TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết của TS nổi tiếng người Mỹ: Uống nước chanh nóng và tránh xa 4 loại thực phẩm quen thuộc để loại bỏ nguy cơ sỏi thận

01-07-2017 - 08:10 AM | Sống

Bí quyết của TS nổi tiếng người Mỹ: Uống nước chanh nóng và tránh xa 4 loại thực phẩm quen thuộc để loại bỏ nguy cơ sỏi thận

Bạn có thể thanh lọc cho thận và giảm nguy cơ bị sỏi thận bằng cách lựa chọn thực phẩm hàng ngày.

Sỏi thận là sự kết tủa của muối canxi hoặc các axit như axit uric. Khoảng 80% sỏi thận là muối canxi. Chúng là kết quả của sự kết hợp giữa canxi trong cơ thể và các chất oxalat, phosphate hoặc cacbonat.

Nguyên nhân chính gây ra sỏi thận là: Chế độ ăn uống nghèo nàn, tiêu thụ quá nhiều thực phẩm chứa oxalat, dùng thuốc bổ sung canxi, thiếu nước, mất cân bằng pH, dị ứng, béo phì, thiếu khoáng chất và lười vận động.

Việc thải độc cho thận rất quan trọng, nhất là khi bạn từng nhiễm trùng đường tiết niệu hay các bệnh về thận. Để thải độc cho thận hiệu quả, TS Mỹ Josh Axe khuyên bạn chọn các loại thảo dược, rau quả tốt nhất cho thận.

Tiến sĩ John Axe - chuyên gia sức khỏe hàng đầu tại Mỹ.

Tiến sĩ John Axe - chuyên gia sức khỏe hàng đầu tại Mỹ.

Uống trà làm từ 3 thảo mộc giúp làm sạch thận

1. Cây tầm ma

Với hàm lượng vitamin C rất cao, trà từ cây tầm ma được chứng minh là giúp thúc đẩy thận lọc các chất lỏng. Nhiều nghiên cứu khoa học đã chứng minh, uống 3 ly trà tầm ma mỗi ngày là phương pháp thanh lọc thận hiệu quả.

2. Cây ngưu bàng

Uống nước nấu từ cây ngưu bàng có tác dụng lợi tiểu, kích thích thận hoạt động và loại bỏ các chất cặn bã trong thận (chủ yếu là natri) và máu. Tuy nhiên, bạn cần tham khảo bác sĩ trước khi sử dụng rễ cây ngưu bàng để tránh tình trạnh giữ nước, phù nề.

3. Cây địa hoàng

Đây là một trong những vị thuốc đông y có tác dụng thanh lọc thận, bổ khí huyết hiệu quả. Chất chống oxy hóa phytosterol cùng với glycosid iridoid có trong địa hoàng được xem là hiệu quả cao trong việc điều trị bệnh sỏi thận.

Lựa chọn 5 thực phẩm giúp thận thải độc

Thận có trách nhiệm thải độc và loại bỏ chất độc nhất định, giúp cơ thể cân bằng chất lỏng - điều này rất quan trọng đối với việc điều hòa hệ tuần hoàn và trao đổi chất của cơ thể. Để giúp thận hoạt động hiệu quả, thanh lọc chất độc, cặn bã, hãy bổ sung các thực phẩm chứa nhiều chất điện phân, chất chống oxy hóa:

1. Trái cây giàu chất chống oxy hóa

Trái cây mọng nước như nam việt quất, anh đào và quả việt quất được chứng minh là "siêu dinh dưỡng" giàu chất chống oxy hóa nhất và có tác dụng thanh lọc thận hiệu quả. Theo một nghiên cứu, phụ nữ uống nước ép quả việt quất mỗi ngày, liên tục trong 6 tháng giảm nguy cơ mắc sỏi thận tới 20% so với những người không uống. Những người lớn tuổi bổ sung quả việt quất vào chế độ ăn uống có khả năng kháng vi khuẩn gây viêm đường tiết niệu tới 50%.

2. Củ cải

Củ cải đường chứa nhiều oxit nitric, thực sự tốt cho việc thanh lọc máy, hỗ trợ làm sạch thận và tuyến thượng thận hiệu quả, thúc đẩy khả năng lưu thông máu trong cơ thể. Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Khoa học Nephrology của Ấn Độc ho thấy, oxit nitric trong củ cải đường có tác dụng trong việc thải độc máu, làm sạch chất cặn bã trong thận.

3. Rong biển

Là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng nhất hành tinh, việc bổ sung thêm tảo lục và tảo xoắn (Spirulina và Chlorella) vào bữa ăn hàng ngày đem lại lợi ích tuyệt vời cho sức khỏe. Chúng được chứng minh là có công dụng giải độc kim loại nặng ra khỏi cơ thể, nhờ đó làm sạch thận.... Đặc biệt, tảo nâu được khoa học chứng minh là có tác dụng làm sạch cả gan lẫn thận.

4. Nước chanh

Nước chanh loãng có tác dụng thanh lọc cơ thể, đặc biệt là thận.

Nước chanh loãng có tác dụng thanh lọc cơ thể, đặc biệt là thận.

Uống nước chanh tươi pha loãng khi thức dậy được coi là một phương pháp thanh lọc cơ thể và thận tuyệt vời. Nước chanh giúp lợi tiểu, kích thích hoạt động của thận, thanh lọc các chất độc và cặn bã.

5. Rau bina

Đây là một loại rau rất tốt cho sức khỏe. Rau bina rất giàu vitamin B và chất chống oxy hóa, có tác dụng làm sạch toàn bộ cơ thể, đặc biệt là thận.

Tất nhiên, việc sử dụng các loại thực phẩm trên cần có liều lượng phù hợp để không dẫn đến tác dụng ngược.

Tránh 4 thực phẩm làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận

Axit oxalic không ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe nhưng việc hấp thụ thường xuyên axit này vào cơ thể là nguyên nhân chính gây nên căn bệnh sỏi thận do chúng có xu hướng kết tủa khi gặp dinh dưỡng chứa canxi trong cơ thể.

Thịt đỏ và các loại rau củ chứa nhiều axit oxalic làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

Thịt đỏ và các loại rau củ chứa nhiều axit oxalic làm tăng nguy cơ hình thành sỏi thận.

1. Thực phẩm nhiều protein: Các thực phẩm như đậu phộng, bơ đậu phộng, đậu nành, đậu hũ, hạt dẻ, hạt thông, thịt đỏ đã qua chế biến đều chứa nhiều oxalat, là chất góp phần tạo nên axit oxalic - khi kết hợp với canxi trong cơ thể sẽ hình thành sỏi thận.

2. Các loại rau, củ có vị chát, chua: Cây cải thìa, rau diếp, đậu bắp, củ cải đường, bồ công anh, cây mù tạc đều chứa hàm lượng axit oxalic rất cao. Rau cần tây, đậu xanh, tiêu xanh, cà chua, cà rốt, cà tím, khoai lang, quả bí, rau dền.. cũng nhiều axit oxalic.

3. Thực phẩm giàu canxi: Hạn chế các sản phẩm từ sữa như sữa, phô mai...

4. Nhóm thực phẩm khác: Gồm chocolate, đồ uống có cồn, cà phê... có thể khử nước, khiến bệnh sỏi thận thêm trầm trọng hơn.

Tiến sĩ Axe khuyên những người từng viêm đường tiết niệu, có nguy cơ sỏi thận cao cần thường xuyên tiêu thụ các loại thực phẩm có lợi cho đường tiểu, có tác dụng thải độc cho thận, kết hợp với các loại trà thảo mộc từ cây tầm ma, ngưu bàng, địa hoàng để tăng cường chức năng thận và tuyến thượng thận, giúp cải thiện sức khỏe tổng thể.

Thu Hoài

Theo Trí thức trẻ/Dr Axe

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên