MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Thành ủy TP HCM: Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm tìm F0

28-06-2021 - 16:43 PM | Xã hội

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho biết quan điểm của TP là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu.

Ngày 28-6, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP HCM đã tổ chức họp giao ban trực tuyến về tình hình dịch bệnh diễn ra trên địa bàn.

 Bí thư Thành ủy TP HCM: Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm tìm F0  - Ảnh 1.

Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP HCM họp sáng 28-6

Chủ trì tại điểm cầu Thành ủy TP HCM có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên và Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP HCM Phan Văn Mãi. Chủ trì tại điểm cầu UBND TP HCM có Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong; Chủ tịch HĐND TP HCM Nguyễn Thị Lệ.

Đảm bảo việc cung ứng lương thực cho người dân

Sau khi nghe báo cáo của Sở Y tế và các quận huyện, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên đánh giá ngay từ khi phát hiện ổ dịch điểm nhóm truyền giáo Phục Hưng ở Gò Vấp mang chủng Delta, TP đã dự báo về khả năng dịch bệnh sẽ lây lan nghiêm trọng khi thành viên của nhóm lại có mặt ở cả 16 quận, huyện.

Mặc dù TP đã nhanh chóng áp dụng Chỉ thị 16 đối với quận Gò Vấp, phườngThạnh Lộc của quận 12 và đạt được những hiệu quả nhất định, khống chế sự lây lan từ 2 ổ dịch lớn nhưng cùng thời điểm đó lại phát sinh nhiều ổ dịch mới, buộc TP phải quyết tâm cao, tăng cường, siết chặt hơn nữa bằng Chỉ thị 10.

 Bí thư Thành ủy TP HCM: Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm tìm F0  - Ảnh 2.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên nói TP cần mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0

Theo Bí thư Thành ủy TP HCM, cần phân tích toàn diện, khoa học, đánh giá lại các biện pháp đang thực hiện khi hiện nay các ca nhiễm và nghi nhiễm vẫn tăng. Ông yêu cầu cần thực hiện nghiêm sự chỉ đạo của Thường trực Chính phủ, Ban Chỉ đạo phòng chống dịch quốc gia, tăng cường tối đa việc truy vết nhanh hơn, thần tốc hơn.

Đồng thời đẩy nhanh tối đa tốc độ xét nghiệm và trả kết quả xét nghiệm; triển khai ngay việc thí điểm xét nghiệm nhanh tại khu công nghiệp, khu chế xuất, nơi tập trung đông người và các quận, huyện. Bởi đây được coi là giải pháp quan trọng góp phần hỗ trợ công tác truy vết, phát hiện trường hợp dương tính sớm.

Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Văn Nên cho rằng TP HCM cần mở một chiến dịch cao điểm tấn công, truy vết, xét nghiệm, tìm F0 bằng việc xét nghiệm rộng toàn TP. Áp dụng vận hành chống dịch theo phương châm 4 tại chỗ, TP là cấp chỉ huy chiến dịch, quận huyện là chỉ huy trực tiếp và toàn diện.

"Quan điểm của TP là không để mọi hoạt động bị ách tắc, đặc biệt việc cung ứng lương thực thực phẩm phải đảm bảo không để người dân bị thiếu" – Bí thư Thành ủy TP HCM nhấn mạnh và yêu cầu toàn hệ thống chính trị tiếp tục tập trung cao nhất cho phòng chống dịch, cố gắng đẩy lùi dịch bệnh trong thời gian ngắn nhất có thể. Các cơ quan, đơn vị giảm tối đa các cuộc hội họp không cần thiết, thay thế bằng các biện pháp ứng dụng công nghệ.

TP HCM khẩn trương thành lập 2 trung tâm. Một là Trung tâm thông tin để thu thập, kết nối dữ liệu, thực hiện việc phân tích, dự báo tình hình dịch bệnh; hai là Trung tâm phân phối trang thiết bị y tế có đủ thẩm quyền để đáp ứng kịp thời việc cung ứng thiết bị, vật tư cho công tác phòng chống dịch.

Phân nhóm theo mức độ dịch

Phát biểu tại cuộc họp, Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong nhận định, đây là ngày thứ 12 liên tiếp TP HCM ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 lên đến 3 con số mỗi ngày. TP đã triển khai rất nhiều các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn, thậm chí áp dụng một số biện pháp cao hơn Chỉ thị 16 nhưng số ca nhiễm hàng ngày vẫn còn cao và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

 Bí thư Thành ủy TP HCM: Mở chiến dịch cao điểm truy vết, xét nghiệm tìm F0  - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong phát biểu tại cuộc họp

Do đó, TP HCM phải tăng cường kiểm tra giám sát, tổ chức thực hiện nghiêm Chỉ thị 10 của UBND TP, mỗi người dân cần nâng cao ý thức chủ động phòng chống dịch hết sức nghiêm túc.

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP sẽ thực hiện phân nhóm mức độ diễn biến dịch bệnh đối với TP Thủ Đức, quận - huyện để có các giải pháp phù hợp.

Nhóm nguy cơ rất cao, gồm: Bình Tân, Hóc Môn, Bình Chánh, quận 8, Tân Phú và một phần của TP Thủ Đức (quận Thủ Đức cũ). Nơi có nguy cơ cao là Gò Vấp, Củ Chi, quận 1, Bình Thạnh, Tân Bình, quận 5, quận 4, quận 12 và một phần của TP Thủ Đức (quận 2 và quận 9 cũ). Các quận có nguy cơ gồm Cần Giờ, quận 10, quận 11, quận 7 và quận Phú Nhuận.

Chủ tịch UBND TP HCM yêu cầu nâng cao vai trò của Ban chỉ đạo các quận huyện và TP Thủ Đức theo phương châm 5 tại chỗ: nhiệm vụ tại chỗ, chỉ huy tại chỗ, lực lượng tại chỗ, phương tiện, vật tư tại chỗ và hậu cần tại chỗ.

Sở Y tế hình thành các đội công tác đặc biệt khẩn cấp đến 22 quận huyện, TP Thủ Đức và chịu sự chỉ đạo trực tiếp của Trưởng ban chỉ đạo khu vực đó. Riêng tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu công nghệ cao, công viên phần mềm Quang Trung, TP HCM giao cho Ban quản lý chịu trách nhiệm cao nhất.

Tại các khu cách ly và khu phong toả, tổ chức lấy mẫu xét nghiệm hàng ngày. Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các gia đình. Trang bị wifi, chăm lo đời sống tinh thần cho người trong các khu cách ly. Sở Thông tin và Truyền thông tăng cường camera giám sát tại các khu cách ly, kiểm tra theo 3 lớp (bên ngoài, bên trong khu cách ly, giám sát mỗi gia đình).

Chủ tịch UBND TP HCM cho biết TP sẽ thành lập trung tâm phân tích dữ liệu tại trụ sở UBND TP. Sở Thông tin và Truyền thông cùng Văn phòng UBND TP, Sở Y tế phân công nhân sự trực 24/24, thu thập toàn bộ dữ liệu trên địa bàn và kết nối với Trung ương.

TP cũng tiến hành thí điểm test nhanh kháng nguyên tại các khu công nghiệp, khu công nghệ cao, các ổ dịch, chuỗi lây nhiễm phức tạp. Tầm soát diện rộng quanh các khu cách ly, phong toả, các điểm có nguy cơ cao.

Theo Phan Anh; ảnh: Trung tâm Báo chí TP HCM

Người lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên