TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Đà Nẵng: "Dịch Covid-19 tái bùng phát ở Thành phố do có lỗ hổng trong việc kiểm soát phương tiện"

19-06-2021 - 21:36 PM | Xã hội

Bí thư Đà Nẵng: "Dịch Covid-19 tái bùng phát ở Thành phố do có lỗ hổng trong việc kiểm soát phương tiện"
Lực lượng chức năng đang tiến hành truy vết

"Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát, đã để họ ra vào thành phố mà không được kiểm soát", Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng nói.

Liên quan đến tình hình dịch Covid-19 tái bùng phát tại Đà Nẵng sau hơn 1 tháng không có ca mắc cộng đồng, Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP Đà Nẵng đã tổ chức họp trong chiều 19/6 dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng.

Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cho biết, hiện đã ghi nhận 24 ca mắc Covid-19 trên địa bàn.

Tại cuộc họp, các đơn vị có liên quan đã mổ xẻ nguyên nhân khiến dịch Covid-19 bùng phát, cụ thể là trường hợp tài xế từ TP HCM (bệnh nhân mắc Covid-19) chở hàng đến Đà Nẵng và đi vào trung tâm thành phố nơi có trụ sở Công ty nhựa Duy Tân (đường Điện Biên Phủ, Thanh Khê).

Ông Tôn Thất Thạnh, Giám đốc Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng), cho biết thông tin dịch tễ cho thấy, ngày 9/6, xe này xuất phát tại TP HCM. Ngày 10/6, khu vực tài xế ở tại TPHCM bị phong tỏa, vợ tài xế đi lấy mẫu và có kết quả dương tính.

 Bí thư Đà Nẵng: Dịch Covid-19 tái bùng phát ở Thành phố do có lỗ hổng trong việc kiểm soát phương tiện - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm người dân ở khu vực có bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng

Tài xế này đến Đà Nẵng và trở về TP HCM thì được đưa đi cách ly (F1 của vợ). Đến ngày 15/6, tài xế có kết quả xét nghiệm dương tính.

"Xe tới Đà Nẵng vào khoảng 1h sáng. Khi tới chốt QL1 A không có ai chặn lại nên xe cứ chạy thẳng vào, đến Công ty Nhựa Duy Tân khoảng 2h sáng giao hàng và đi ngược về lại TPHCM", ông Thạnh cho biết.

Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành uỷ nhận định, đã có sai sót, lỗ hỏng trong việc kiểm soát đã gây ra đợt bùng phát dịch lần này.

"Tôi cho rằng nguyên nhân chủ quan là chính. Nếu xe chở hàng trên được kiểm soát, khai báo y tế từ TP HCM vào Đà Nẵng thì chúng ta đã không có hậu quả lớn như thế này.

Chúng ta bỏ trạm, bỏ việc kiểm soát, đã để họ ra vào thành phố mà không được kiểm soát", ông Quảng nói.

 Bí thư Đà Nẵng: Dịch Covid-19 tái bùng phát ở Thành phố do có lỗ hổng trong việc kiểm soát phương tiện - Ảnh 2.

Chốt kiểm soát người ra vào TP Đà Nẵng

Ngoài ra, Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng cho rằng, ý thức trách nhiệm của doanh nghiệp, người dân có liên quan đến lần bùng phát dịch này. Doanh nghiệp biết người lái xe dương tính nhưng không có ý thức khai báo và bản thân BN 12437 có biểu hiện cũng không có ý thức khai báo.

"Lực lượng chức năng cần tăng cường kiểm tra chặt chẽ hoạt động của các chốt theo đúng quy định; bổ sung lực lượng, phương tiện, điều kiện làm việc… tại các chốt.

Công an thành phố cần xử lý trách nhiệm của chốt bỏ lọt xe từ TP HCM vào; trách nhiệm của Công ty nhựa Duy Tân và những người có liên quan khi không thông tin về trường hợp tài xế từ TP HCM vào Đà Nẵng, và không khai báo khi biết tài xế này dương tính", ông Quảng yêu cầu.

Bà Ngô Thị Kim Yến, Giám đốc Sở Y tế Đà Nẵng, nhận định các nhóm nguy cơ khiến dịch bùng phát gồm tài xế và người dân từ vùng dịch trở về Đà Nẵng.

 Bí thư Đà Nẵng: Dịch Covid-19 tái bùng phát ở Thành phố do có lỗ hổng trong việc kiểm soát phương tiện - Ảnh 3.

Một khu vực có bệnh nhân Covid-19 đang bị phong toả

"Với tình hình hiện nay, chúng tôi đề nghị các địa phương tăng cường lực lượng để lấp ngay chỗ trống tại các chốt.

Hiện nay chúng ta đã phát hiện ra xe đi qua lỗ hổng. Sau này rất có thể có người dân từ vùng dịch về. Chắc chắn đây là điều khó tránh khỏi vì chúng ta không thể quản lý hết được người dân ở các vùng dịch đi bằng tất cả các đường về Đà Nẵng", bà Yến nói.

Trong ngày 19/6, UBND TP Đà Nẵng quyết định nghiêm cấm các cơ sở kinh doanh ăn, uống phục khách tại chỗ. Chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách.

Bên cạnh đó, tạm dừng hoạt động tắm biển. Thời gian bắt đầu tạm dừng các hoạt động trên bắt đầu từ 12h ngày 20/6 cho đến khi có thông báo mới.

Đà Nẵng đã ghi nhận tổng cộng 24 ca mắc Covid-19 trong ngày 18 và 19/6.

Theo Đình Thức

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên