MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Hòa Bình: Không bổ nhiệm, đề bạt cán bộ có con được nâng điểm

23-04-2019 - 20:38 PM | Xã hội

Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh cho biết, trong thời gian cơ quan công an đang điều tra, xác minh vụ việc nâng điểm thi tại Hòa Bình, tất cả những đồng chí có con nằm trong danh sách hoặc nghi ngờ được nâng điểm thi sẽ không được đề bạt, quy hoạch, bổ nhiệm cho đến lúc có kết luận cuối cùng của cơ quan chức năng.

Những ngày qua, người dân cả nước vẫn chưa hết bức xúc bởi vụ gian lận điểm thi với quy mô quá lớn trong một kỳ thi cấp quốc gia. Ở kỳ thi quan trọng này, chỉ 0,05 điểm đã thay đổi một cuộc đời, cơ hội mở ra với người này và khép lại với người khác.

Tuy nhiên, ở các địa phương Hà Giang, Sơn La, Hòa Bình đã xảy ra sự việc thí sinh được nâng "khống" tới hàng chục điểm. Đặc biệt, nhiều thí sinh được nâng điểm là con cháu cán bộ chủ chốt của các địa phương.

Riêng tại Hòa Bình, những ngày qua lan truyền thông tin nhiều lãnh đạo, giám đốc các sở của địa phương có con em nằm trong danh sách được nâng điểm. Phụ huynh, học sinh cả nước mong muốn được minh bạch thông tin, cơ quan chức năng có động thái xử lý nghiêm phụ huynh mua điểm cho con, đặc biệt là đối tượng quan chức.

Bí thư Hòa Bình: Không bổ nhiệm, đề bạt cán bộ có con được nâng điểm - Ảnh 1.

Tại Hòa Bình có thí sinh được nâng từ 1 điểm/3 môn lên thành 27,45 điểm/3 môn.

Ngày 23.4, Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh đã có cuộc trao đổi với phóng viên Lao Động liên quan đến việc xử lý những cán bộ liên quan đến vụ gian lận điểm thi tại địa phương.

Ông Tỉnh cho biết, đến nay, cơ quan điều tra Bộ Công an chưa có ý kiến hay văn bản nào gửi cho Tỉnh ủy Hòa Bình về danh sách con em lãnh đạo địa phương được nâng điểm.

“Sự việc xảy ra tại địa phương, chúng tôi cũng rất đau lòng, khổ tâm. Thường trực Tỉnh ủy đang yêu cầu các cơ quan báo cáo về việc có con cháu lãnh đạo địa phương nằm trong danh sách được nâng điểm.

Hiện nay, cơ quan điều tra vẫn đang xác định những phụ huynh liên quan có lỗi gì hay không, có tác động gì để nâng điểm cho con không?

Muốn biết được điều này phải chờ kết luận cuối cùng. Chúng tôi sẽ làm rất nghiêm túc ”- Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình thông tin.

Trả lời câu hỏi của phóng viên: “Trong trường hợp xác định được lãnh đạo, cán bộ ở địa phương có liên quan đến việc nâng điểm thi cho con em mình, Tỉnh ủy sẽ xử lý ra sao với các cán bộ vi phạm?”, ông Bùi Văn Tỉnh cho biết, vụ việc liên quan đến công tác cán bộ, nên không thể làm vội vàng được. Sau này, trường hợp cán bộ nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn để nâng điểm cho con cháu  thì chắc chắn sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật, kể cả truy cứu trách nhiệm hình sự.

“Trước mắt, cần phải xác định phụ huynh có lỗi không. Việc này liên quan đến công tác cán bộ, không thể xử lý chỉ dựa trên thông tin của báo chí được.

Nhân dân, dư luận cứ yên tâm, khi có kết luận, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm túc.

Hiện báo chí thông tin một số đồng chí cán bộ của tỉnh có con nằm trong danh sách nâng điểm , với những đồng chí này, trước mắt không có chuyện bổ nhiệm hay đề bạt trong giai đoạn này. Tất cả phải chờ đợi kết luận cuối cùng của cơ quan công an”- Bí thư Tỉnh ủy Hòa Bình Bùi Văn Tỉnh khẳng định.

Lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình: "Chưa cán bộ nào tự nguyện tường trình về việc con em được nâng điểm"

Chiều 23.4, trao đổi với phóng viên Lao Động, lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết, tới thời điểm hiện tại chưa có cán bộ, công viên chức, đảng viên nào tự nguyện tường trình tới cơ quan chức năng tỉnh Hòa Bình liên quan đến việc con em mình được nâng điểm thi.

"Quan điểm của các đồng chí trong tập thể Thường trực Tỉnh ủy là xử lý nghiêm, đúng quy định của pháp luật, quy định, quy chế của Đảng, thực hiện một cách vuông vắn" - lãnh đạo Văn phòng Tỉnh ủy Hòa Bình cho biết.

Theo Đặng Chung - Huyên Nguyễn

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên