TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng không có lý do để tồn tại ngành luyện kim

22-12-2017 - 19:52 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Đà Nẵng không có lý do để tồn tại ngành luyện kim

Ông Minh cho hay có 2 phương án được đưa ra là di dời nhà máy hoặc di dời dân. Tuy vậy, cả 2 biện pháp đều không tối ưu. Nếu di dời hai nhà máy thì chưa có vị trí quy hoạch và kinh phí lớn. Trong khi đó nếu di dời người dân trong bán kính nhỏ thì không hiệu quả.

Ngày 22/12, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng , cùng đại diện UBND TP Đà Nẵng đã có buổi làm việc tại huyện Hòa Vang để bàn các phương án giải quyết tình trạng ô nhiễm tại hai nhà máy thép Dana Úc và Dana Ý.

Ông Hồ Kỳ Minh, Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết tình trạng ô nhiễm ở 2 nhà máy thép Dana Úc, Dana Ý rộ lên từ tháng 12/2016. Chính quyền địa phương và đích thân các lãnh đạo TP Đà Nẵng đã nhiều lần tổ chức tiếp dân, bàn biện pháp khắc phục.

Ông Hồ Kỳ Minh cho hay dù có nhiều lần đối thoại nhưng vấn đề ô nhiễm ở nhà máy thép chưa tìm ra phương án tối ưu để giải quyết.

Ông Trương Quang Nghĩa cho biết Hòa Vang vẫn đang là địa phương nghèo nên các Sở, ban ngành cần tập trung hỗ trợ. Hòa Vang mà chưa hết hộ nghèo thì Đà Nẵng chưa hết nghèo.

"Việc xóa nghèo phải thực chất, tạo phương thức kiếm sống chứ không phải cho người dân tiền", ông Nghĩa nói.

Theo Bí thư Đà Nẵng việc ô nhiễm ở hai nhà máy thép trên địa bàn huyện Hòa Vang cần nhanh chóng giải quyết. Vấn đề hai nhà máy thép không thể giải quyết bằng bài toán là có tiền để di dân hay không. Người dân phải di dời vì đó là khu công nghiệp. Tuy nhiên, hai máy cũng không thể để lại.

Ông Nghĩa đánh giá ngành luyện kim chỉ dành cho những vùng đất rộng rãi, không có cái gì khác để làm.

"Đà Nẵng đang đi theo vệt truyền thống của thế giới, tức là có những ngành công nghiệp nào ô nhiễm, tốn năng lượng.... Các nước tiên tiến vì vậy mà đổ sang các nước khác. Đà Nẵng chẳng có lý do gì để nhận ngành này.

Tôi sẽ nói ý kiến này ra trước Ban Thường vụ và chắc chắn Ban Thường vụ cũng sẽ đồng tình.

Ngành luyện kim, sản xuất thép này không phải là ngành Đà Nẵng cần. Tôi đề nghị các đồng chí ở thành phố lưu ý, giải quyết rốt ráo một lần cho xong", ông Nghĩa nhấn mạnh.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng Đà Nẵng không nên phát triển các nhà máy thép

Bí thư Nghĩa cũng cho rằng hai nhà máy thép tồn tại đang gây mâu thuẫn với người dân.

"Nhà máy không đảm bảo là phải dừng, nguyên tắc là như thế.

Tiếng ồn là một, khói bụi là hai và nhất là trong năm có khi chỉ sản xuất được một mùa nào đó", ông Nghĩa nói.

Ông đề nghị Sở Tài nguyên Môi trường có tiếng nói về hai nhà máy này. Ông cho hay Đà Nẵng đang quyết liệt bảo vệ môi trường biển từ nay đến năm 2020 phải thật sự sạch sẽ và không được ô nhiễm.

Theo Đình Thức

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên