MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày nữa dịch Covid-19 không giảm sẽ thực hiện "ai ở đâu thì ở đó"

12-08-2021 - 11:12 AM | Xã hội

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, cho biết trong 4 ngày nữa, nếu tình hình dịch bệnh không giảm thì địa phương này sẽ thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn với nguyên tắc "ai ở đâu thì ở đó", người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà.

Sáng 12-8, kỳ họp thứ 2 HĐND TP Đà Nẵng khóa X đã khai mạc dưới hình thức trực tuyến, điểm cầu chính đặt tại trụ sở HĐND TP - 42 Bạch Đằng. Tại kỳ họp, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có bài phát biểu về tình hình dịch bệnh và các quyết sách phòng chống dịch của TP trong thời gian tới.

Theo đó, ông Quảng cho biết tối 11-8, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã họp và quyết định phải xây dựng phương án. Cụ thể, nếu trong 4 ngày nữa, việc thực hiện các biện pháp như hiện nay mà tinh hình dịch bệnh không giảm thì thành phố phải thực hiện các biện pháp quyết liệt hơn. "Ai ở đâu thì ở đó, nguyên tắc này vừa được nhấn mạnh vào ngày hôm qua, Thủ tướng đã chỉ đạo các địa phương phải thực hiện đúng nguyên tắc này. Tức là người dân tuyệt đối không ra khỏi nhà" - ông Quảng nhấn mạnh.

Theo ông Quảng, khi thực hiện biện pháp trên, nếu các công sở, nhà máy, công trường muốn hoạt động thì phải đảm bảo các điều kiện để cho công chức, người lao động làm việc tại chỗ, không được đi nơi khác trong vòng 7 ngày.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, nói về biện pháp chống dịch của địa phương này trong những ngày tới

Cùng với đó, thành phố sẽ tiến hành xét nghiệm trên toàn địa bàn nhằm phát hiện sớm và đưa các ca dương tính ra khỏi cộng đồng. "Đây là biện pháp mà thành phố không mong muốn áp dụng và hy vọng không phải áp dụng. Nhưng để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, chúng ta phải hy sinh nhiều lợi ích để thực hiện và khi áp dụng sẽ có nhiều khó khăn thách thức nhất là việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân toàn thành phố" - ông Quảng nhấn mạnh và cho hay thành phố đã có phương án về công tác này.

Bí thư Đà Nẵng: 4 ngày nữa dịch Covid-19 không giảm sẽ thực hiện ai ở đâu thì ở đó - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, phát biểu tại kỳ họp HĐND TP sáng ngày 12-8

Ông Quảng đề nghị các đại biểu HĐND TP Đà Nẵng thảo luận và cho ý kiến về các biện pháp chống dịch trong thời gian vừa qua, đồng thời có những quyết sách mạnh mẽ trong thời gian này. Bên cạnh đó, Bí thư Đà Nẵng đề nghị HĐND TP cần tập trung triển khai các biện pháp hỗ trợ người dân và doanh nghiệp theo các quy định của Trung ương và thành phố. Tập trung chăm sóc đời sống nhân dân, đảm bảo cung ứng kịp thời đầy đủ lương thực thực phẩm, nhu yếu phẩm thiết yếu nhất là khu vực đang phong toả, cách lý, các đối tượng người nghèo, khó khăn.

"Cử tri và nhân dân thành phố hãy yên tâm, nếu Đà Nẵng thực hiện quyết liệt hơn với những biện pháp nêu trên thì thành phố vẫn đảm bảo các điều kiện về cung ứng lương thực, thực phẩm thiết yếu. Người dân không nên lo lắng về điều này, không phải ồ ạt đi mua, dự trữ lương thực. Tôi mới nhận được thông tin vào sáng nay một số người dân nghe được thông tin và tỏ ra lo lắng nên đến các siêu thị tập trung mua hàng. Đây là nguy cơ làm lây lan dịch bệnh. Người dân và cử tri hết sức lưu ý thực hiện các biện pháp phòng dịch như hiện nay" - ông Quảng nhấn mạnh.

Theo Bí thư Quảng, tình hình dịch bệnh trên địa bàn TP Đà Nẵng đang diễn biến hết sức phức tạp. Từ ngày 10-7 đến nay, TP đã ghi nhận 1.473 ca mắc Covid-19 với 13 người tử vong. Hiện địa phương này đang điều trị cho 1.069 ca, trong đó có 43 ca nặng có nguy cơ tử vong. Ông Quảng nhấn mạnh, trước tình hình trên, phải xác định chống dịch là nhiệm vụ hàng đầu, bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân là trên hết.

Ông Quảng đề nghị việc triển khai các biện pháp chống dịch trong thời gian tới phải mạnh mẽ và quyết liệt hơn, không được chần chừ, do dự. "Phải bám sát thực tiễn ở cơ sở, không để xảy ra tình trạng chặt ngoài lỏng trong" - ông Quảng nhấn mạnh.


Phát biểu khai mạc kỳ họp, ông Lương Nguyễn Minh Triết, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy - Chủ tịch HĐND TP Đà Nẵng, cho biết kỳ họp dự kiến diễn ra trong 2 ngày, từ ngày 12 đến 13-8. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 tại địa phương, Thường trực HĐND TP đã thống nhất, gói gọn chương trình kỳ họp xuống còn 1 ngày, diễn ra trong ngày 12-8.

Các phiên của kỳ họp gồm thảo luận, chất vấn... sẽ được thực hiện bằng văn bản và được tổng hợp, tiếp thu gửi đến ngành chức năng. Ông Triết cho biết việc rút gọn thời lượng của kỳ họp nhằm để các đơn vị, địa phương tập trung công tác chống dịch trên địa bàn.

photo-1

Kỳ họp HĐND TP Đà Nẵng chỉ diễn ra trong 1 ngày để tập trung công tác phòng chống dịch

Phát biểu tại kỳ họp, ông Ngô Xuân Thắng, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam TP Đà Nẵng, cho biết cử tri TP đề nghị lãnh đạo TP cần có biện pháp mạnh hơn nữa để nhanh chóng khống chế dịch bệnh. Đồng thời, cử tri TP cũng kiến nghị đẩy nhanh kế hoạch tiêm vắc-xin diện rộng trên địa bàn trước những diễn biến khó lường của dịch bệnh, nhất là trước nguy cơ lây lan mạnh của chủng Delta.

Kỳ họp lần này dự kiến sẽ xem xét, thông qua 122 tài liệu, trong đó có 15 nghị quyết (lĩnh vực chung 3 nghị quyết; lĩnh vực kinh tế - ngân sách 5 nghị quyết; lĩnh vực đô thị 2 nghị quyết; lĩnh vực văn hóa - xã hội 5 nghị quyết).


Theo B.Vân

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên