TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần thiết xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 2009

08-02-2021 - 18:03 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần thiết xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 2009
Lực lượng chức năng quận Nam Từ Liêm quyết định phong tỏa tòa A và B chung cư Garden Hill (99 Trần Bình) sau khi ghi nhận 3 ca dương tính SARS-CoV-2.

Liên quan đến bệnh nhân N.T.K.A thiếu trung thực trong quá trình khai báo, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh cần thiết xem xét xử lý hình sự.

Tại cuộc họp Thường trực Thành ủy Hà Nội chiều 8/2, sau khi nghe BCĐ phòng chống dịch COVID-19 Thành phố, lãnh đạo công an Thành phố, lãnh đạo UBND quận Nam Từ Liêm báo cáo về trường hợp bệnh nhân 2009, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ chỉ đạo: "Đối với các trường hợp bệnh nhân cố tình không khai báo y tế để lây nhiễm bệnh ra cộng đồng sẽ xử lý thật nghiêm, cần thiết xem xét xử lý hình sự. Cụ thể ở đây là bệnh nhân 2009 trong thời gian tiếp xúc với F0 đến khi có kết quả dương tính là 12 ngày và tiếp xúc với rất nhiều người trên địa bàn hai quận Nam Từ Liêm mà không khai báo y tế, không khai báo thành khẩn với các cơ quan chức năng".

Thường trực Thành ủy cũng chỉ đạo: Công an Thành phố sẽ tiếp tục xử phạt nghiêm với mức xử phạt cao nhất đối với người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng, xử lý nghiêm người đăng thông tin sai sự thật, gây hoang mang dư luận về COVID-19.

Trước đó, ông Chử Xuân Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội đã làm việc với UBND quận Nam Từ Liêm về ca mắc COVID-19 số 2009 trên địa bàn quận.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Cần thiết xem xét xử lý hình sự bệnh nhân 2009 - Ảnh 1.

Đồng chí Chử Xuân Dũng thị sát tại khu vực phong tỏa Chung cư Garden Hill

Trưởng BCĐ phòng, chống dịch COVID-19 thành phố nhấn mạnh, lịch trình của bệnh nhân N.T.K.A trên địa bàn quận Nam Từ Liêm khá phức tạp nhưng lại khai báo quanh co gây mất thời gian của cơ quan chức năng và ảnh hưởng đến công tác truy vết, khoanh vùng, dập dịch. Đồng chí đề nghị cơ quan an ninh hoàn thiện hồ sơ, xử phạt hành chính 2 cá nhân là BN1722 (Nam Từ Liêm) và bệnh nhân N.T.K.A (tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm) do thiếu trung thực trong quá trình khai báo lịch trình di chuyển; đồng thời huy động cơ quan Công an quận vào cuộc, có biện pháp khai thác lịch trình cụ thể và xử lý hình sự nếu vi phạm.

Yêu cầu các tổ giám sát cộng đồng cùng vào cuộc quyết liệt để truy vết các trường hợp F1, F2 và cả F3, Phó Chủ tịch UBND TP Chử Xuân Dũng cho rằng, khu vực phong tỏa tại tòa nhà Garden Hill phức tạp hơn so với khu vực tòa chung cư 88 Láng Hạ trước đó. Vì vậy, phải thông tin tới toàn bộ cư dân (cả các trường hợp đã trở về quê ăn Tết) về nguy cơ lây lan dịch bệnh tại khu vực này để người dân chia sẻ và đồng hành cùng chính quyền. "Trước mắt, tại khu vực phong tỏa, chính quyền sẽ chịu trách nhiệm hỗ trợ bà con về dịch vụ nhằm đáp ứng tối đa nhất nhu cầu cuộc sống để bà con yên tâm và đặc biệt tránh sự kỳ thị…", Phó Chủ tịch nhấn mạnh.

CDC thành phố và Trung tâm Y tế quận cần công khai lịch trình của ca bệnh để người dân biết và tự giác thực hiện nghiêm việc khai báo y tế. Riêng với chợ Mỹ Đình nơi có bệnh nhân dương tính SARS-CoV-2, cơ quan y tế của thành phố và quận cần có hỗ trợ cụ thể trong công tác phòng, chống dịch; thông báo rộng rãi đến nhân dân và các chủ cửa hàng có liên quan tự giác cách ly…

Đồng chí Chử Xuân Dũng đặc biệt đề nghị đẩy nhanh hơn nữa công tác xét nghiệm để tạo tâm lý an tâm cho người dân ở khu vực phong tỏa nói riêng và người dân Thủ đô nói chung.

Theo thông tin từ Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội, tối 07/02, ghi nhận ca mắc Covid-19 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Cụ thể là bệnh nhân N.T.K.A, nữ sinh năm 1993, địa chỉ tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm. Bệnh nhân có tiếp xúc với BN1722 (em vợ BN1694) vào ngày 26/01 tại cổng tòa nhà. Ngày 05/02, bệnh nhân có biểu hiện sốt, ho, đau họng. 16h45' ngày 06/02, bệnh nhân gọi lên số 115 của CDC Hà Nội để tư vấn, được báo về Nam Từ Liêm lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính vào ngày 07/02.

Trưa 8/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội thông báo phát hiện thêm 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 liên quan đến bệnh nhân sinh năm 1993 ở quận Nam Từ Liêm.

Trường hợp 1 là nữ, sinh năm 2020, con của bệnh nhân sinh năm 1993 ở tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm.

Trường hợp 2 là nữ, sinh năm 1971, người giúp việc cho bệnh nhân trên tại tòa nhà Garden Hill, 99 Trần Bình, Mỹ Đình 2, Nam Từ Liêm.

2 trường hợp này là F1 được cách ly, lấy mẫu xét nghiệm ngày 8/2 và có kết quả dương tính, hiện tại đang cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở Kim Chung, Đông Anh.

Theo Tạ Hiển

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên