TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức

07-03-2020 - 10:30 AM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức

Sở Y tế Hà Nội cho biết, đến sáng nay, 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính Covid-19 và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho rằng, cuộc họp nhằm mục tiêu khẩn trương xác định rõ những người tiếp xúc và những người tiếp xúc với người tiếp xúc gần để có biện pháp xử lý. Đồng thời, có thông tin để người dân có thể nắm, không hoang mang, lo lắng.

Chủ tịch quận Ba Đình: Trích xuất camera để xem lịch trình của bệnh nhân Nh.

Chủ tịch quận Ba Đình nói, may mắn là khu vực nhà ca dương tính chỉ có 1 bên dãy nhà số lẻ còn bên số chẵn là có vườn hoa, trạm y tế, UBND phường và các đường vào đều đã được chốt chặn nghiêm ngặt.

Lãnh đạo quận Ba Đình cho hay, ngoài 5 trường hợp ở 125 Trúc Bạch được cách ly còn 3 trường hợp nữa là cán bộ y tế, nhân viên y tế của BV Hồng Ngọc. Tuy nhiên 2/3 trường hợp cán bộ y tế này độc thân, không tiếp xúc với ai. 1 người còn lại có tiếp xúc với con trai và hiện đã cách ly bố vợ, con trai, 1 người cắt tóc cho người này.

Trên chuyến bay VN0054 mà nữ ca bệnh dương tính đi, theo lãnh đạo quận, còn có 1 người nữa là anh Th. và đã được đưa đi cách ly. Khu vực nhà nơi anh Th. ở cũng được cách ly và đang tiếp tục xác minh những người tiếp xúc gần.

Đối với trường hợp anh P. (lái xe cho bệnh nhân N.) có nguy cơ cao và có thuê nhà tại 113 Trúc Bạch. Tuy nhiên, rất may, ngôi nhà thuê này nằm cạnh số nhà 125 Trúc Bạch nên đã tiến hành cách ly. Hiện đã cách ly toàn bộ người tiếp xúc.

Hiện quận đã trích xuất camera để xem nữ bệnh nhân này có đi ra ngoài, tiếp xúc với ai không nhưng đến nay, chưa phát hiện bệnh nhân có đi ra ngoài hay không và có tiếp xúc với người dân không.

Tuy nhiên, vị này nói, theo thông tin phản ánh của một nhân viên cửa hàng gần đó, có cho hay, bệnh nhân B có vào cửa hàng, mua hàng vào ngày 4/3 nên toàn bộ nhân viên ở cửa hàng gồm 9 người đã được cách ly. Tiếp xúc với chủ cửa hàng, nhân viên cửa hàng có 5 người đã được cách ly.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội: "Có thể ghi nhận các ca mắc mới"

Báo cáo tại cuộc họp, ông Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho hay, hiện nay tình hình dịch đang diễn biến hết sức phức tạp, Thành phố đã ghi nhận ca mắc, dự báo trong những ngày tới có thể số tiếp tục ghi nhận các ca mắc mới do bệnh nhân đã có quá trình sinh hoạt tại nơi ở và tiếp xúc với một số người thân khi về nước. Bên cạnh đó là các hành khách đi cùng chuyến bay với bệnh nhân cũng có nguy cơ cao mắc bệnh và tiếp tục lây truyền cho những người tiếp xúc khác.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức

Phát biểu sau đó, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, trước khi vào cuộc họp này, ông được biết, người dân thủ đô đang xếp hàng rất đông để mua hàng ở các siêu thị và nếu không cẩn thận đây sẽ là nguy cơ gây lây nhiễm bệnh rất lớn. Ông nói, lời đầu tiên muốn gửi tới người dân thủ đô là chúng ta lo lắng là đúng, chính quyền cũng lo lắng. Nhưng lo lắng phải thể hiện bằng hành động thực tế bằng cách tự bảo vệ mình, gia đình, cộng đồng bằng cách khai báo cụ thể sức khỏe của mình cho chính quyền các cấp.

“Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức. Sáng nay, chúng tôi đã liên hệ và Phó Tổng giám đốc BigC đã họp, tuyên bố sẽ đảm bảo đủ nguồn hàng. TP Hà Nội có đủ nguồn lực đảm bảo nhu yếu phẩm cho người dân. Chúng ta không nên mua tích trữ gì trong lúc này cả. Nếu mua sắm ở siêu thị ma không thực hiện tốt các biện pháp an toàn lại dễ lây nhiễm”, ông Huệ nêu rõ.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức - Ảnh 1.

Thời điểm 9h45 phút sáng nay 7/3, lực lượng chức năng tiến hành phun thuốc tiêu trùng khử độc ở khu vực phố Trúc Bạch, Châu Long, Ngũ Xã... Ảnh: Hoàng Hải

Chủ tịch Hà Nội: TP đã cách lý 123 người tiếp xúc với bệnh nhân

Sáng 7/3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã tiếp tục chủ trì cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội sau khi phát hiện ca nhiễm vào tối 6/3.

Theo báo cáo của Sở Y tế Hà Nội, đến 8h sáng nay, toàn thành phố đã ghi nhận 1 trường hợp mắc Covid-19 là nữ bệnh nhân Nguyễn Hồng N. (26 tuổi, trú tại 125 Trúc Bạch), chưa ghi nhận tử vong. 33 người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính và 90 người tiếp xúc với người tiếp xúc gần hiện đang được cách ly theo dõi chặt chẽ.

Hiện đã lấy 27/33 mẫu xét nghiệm của người tiếp xúc gần với bệnh nhân và có kết quả:

Đã có kết quả xét nghiệm: 2 trường hợp nghi ngờ là lái xe Dương Đình Ph., 27 tuổi, địa chỉ 113 Trúc Bạch - Ba Đình và bác gái bệnh nhân tên là Lê Tuyết H., 64 tuồi, địa chỉ 125 Trúc Bạch - Ba Đình.

Đối với 25 trường hợp còn lại âm tính. Hiện đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp còn lại.

Sở cũng đang phối hợp với sân bay Nội Bài để thu thập thông tin 217 trường hợp hành khách và phi hành doàn đi cùng chuyến bay VN 0054 với bệnh nhân.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức - Ảnh 2.

Các lực lượng của quân đội, trong đó có Binh chủng hóa học, triển khai lực lượng đến khu vực các phố Trấn Vũ, Trúc Bạch và các phố xung quanh ở quận Ba Đình, Hà Nội, để phun thuốc tiêu độc khử trùng sáng nay 7/3

Vietnam Airlines khử trùng tàu bay phục vụ chuyến bay VN54

Theo thông tin từ nhà chức trách, một công dân Việt Nam đã phát hiện bị nhiễm Covid-19 sau khi trở về từ Châu Âu trên chuyến bay VN54 London - Hà Nội ngày 01/3.

Ngay sau khi nhận được thông tin trên, Vietnam Airlines đã nhanh chóng báo cáo, phối hợp với các cơ quan chức năng để thu thập thông tin về hành trình di chuyển của hành khách.

Để phòng chống nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh, Vietnam Airlines đã lập tức triển khai dừng, khử trùng tàu bay, thực hiện cách ly đối với phi hành đoàn, nhân viên mặt đất và những người có liên quan đến quá trình phục vụ chuyến bay VN54 ngày 01/3 tại Hà Nội và London. Hãng cũng rà soát và tổng hợp thông tin của các hành khách ngồi gần hoặc có tiếp xúc với bệnh nhân trên toàn bộ hành trình, để cung cấp cho nhà chức trách nhằm có phương án khoanh vùng, xử lý kịp thời.

 Bí thư Thành ủy Hà Nội: Không nên hoảng sợ, lo lắng quá mức - Ảnh 4.

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên