TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học

14-05-2022 - 14:25 PM | Sống

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học

Các phương pháp quản lí thời gian khác có thể khiến bạn nghi ngờ, nhưng phương pháp này đã được chính Elon Musk kiểm chứng và thực hiện.

Timeboxing – Đóng hộp thời gian là một kỹ thuật mà nhiều doanh nhân thành công đã áp dụng. Ví dụ tiêu biểu nhất chính là Elon Musk - CEO của SpaceX và Tesla – một công ty hàng không vũ trụ đi trước thời đại và một công ty sản xuất ô tô điện nổi tiếng.

Dù có một lịch trình rất bận rộn, Musk vẫn có thể phân bổ thời gian cho bản thân, sở thích riêng và gia đình, trong khi vẫn làm việc 11–14 tiếng mỗi ngày và ngủ đủ 6 tiếng. Thành công và khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học của tỉ phú này đã truyền cảm hứng cho rất nhiều người. Và chính Elon Musk cũng thẳng thắn thừa nhận rằng Timeboxing là chìa khóa mở ra những thành tựu mỗi ngày cho ông.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 1.

Timeboxing là gì?

Đóng hộp thời gian, hay chia khối thời gian, là một kỹ thuật quản lý thời gian mạnh mẽ giúp tăng hiệu suất sống và làm việc.

Nhiều người trong chúng ta đã từng tạo những danh sách việc cần làm, để rồi phải vật lộn để cố gắng hoàn thành những công việc đó trong thời gian ngắn.

Theo gợi ý của Elon Musk, hãy viết ra tất cả những công việc phải làm và thực hiện chúng trong thời gian giới hạn nhất định mà bạn chỉ định, không nhất thiết phải quá nhanh chóng.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 2.

Ông chia sẻ rằng bản thân sẽ chia mỗi ngày thành các khoảng thời gian nhỏ, mỗi khoảng thời gian dài 5 phút, sau đó đặt ra từng nhiệm vụ cho mỗi khoảng thời gian. Kỹ thuật này cho phép ông tập trung vào nhiệm vụ quan trọng cần làm và không bị sa đà vào việc làm quá nhiều việc cùng lúc.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 3.

Vì sao nên áp dụng Timeboxing?

Kĩ thuật này sẽ giúp tăng hiệu suất làm việc mạnh mẽ. Nó giúp ta kịp thời hoàn thành các deadlines mà vẫn giải quyết mọi công việc một cách có tổ chức. Cuối cùng, ta sẽ có thể hoàn thành nhiệm vụ của mình và sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 4.

Thực hiện Timeboxing như thế nào?

Để áp dụng đúng đắn phương pháp này, hãy tuân thủ đầy đủ các bước sau đây:

    Xác định rõ nhiệm vụ và mục tiêu.

Điều này sẽ giúp ta hoàn thành các công việc hàng ngày cũng như chinh phục được các mục tiêu lâu dài. Chỉ khi biết rõ mình cần gì, muốn gì, ta mới xây dựng được động cơ phấn đấu cũng như phương pháp đúng đắn để đạt được.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 5.

    Liệt kê các công việc muốn làm.

Hãy viết ra mọi thứ mà bản thân muốn làm, như giặt giũ, gửi email, gặp gỡ bạn bè, ngồi thiền, đi dạo, chuẩn bị các bữa ăn, … Bên cạnh các công việc quen thuộc, hãy nhớ dành thời gian cho cả bản thân. Việc viết ra tất cả công việc cho phép ta đánh giá một cách tổng thể và chi tiết về từng công việc cũng như mức độ ưu tiên.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 6.

    Phân chia các khoảng thời gian cho mỗi công việc.

Hãy xác định xem mỗi công việc sẽ cần bao nhiêu thời gian và lập kế hoạch cho phù hợp. Ta có thể thử kỹ thuật của Elon Musk và dành 5 phút cho mỗi công việc, hoặc có thể chỉ định khoảng thời gian từ 15 đến 25 phút. Đồng thời cần chia các nhiệm vụ lớn thành các nhiệm vụ nhỏ hơn để việc thực hiện được dễ dành và hiệu quả.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 7.

    Chỉ tập trung vào một công việc tại một thời điểm.

Bằng cách này, ta sẽ có thể dồn toàn bộ năng lượng của mình vào mỗi công việc cần làm, từ đó có thể tạo ra kết quả tốt hơn. Hãy cố gắng không để bất cứ tác động bên ngoài nào gây ảnh hưởng đến quá trình làm việc của bản thân trong thời gian này, và kết quả thu được sẽ rất ấn tượng.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 8.

    Có thể thử sử dụng một ứng dụng trợ giúp

Việc này cho phép giám sát các công việc cũng như quỹ thời gian của bản thân. Từ đó, ta có thể làm mọi công việc lớn nhỏ một cách ngăn nắp và dễ dàng hơn.

Bí quyết làm chủ thời gian của người đàn ông giàu nhất hành tinh: Khả năng sắp xếp cuộc sống đầy khoa học - Ảnh 9.

Tóm lại, Timeboxing thực sự là một kĩ thuật hiệu quả giúp mỗi người tự sắp xếp quỹ thời gian để hoàn thành những mục tiêu ngắn hạn cũng như dài hạn. Mức độ hiệu quả của phương pháp này đã được Elon Musk – người đàn ông giàu nhất hành tinh kiểm chứng, và vẫn đang áp dụng mỗi ngày. Còn chần chừ gì mà không mau biến nó thành một công cụ hữu hiệu, giúp bản thân gặt hái thêm nhiều thành tựu hơn nữa.

Theo Medium


https://cafef.vn/bi-quyet-lam-chu-thoi-gian-cua-nguoi-dan-ong-giau-nhat-hanh-tinh-kha-nang-sap-xep-cuoc-song-day-khoa-hoc-20220506141520486.chn

Lưu Ly

Theo Trí thức trẻ

Trở lên trên