MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị quy trách nhiệm vụ mất 800 tỷ đồng, ông Thăng ví như "lấy người vợ mà chồng trước đã chết"

28-03-2018 - 13:55 PM | Xã hội

Trong phần đối đáp, ông Đinh La Thăng cho rằng, đại diện VKS nêu quan điểm ông và các bị cáo khác cố ý làm trái nhưng "bị cáo khẳng định, không ai biết làm trái mà vẫn cố ý cả".

Ông Đinh La Thăng : Không ai tự lấy đá ghè chân mình

14h ngày mai (ngày 29/3), sau hơn một tuần xét xử, nghị án, TAND Hà Nội sẽ tuyên án với ông Đinh La Thăng (cựu chủ tịch HĐQT PVN) và các đồng phạm là thuộc cấp trong vụ án gây thất thoát 800 tỷ đồng của Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) vào Ngân hàng Đại Dương (Oceanbank).

Theo cáo trạng công bố tại toà, ông Đinh La Thăng đã ký thỏa thuận tham gia góp vốn 800 tỷ đồng với cựu Chủ tịch HĐQT Oceanbank Hà Văn Thắm nhưng không thông qua HĐQT.

Ông Thăng cùng Nguyễn Xuân Sơn (cựu Phó Tổng giám đốc), Ninh Văn Quỳnh (cựu Kế toán trưởng), Vũ Khánh Trường, Nguyễn Xuân Thắng, Nguyễn Thanh Liêm, Phan Đình Đức (cựu thành viên Hội đồng thành viên) biết năng lực yếu kém của Oceanbank song vẫn góp vốn khi chưa được sự đồng ý của Thủ tướng, không thực hiện theo yêu cầu của Bộ Tài chính về đảm bảo các điều kiện về góp vốn.

Mặt khác, Luật Tổ chức tín dụng có hiệu lực từ ngày 1/1/2011 quy định: "Một cổ đông là tổ chức không được sở hữu vượt quá 15% vốn điều lệ của một tổ chức tín dụng…" nhưng ông Thăng cùng thuộc cấp vẫn duy trì 20% vốn ở Oceanbank, không thực hiện việc thoái vốn vào năm 2011.

Chính do việc chỉ đạo và thực hiện góp vốn vào Oceanbank của ông Thăng và 6 bị cáo mà PVN thiệt hại 800 tỷ đồng.

Bị quy trách nhiệm vụ mất 800 tỷ đồng, ông Thăng ví như lấy người vợ mà chồng trước đã chết - Ảnh 1.

Ông Đinh La Thăng. Ảnh: TTXVN

Về cáo buộc ký thỏa thuận góp vốn với Hà Văn Thắm mà không thông qua HĐQT PVN, ông Thăng nói bản thỏa thuận này chỉ là biên bản thể hiện làm việc thống nhất với đối tác.

Để có cơ sở báo cáo HĐQT, ông Thăng cho hay, đã làm việc với nhiều đối tác, trong đó chỉ duy nhất có Ngân hàng Đại dương chấp nhận các điều kiện do PVN đưa ra, trong đó có việc tiếp nhận toàn bộ nhân sự, cơ sở vật chất trù bị của ngân hàng Hồng Việt.

"Việc ký thỏa thuận này là chủ trương đã được HĐQT biết và thống nhất. Trong thời gian đó, bị cáo đã trao đổi với các thành viên HĐTV.

Tại cuộc họp ngày 30/9/2008, bị cáo đã báo cáo HĐQT là đã thỏa thuận với Oceanbank và đã ký thỏa thuận với ngân hàng này. Đề nghị các thành viên HĐQT cho ý kiến thì thông qua thực hiện, không đồng ý thì thỏa thuận này không có giá trị. Bị cáo không úp mở, không che giấu việc này", ông Thăng nói và khẳng định PVN chỉ chuyển tiền cho Oceanbank khi được Thủ tướng đồng ý.

Lần góp vốn thứ 3 (trị giá 100 tỷ đồng) vi phạm Luật tổ chức tín dụng, ông Thăng nói, lúc đó đi công tác, ủy quyền việc điều hành lại nên không biết, nếu biết đã không cho thực hiện.

Cựu Chủ tịch PVN luôn khẳng định đầu tư góp vốn vào Oceanbank đúng quy định, đúng chỉ đạo.

Ông khẳng định trong thời gian đó cũng như giai đoạn sau này, năm 2011-2013, Oceanbank đều có lãi và chia cổ tức cho PVN. Vì thế, "việc thu hồi 800 tỷ đồng thuộc trách nhiệm của PVN".

Ông Thăng còn ví von việc quy kết ông phải chịu trách nhiệm với 800 tỷ đồng đã mất của PVN giống như chuyện "một ông lấy người vợ mà chồng trước đã chết, ông này cứ đi ra mộ ông chồng kia mà khóc vật vã. Hỏi vì sao khóc thì bảo vì ông này chết nên tôi mới phải lấy vợ của ông".

Ông Thăng cũng nêu ra việc góp vốn, thoái vốn phải có chỉ đạo của Thủ tướng và phải có lộ trình.

"Tháng 3/2011 bị cáo đã có chỉ đạo và HĐTV đã ra nghị quyết chuyển nhượng phần vốn để giảm tỷ lệ sở hữu xuống.

Trong nghị quyết có giao cho TGĐ, Phó TGĐ phối hợp thực hiện, anh Nguyễn Xuân Thắng cũng có biết việc phải giảm vốn xuống.

Bị cáo nêu cái này không phải đổ lỗi cho anh Thắng, mà khẳng định là bị cáo đã có chỉ đạo thoái vốn. Nghị quyết góp vốn lần 3, bị cáo hoàn toàn không biết. Bị cáo không cố ý làm trái", ông Thăng nêu.

Đồng thời, ông Thăng nhấn mạnh: "Đại diện VKS nêu quan điểm bị cáo và các bị cáo khác cố ý làm trái, bị cáo khẳng định, không ai biết làm trái mà vẫn cố ý cả.

Các bị cáo ở đây cả một quá trình phấn đấu mới được Đảng, Nhà nước cho giữ cương vị công tác, không ai cố tình làm trái để "tự lấy đá ghè chân mình".

Ông Thăng khẳng định, trong cả quá trình làm việc, cả ở PVN và các đơn vị khác, chưa từng có ai nói ông độc đoán chuyên quyền. Trong khi đó, các bị cáo còn lại đều cho rằng do không nắm luật nên mới đồng ý cho góp vốn.

VKS: Lời khai của bị cáo Thăng thể hiện sự bao biện

VKS trong phần luận tội đã xác định bị cáo Đinh La Thăng là người có chức vụ cao nhất, có trách nhiệm nhưng chỉ đạo góp vốn trái quy định. Hành vi của bị cáo Thăng đủ căn cứ phạm tội Cố ý làm trái quy định nhà nước gây thiệt hại 800 tỷ đồng.

Tháng 3/2017, khi bị kiểm tra, để che giấu hành vi vi phạm, ông Thăng đã nhờ 3 nguyên thành viên HĐTV ký xác nhận HĐTV Tập đoàn dầu khí đã bàn bạc, thống nhất góp vốn vào Oceanbank hồi tháng 3/2007.

Theo lời khai những người liên quan, VKS cho rằng có đủ cơ sở xác định bị cáo biết hành vi là sai phạm, có thủ đoạn che giấu. Do đó, hành vi của bị cáo cho rằng thực hiện đúng quy định pháp luật là không có cơ sở.

VKS còn cho rằng lời khai của bị cáo Thăng không đúng sự thật khách quan, thể hiện sự bao biện, né tránh trách nhiệm, coi thường pháp luật.

Cùng với đó, quá trình tranh tụng, đại diện VKS cho rằng ông Thăng là người phải chịu trách nhiệm chính trong việc bồi thường 800 tỷ cho PVN bị mất ở Oceanbank. Các bị cáo khác có trách nhiệm liên đới.

VKS cũng đưa ra đề nghị mức án 18-19 năm tù đối với ông Đinh La Thăng về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng.

Bị cáo Ninh Văn Quỳnh bị đề nghị nhận từ 7 – 8 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng và 17 – 18 năm tù về tội "Lạm dụng chức vụ quyền hạn chiếm đoạt tài sản". Tổng hình phạt từ 24 – 26 năm tù.

Như vậy, với bị cáo Ninh Văn Quỳnh, dù có trách nhiệm liên đới nhưng mức án theo đề nghị của VKS còn cao hơn mức án của ông Đinh La Thăng, người được xác định có trách nhiệm chính.

Các bị cáo khác: Vũ Khánh Trường 7-8 năm tù; Nguyễn Xuân Sơn 30-36 tháng tù (trước đó trong phiên sơ thẩm tháng 1/2018, ông Sơn bị tuyên phạt 9 năm tù còn trong vụ Oceanbank, ông bị tuyên án tử hình. Bị cáo đã kháng cáo cả 2 bản án).

Bị cáo Nguyễn Xuân Thắng 24-30 tháng tù. Riêng 2 bị cáo Phan Đình Đức và Nguyễn Thanh Liêm cùng 24-30 tháng cải tạo không giam giữ.

Ông Đinh La Thăng nhận trách nhiệm cho cấp dưới

Theo Hoàng Đan

Thời Đại

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên