MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bí thư Trương Quang Nghĩa: "Một số quan chức đứng đằng sau cò đất"

14-03-2018 - 17:33 PM | Bất động sản

"Một số quan chức quận Liên Chiểu đứng đằng sau cò đất. Nhiều cò đất đứng ra công khai bảo kê xây dựng, đây là vấn đề rất nóng", Bí thư Trương Quang Nghĩa nói.

Sở TT-TT can thiệp đăng bài về đất đai

Ngày 14/3, ông Trương Quang Nghĩa - Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, đã có buổi làm việc cùng UBND quận Liên Chiểu về các vấn đề kinh tế, xã hội.

Ông Võ Công Chánh - Bí thư quận ủy Liên Chiểu, cho biết kinh tế quận phát triển ổn định, giá trị sản xuất công, nông nghiệp tăng trưởng khá. Tuy nhiên, quận vẫn còn nhiều vướng mắc như tình trạng xây dựng trái phép, người nhập cư đông, ô nhiễm môi trường, thiếu biên chế…

Trao đổi với lãnh đạo quận, Bí thư Trương Quang Nghĩa khẳng định địa bàn Liên Chiểu rất phức tạp về xây dựng trái phép, xây dựng trên đất nông nghiệp. Ông nhấn mạnh rằng muốn Liên Chiểu phát triển thì những sai phạm này phải khẩn trương xem xét, điều tra.

"Một số quan chức đứng đằng sau cò đất. Đây là vấn đề rất đáng quan tâm, thành phố sẽ làm rõ vấn đề này. Nhiều cò đất công khai bảo kê xây dựng, đây là vấn đề rất nóng", ông Nghĩa bức xúc.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Một số quan chức đứng đằng sau cò đất - Ảnh 1.

Tình trạng xây dựng trái phép ở quận Liên Chiểu rất phức tạp.

Bí thư Nghĩa còn cho biết nhận được phản ánh trực tiếp về việc cán bộ thực thi công vụ can thiệp vào việc báo chí tìm hiểu viết bài phản ánh tình trạng xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

"Từ ông Sở Thông tin truyền thông đến ông văn phòng Uỷ ban, quy tắc đô thị gọi điện can thiệp. Họ còn dùng cả người dân, "đầu nậu" cản trở báo chí.

Tôi không thể chấp nhận được có người can thiệp đăng hay không đăng bài ở báo Đà Nẵng. Báo chí có quyền đăng và chịu trách nhiệm với nội dung. Ban Tuyên giáo cần phải trả lời tôi về việc đó", ông Nghĩa yêu cầu.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cũng chỉ thẳng việc thừa biên chế, phải sử dụng cán bộ hợp đồng là do việc tuyển dụng, quản lý, sử dụng người chưa hợp lý.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Một số quan chức đứng đằng sau cò đất - Ảnh 2.

Bí thư Trương Quang Nghĩa cho rằng không thể chấp nhận việc cán bộ can thiệp đăng thông tin trên báo chí.

"Tôi tìm hiểu chỉ ở nhà khách Thành ủy thì biết nhiều người làm việc ở đó là con em người này người kia. Chúng ta nhận một cách dễ dãi thì làm cái gì cũng dễ dãi. Việc tuyển dụng cán bộ công chức cũng vậy, phải rà soát", ông Nghĩa nói.

Liên Chiểu có 2 dự án quan trọng nhất của Đà Nẵng

Bí thư Trương Quang Nghĩa khẳng định cơ hội phát triển của Liên Chiểu là rất lớn khi đây là địa phương có 2 dự án lớn nhất của Đà Nẵng là khu du lịch làng Vân và dự án Cảng Liên Chiểu.

Theo ông Nghĩa, dự án du lịch làng Vân có thể thu hút vốn đầu tư đến 5 tỉ đô. Trong khi đó dự án cảng biển Liên Chiểu sẽ gắn liền với logistics, là nơi hội tụ cá phương thức vận tải khác nhau. Khi có cảng Liên Chiểu thì đó chính là cửa ra của các khu công nghiệp trên địa bàn thành phố.

Về cảng Liên Chiểu, Bí thư Nghĩa nhấn mạnh rằng không thể chậm hơn được nữa. Nếu chậm là mất cơ hội phát triển.

Ông Nghĩa cũng nói cái sai lầm lớn nhất của chúng ta là nhà nhà xây cảng, tỉnh nào cũng muốn xây cảng.

Bí thư Trương Quang Nghĩa: Một số quan chức đứng đằng sau cò đất - Ảnh 3.

Quận Liên Chiểu là địa phương đứng đầu Đà Nẵng về xây dựng trái phép

"Cảng Chân Mây (Thừa Thiên Huế) rất lãng phí, không phát huy được. Đó là bài học nên chúng ta phải làm bài bản, quyết liệt. Cảng Tiên Sa đã quá tải. Xe container chạy ầm ầm trên đường Ngô Quyền phá vỡ hết các quy hoạch phát triển. Do vậy Đà Nẵng cần làm khẩn trương cảng Liên Chiểu", ông Nghĩa nói.

Ngoài ra, Bí thư Đà Nẵng cũng đề nghị Liên Chiểu quản lý chặt đừng để tình trạng xây dựng trái phép tại dự án ga đường sắt. Theo ông Nghĩa, dự án này đã 15 năm nhưng không thể thực hiện di dời được do nguồn lực không đủ.

"Dự án này có lẽ đã lỗi thời vì tháng 10 tới Chính phủ sẽ trình đề án đường sắt Bắc Nam. Việc di dời ga đường sắt Đà Nẵng sẽ phụ thuộc vào đề án này", ông Nghĩa cho hay.

Ông Nghĩa cũng yêu cầu Liên Chiểu cần xây dựng các thiết chế văn hóa, môi trường sống an toàn cho 52.000 người từ các địa phương khác đến tạm trú. Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nói rằng họ là người lao động, học sinh sinh viên về đây làm việc và sinh sống.

"Người Đà Nẵng rất ít làm việc ở các khu công nghiệp nên họ là nguồn lao động chính. Họ đến sống thì người Đà Nẵng có thêm thu nhập từ các dịch vụ như cho thuê nhà, bán thực phẩm… Vậy nên cần tạo điều kiện tốt để họ ở lại chứ đừng để họ bỏ đi", ông Nghĩa yêu cầu.


Theo Đình Thức

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên