TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lãnh đạo, cán bộ làm việc thật tốt"

12-03-2020 - 17:37 PM | Thời sự

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lãnh đạo, cán bộ làm việc thật tốt"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh: "Các cấp, các ngành và mỗi cán bộ chủ chốt Thành phố phải nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm, sẻ chia, chủ động, tích cực đổi mới sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng và các nhiệm vụ đã đề ra".

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lãnh đạo, cán bộ làm việc thật tốt - Ảnh 1.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cho biết, hiện Hà Nội và cả nước đang thực hiện 2 nhiệm vụ song song.

Sáng 12/3, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ chủ trì buổi làm việc của Ban Thường vụ Thành uỷ với Ban cán sự Đảng UBND Thành phố về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2020 và các giải pháp đảm bảo hoàn thành các chỉ tiêu kinh tế - xã hội năm 2020; tiến độ triển khai các dự án trọng điểm và giải pháp tháo gỡ khó khăn.

Du lịch bị ảnh hưởng mạnh nhất

Báo cáo tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, tình hình sản xuất – kinh doanh của Thành phố bị ảnh hưởng khá lớn bởi dịch bệnh Covid-19. Trong đó, lĩnh vực du lịch bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi 3 thị trường Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc chiếm tới 37% tổng lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội.

Sản xuất công nghiệp là lĩnh vực tiếp theo bị ảnh hưởng trực tiếp. Theo đó, kim ngạch xuất khẩu giảm 15% và 40% kim ngạch nhập khẩu phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, Hàn Quốc...

Về thu ngân sách Nhà nước, Thành phố dự báo 3 tình huống tác động đến thu ngân sách: Nếu dịch bệnh được kiểm soát trong Quý I, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 11.482 tỷ đồng. Nếu Quý I hết dịch nhưng tình hình còn ảnh hưởng lớn đến các quý sau, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 15.182 tỷ đồng. Nếu dịch bệnh được kiểm soát vào quý II và có thể lâu hơn, thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giảm khoảng 19.582 tỷ đồng. Thành phố cũng xây dựng 3 giải pháp điều hành và cân đối ngân sách của Thành phố.

Trên cơ sở kết quả 2 tháng đầu năm, kịch bản tăng trưởng của cả nước và đánh giá sơ bộ tác động của dịch bệnh Covid-19 đến phát triển các ngành, lĩnh vực, UBND Thành phố dự thảo 3 kịch bản tăng trưởng năm 2020. Trong đó, kịch bản 1 là dịch bệnh được kiểm soát trong quý I, quý II lấy lại đà tăng trưởng và quý III, IV bứt tốc để GRDP năm 2020 tăng 7,51% - đạt kế hoạch đề ra (từ 7,5% trở lên). Kịch bản 2 là Quý I kiểm soát được dịch bệnh nhưng các quý sau vẫn bị ảnh hưởng, tăng trưởng không thể bứt tốc và cả năm 2020, GRDP tăng 6,93% - không đạt kế hoạch. Kịch bản 3 là dịch bệnh kéo dài đến quý II và còn ảnh hưởng sang các quý tiếp theo thì GRDP năm 2020 tăng 6,42% - không đạt kế hoạch.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lãnh đạo, cán bộ làm việc thật tốt - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy Hà Nội: "Thành phố luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các lãnh đạo, cán bộ sở ban ngành làm việc thật tốt".

Xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đối với các đồng chí "giữ mình tròn vo"

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ đánh giá, Báo cáo của Ban Cán sự đảng UBND Thành phố cho thấy sự toàn diện, đánh giá bối cảnh, tình hình thế giới, trong nước, tác động cụ thể trên từng lĩnh vực, ngành hàng, nêu các kịch bản tăng trưởng, đề xuất các giải pháp ứng phó, nêu các kiến nghị cụ thể.

Bí thư Thành ủy Hà Nội hoan nghênh Ban Cán sự đảng UBND Thành phố, các sở, ngành thống nhất cao không điều chỉnh mục tiêu tăng trưởng và quyết tâm thực hiện theo kịch bản thứ nhất với mức tăng trưởng GRDP dự kiến là 7,5%- đạt kế hoạch đề ra.

Theo Bí thư Thành ủy Hà Nội, để thực hiện được mục tiêu trên, thống nhất với kiến nghị của Ban Cán sự đảng UBND thành phố, Thường trực Thành ủy sẽ chỉ đạo toàn bộ hệ thống chính trị vào cuộc nhằm thực hiện các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội, ứng phó với dịch Covid-19, phấn đấu hoàn thành các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội trong năm 2020 và kế hoạch 5 năm 2016-2020.

Về một số nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới, Bí thư Thành ủy Hà Nội yêu cầu các ngành, các cấp từ thành phố xuống cơ sở phải tiếp tục nêu cao tinh thần trách nhiệm, xác định nhiệm vụ chống dịch Covid-19 là cấp bách, quan trọng hàng đầu.

"Khống chế được dịch Covid-19 là tiền quan trọng để kinh tế Thủ đô có thể phục hồi", ông nói và chia sẻ: "trong nguy có cơ", các ngành, các cấp thành phố cần tập trung khắc phục khó khăn, tranh thủ những cơ hội dù là nhỏ để phát triển các ngành, lĩnh vực.

Cùng với đó, Thành phố phải đặc biệt coi trọng vai trò của người dân và doanh nghiệp; đẩy mạnh cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, tăng cường giải ngân vốn đầu tư công và đầu tư tư nhân; tránh vì tập trung quá vào chống dịch mà làm chậm tiến độ cải cách hành chính, tiến độ đầu tư của người dân và doanh nghiệp; tổ chức thực hiện tốt công tác truyền thông, tạo không khí đoàn kết, tin tưởng làm động lực cho thành phố phát triển.

Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ cũng lưu ý, trên cơ sở ý kiến của các sở, ngành, địa phương, Ban Cán sự đảng UBND Thành phố chỉ đạo tổng hợp, phân loại cụ thể những khó khăn, vướng mắc và đề ra các giải pháp giải quyết. Vấn đề nào vượt thẩm quyền phải có đề xuất kiến nghị ngay với Chính phủ, các bộ, ngành trung ương. Các cấp, các ngành và mỗi cán bộ chủ chốt thành phố nêu cao tinh thần cộng đồng trách nhiệm, sẻ chia, chủ động, tích cực đổi mới sáng tạo trong thực thi nhiệm vụ, quyết tâm vượt qua khó khăn, thử thách, phấn đấu thực hiện bằng được mục tiêu tăng trưởng và các nhiệm vụ đã đề ra.

Ông nhấn mạnh: "Thường trực, Ban Thường vụ Thành ủy luôn luôn sát cánh, ủng hộ, tạo điều kiện thuận lợi nhất để các đồng chí làm việc. Mong các đồng chí thể hiện rõ trách nhiệm và nỗ lực phấn đấu. Thành ủy, các cấp ủy sẽ tăng cường hậu kiểm; ghi nhận các cán bộ tiêu biểu, đồng thời xem xét đưa ra khỏi quy hoạch đối với các đồng chí "giữ mình tròn vo", không hoàn thành nhiệm vụ".

Theo Hà Giang (T/h)

Tổ Quốc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên