TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Chống dịch Covid-19, chúng ta phải xác định bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước

26-02-2020 - 21:00 PM | Thời sự

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Chống dịch Covid-19, chúng ta phải xác định bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước
Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ: Phải tìm hiểu vấn đề bức xúc của đồng bào Thủ đô là gì? (ảnh: Minh Khánh)

(Tổ Quốc) - Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho rằng, cần phải xem vấn đề bức xúc của người dân là gì? Ví như vấn đề ùn tắc, tai nạn giao thông, môi trường sống, chất lượng không khí, quản lý trật tự đô thị, quản lý về xây dựng, đất đai...

Sáng 26/2, kết luận buổi làm việc với Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam thành phố Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ thời gian qua; phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trân trọng đánh giá cao vai trò, vị trí và hoạt động hiệu quả của MTTQ TP. Hà Nội trong thời gian qua. Đây là dịp để lãnh đạo thành phố trực tiếp lắng nghe để thấu hiểu sâu sắc hơn tâm tư, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân Thủ đô, từ đó kịp thời giải quyết, tạo ổn định, đồng thuận xã hội, góp phần thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội của thành phố.

Lao động sáng tạo không mệt mỏi của gần 10 triệu đồng bào Thủ đô

Bí thư Thành ủy Hà Nội đánh giá MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội-đại diện cho các tầng lớp nhân dân Thủ đô đã có nhiều sáng tạo trong đổi mới nội dung và phương thức hoạt động, đạt được kết quả tích cực và toàn diện. Công tác nắm tình hình dư luận được quan tâm, các cuộc vận động được thực hiện với nhiều mô hình mới, cách làm hay, góp phần vào phát triển kinh tế-xã hội của Thủ đô; các hoạt động đền ơn đáp nghĩa, cứu trợ vì biển đảo được triển khai kịp thời...Đặc biệt, vừa qua MTTQ thành phố đã chủ động đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao ý thức phòng chống dịch bệnh COVID-19 trong nhân dân; xã hội hóa để trang bị thiết bị chống dịch bệnh cho người nghèo, góp phần bảo vệ an toàn, sức khỏe, tính mạng cho nhân dân Thủ đô. MTTQ đã phát huy tốt vai trò giám sát và phản biện xã hội; bảo vệ quyền lợi chính đáng của nhân dân.

“Đây là hành động rất kịp thời góp phần kết quả phòng, chống dịch của thành phô, góp phần bảo vệ an toàn sức khỏe, tính mạng cho nhân dân”, ông Huệ nói.

Theo Bí thư Thành ủy, mặc dù còn gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhất là dịch bệnh nhưng Hà Nội đã chung sức, đồng lòng hoàn thành 21/22 chỉ tiêu phát triển kinh tế - xã hội, trong đó, có 8 chỉ tiêu vượt kế hoạch đề ra.

“Thường trực Thành ủy liên tục bám sát, có những chỉ đạo kịp thời, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 do Chủ tịch UBND thành phố đứng đầu hành động rất quyết liệt. “Chúng ta phải xác định là bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước, trách nhiệm này rất là nặng nề”, Bí thư Vương Đình Huệ nói.

Để có được những kết quả trên, theo Bí thư Thành ủy, có sự đóng góp quan trọng trọng của cơ quan các cấp của thành phố, các tổ chức thành viên, đặc biệt là sự chung sức đồng lòng ủng hộ và lao động sáng tạo không mệt mỏi của gần 10 triệu đồng bào Thủ đô. Mặt trận Tổ quốc Việt Nam là cơ sở chính trị của chính quyền nhân dân, đại diện bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp chính đáng của nhân dân; tập hợp phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, thực hiện dân chủ, tăng cường đồng thuận xã hội, giám sát phản biện xã hội tham gia xây dựng Đảng, Nhà nước, hoạt động đối ngoại... góp phần xây dựng bảo vệ Tổ Quốc.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Chống dịch Covid-19, chúng ta phải xác định bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước - Ảnh 1.

Quang cảnh buổi làm việc

Một trong những vấn đề được Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh là giải quyết các vụ việc phức tạp trên địa bàn. Theo đó, Hà Nội đã và đang chỉ đạo giải quyết quyết liệt các vụ việc này, kể cả vấn đề tiếp dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xây dựng tổ chức cơ sở đảng vững mạnh, tăng cường sức chiến đấu.

Ông Vương Đình Huệ cũng cho rằng, phải đổi mới hoạt động mặt trận Tổ Quốc các cấp, tăng cường công tác cơ sở kịp thời nắm bắt tâm tư nguyện vọng của nhân dân để tham mưu cho cấp ủy, chính quyền các cấp... để giải quyết kịp thời các kiến nghị chính đáng của nhân dân.

"Cần tìm hiểu xem vấn đề bức xúc của đồng bào Thủ đô hiện nay là gì? Ví như vấn đề ùn tắc, tai nạn giao thông, ý thức người dân khi tham gia giao thông, môi trường sống, chất lượng không khí, an toàn nguồn nước, xử lý nước thải, chất thải, quản lý trật tự đô thị, quản lý về xây dựng, quản lý về đất đai...", Bí thư Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Phải là nơi người dân gửi gắm nhiềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng

Nhấn mạnh năm 2020 là năm có nhiều sự kiện quan trọng của Thủ đô và đất nước, Bí thư Thành ủy Hà Nội các cán bộ MTTQ Việt Nam TP. Hà Nội, từ thành phố đến cơ sở cần tiếp tục nỗ lực phấn đấu thực hiện nhiệm vụ của mình trong sự nghiệp đại đoàn kết toàn dân, bảo vệ Thủ đô và đất nước; khắc phục những tồn tại hạn chế, chủ động bám sát địa bàn dân cư, nắm chắc tình hình lao động sản xuất để kịp thời tham mưu cho cấp ủy, chính quyền thực hiện các hiệu quả công tác mặt trận.

Ủy ban MTTQ các cấp cần thấm nhuần sâu sắc tư tưởng đại đoàn kết, tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền, giáo dục; nắm chắc tâm tư nguyện vọng của nhân dân; củng cố, vận động nhân dân thực hiện các chính sách của đảng và nhà nước; thắt chặt quan hệ mật thiết nhân dân với Đảng và Nhà nước, thực sự là trung tâm đoàn kết, đóng góp cho sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Chống dịch Covid-19, chúng ta phải xác định bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước - Ảnh 2.

Hình ảnh Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm việc với Mặt trận Tổ Quốc TP Hà Nội, gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của nhân sĩ, trí thức Thủ đô

Bí thư Hà Nội Vương Đình Huệ: Chống dịch Covid-19, chúng ta phải xác định bảo vệ được Hà Nội là bảo vệ được cho cả nước - Ảnh 3.

Tiếp tục đổi mới nội dung phương thức giám sát và phản biện xã hội; tổ chức các hoạt động giám sát theo đúng chức năng và nhiệm vụ của pháp luật; lựa chọn có trọng tâm trọng điểm nội dung giám sát, phản biện, gắn với thực hiện nhiệm vụ chính trị của thành phố. Trong quá trình giám sát, cần phát hiện tồn tại vướng mắc để kiến nghị kịp thời với các cấp ủy đảng, chính quyền, cơ quan liên quan để khắc phục kịp thời.

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng nhấn mạnh MTTQ cần phát huy vai trò giám sát của mình, của nhân dân, báo chí, công luận; xây dựng và thực hiện cơ chế bảo vệ, khuyến khích người dân phản ánh tố giác và tích cực đấu tranh phòng chống suy thoái, tự diễn biến, tự chuyển hóa.

"MTTQ TP. Hà Nội phải là nơi người dân gửi gắm nhiềm tin và phản ánh, tố giác tội phạm tham nhũng; tố giác cán bộ, đảng viên có biểu hiện suy thoái", Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu cần đổi mới hoạt động MTTQ các cấp, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân. Tăng cường phối hợp MTTQ với các cơ quan khác trong hệ thống của thành phố nhằm xây dựng, phát huy hiệu quả vai trò của tầng lớp nhân dân trong xây dựng Thủ đô.


Theo Hà Giang - Minh Khánh

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên