Nguyễn Thế Thịnh- Cục trưởng Cục Quản lý Y Dược cổ truyền cho biết: "Cục Y Quản lý Y Dược học cổ truyền đã nhận được sự hỗ trợ ủng hộ các sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu của một số doanh nghiệp hỗ trợ trong thời gian diễn ra dịch ở Bắc Giang và Bắc Ninh cho thấy kết quả bước đầu an toàn và có hiệu quả.

Trong đợt dịch ở TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố khu vực phía Nam, để kết hợp các phương pháp của y học cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe, Cục tiếp tục tham mưu cho lãnh đạo Bộ và Bộ phận Thường trực của Bộ Y tế tại phía Nam về việc tiếp nhận sự hỗ trợ các sản phẩm y học cổ truyền và sản phẩm có nguồn gốc từ dược liệu để sử dụng phù hợp cho những người là F1 đang cách ly tập trung và F0 không có triệu chứng hoặc mức độ nhẹ và vừa.

Tuy nhiên, sau khi công văn số 5944/BYT-YHCT được ban hành, Cục đã nhận được một số thông tin phản ánh về một số nội dung chưa phù hợp, gây hiểu nhầm, có nguy cơ tích trữ, nâng giá bán làm ảnh hưởng đến công tác phòng chống dịch và tâm lý người dân".

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 2.

Sao Thái Dương có 6/12 sản phẩm trong danh sách gợi ý của công văn 5944 của Bộ Y Tế

Hôm nay mạng xã hội rầm rộ thông tin CTCP Sao Thái Dương, đơn vị sở hữu 6/12 sản phẩm có trong danh sách 12 loại thuốc cổ truyền hỗ trợ điều trị Covid được Bộ Y tế giới thiệu đã tăng mạnh giá bán viên nang Kovir, giá bán từ 250.000 đồng tăng lên 1 triệu đồng/hộp.

Viên nang này được Sao Thái Dương giới thiệu là "hỗ trợ phòng và điều trị sớm các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hoà miễn dịch trong các bệnh lý virus, dùng cho trường hợp F1, giúp giảm nguy cơ F1 thành F0, liều dùng đủ 15 ngày".

Theo lý giải doanh nghiệp, thực chất đây là 2 sản phẩm khác nhau. Viên nang cứng Kovir có giá bán 1 triệu được chiết xuất từ Sài hổ, Phục Linh, Đẳng Sâm, Tiền hồ và các dược liệu quý. Còn viên nang mềm Kovir có giá bán từ 250-350.000 đồng có thành phần từ dịch chiết tỏi, Sữa non của bò, Thăng ma, Bạch thược, Cam thảo; Cát căn; Kim ngân hoa Huyền sâm, Liên kiều. Công dụng của viên uống Kovir mềm có tác dụng bổ sung kháng thể, tăng cường sức đề kháng; hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc bệnh và triệu chứng bệnh do virus, vi khuẩn ( đau mắt đỏ, sởi, thủy đậu, sốt phát ban, viêm đường hô hấp), cảm cúm…

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 3.

Viên nang cứng và viên nang mềm đều mang tên Kovir của Sao Thái Dương

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 4.

Sao Thái Dương ghi Kovir là "thực phẩm bảo vệ sức khoẻ" chứ không phải thuốc

Dấu hỏi đặt ra là cùng một tên gọi như nhau và cùng một công dụng như nhau nhưng giá bán 2 sản phẩm của Sao Thái Dương gấp 4 lần trong mùa dịch?

Được biết CTCP Sao Thái Dương được thành lập năm 2000 bởi hai thành viên sáng lập là Dược sỹ Nguyễn Hữu Thắng (Tổng giám đốc) và Dược sỹ Dược học Nguyễn Thị Hương Liên (Phó Tổng giám đốc). Sao Thái Dương nổi lên với các sản phẩm như Kem nghệ Thái Dương, dầu gội đầu, sản phẩm chăm sóc sức khoẻ cho nam giới Rocket, và đang lấn sân sang lĩnh vực chăm sóc sắc đẹp như serum, kem dưỡng da…hiện công ty có hơn 70 mặt hàng đang lưu hành trên thị trường và là doanh nghiệp dược mỹ phẩm nội địa có thể mang sản phẩm xuất khẩu đi nhiều nước trên thế giới.

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 5.

Phó Tổng giám đốc Sao Thái Dương Nguyễn Thị Hương Liên

Bà Hương Liên tốt nghiệp dược sĩ cao cấp tại trường Đại học Dược Hà Nội năm 1994. Năm 2017, Thạc sĩ dược học Nguyễn Thị Hương Liên lọt top 50 Nữ Lãnh Đạo Quốc Tế do Women Leaders Forum bình chọn.

Trả lời phỏng vấn về quá trình hình thành công ty, bà Hương Liên từng chia sẻ: "Do sức khoẻ của bản thân không được tốt, bẩm sinh yếu ớt, hay bị ốm, thế nên trong quá trình chữa bệnh cho mình, tôi tự tìm kiếm các liệu trình điều trị khác nhau. Lúc đầu sử dụng tân dược nhưng thấy có nhiều tác dụng phụ, thế nên tôi chuyển sang tìm kiếm các giải pháp từ thảo dược để cơ thể được an toàn hơn và thấy có nhiều cải thiện.

Khi thấy tôi làm "chuột bạch" thành công nên ban lãnh đạo đã bàn nhau và quyết định chuyển hướng sang sản xuất các sản phẩm có nguồn gốc từ thiên nhiên để ngoài việc bảo vệ sức khoẻ cho người tiêu dùng, tận dụng được nguồn nguyên liệu sẵn có ở Việt Nam thì còn tận dụng được lợi thế về giá đầu vào, đặc biệt là trong bối cảnh nguồn cung từ nước ngoài gặp khó khăn bởi tác động của đại dịch Covid-19 như hiện nay".

Sao Thái Dương tăng trưởng rất nhanh trong những năm gần đây, số liệu mới nhất chúng tôi cập nhật được, với chi nhánh tại Hà Nam và trụ sở chính, năm 2019 công ty này đã có doanh thu hơn 1.300 tỷ, năm 2018 là hơn 1.100 tỷ. Mặc dù có doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lợi nhuận của Sao Thái Dương khá khiêm tốn, nhưng vẫn đạt hơn 100 tỷ từ năm 2018 đến nay.

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 6.

Tháng 3/2021, Sao Thái Dương công bố công ty đã phối hợp với Hiệp hội Doanh nghiệp khoa học và công nghệ Việt Nam ra mắt Hai bộ kit có tên gọi là One-step RT-PCR Covid-19 kit Thai Duong và RT-LAMP Covid-19 kit Thai Duong. Hai bộ kit chẩn đoán phát hiện virus SARS-COV-2 mới này được cấp phép lưu hành và đang được sử dụng rộng rãi tại châu Âu, đồng thời 2 bộ kit này còn có tên trong danh sách sử dụng khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO). Đặc biệt có một bộ kit xét nghiệm nhanh, cho kết quả chỉ trong 30 phút. Hai nhóm nghiên cứu từ Viện Kiểm định Quốc gia Vaccine và sinh phẩm y tế và Đại học Bách khoa Hà Nội đã chuyển giao quy trình công nghệ sản xuất cho công ty Cổ phần sao Thái Dương (một công ty có kinh nghiệm lâu năm trong việc đăng ký lưu hành sản phẩm ở Việt Nam, Mỹ, châu Âu) để có thể đưa các nghiên cứu ứng dụng được vào đời sống thực tế.

Bị phản ứng vì tăng giá gấp 4 lần thuốc hỗ trợ điều trị Covid, Sao Thái Dương lãi hàng trăm tỷ mỗi năm nhờ dầu gội dược liệu, thuốc Rocket hỗ trợ nam giới.. - Ảnh 7.

Bộ kit test nhanh Covid của Sao Thái Dương

Châu Cao

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên