MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Bị Tổng thống Trump đưa vào tầm ngắm, Amazon đang phải trả giá?

23-06-2018 - 10:59 AM | Tài chính quốc tế

Tòa án Tối cao Mỹ vừa ra một phán quyết bất lợi cho Amazon, mở đường cho việc đánh thuế việc bán hàng trên Internet tại 45 tiểu bang của nước Mỹ.

Quyết định mới nhất của Tòa án Tối cao Mỹ đã lật đổ một phán quyết khác tồn tại từ năm 1992, trong đó khẳng định các nhà bán lẻ chỉ phải trả thuế ở nơi mà họ hiện diện vật lý. Quyết định này được xem là một thắng lợi của các nhà bán lẻ truyền thống, giúp họ trở nên bình đẳng hơn so với các nhà bán lẻ trực tuyến. Người ta cũng cho rằng biện pháp này sẽ giúp tăng thu cho ngân sách của Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ca ngợi phán quyết của Tòa án Tối cao đồng thời nhấn mạnh việc thu thuế bán hàng trên Internet của Amazon có thể sẽ sớm diễn ra. "Tòa án Tối cao đã ra phán quyết việc đánh thuế bán hàng trên Internet. Đây là chiến thắng lớn cho công lý cũng như đất nước chúng ta. Chiến thắng lớn với người tiêu dùng và các nhà bán lẻ", ông Trump nhấn mạnh.

Trong quá khứ, tổng thống Mỹ Donald Trump liên tiếp chỉ trích Amazon và đổ lỗi việc thất thu thuế cho nhà bán lẻ trực tuyến khổng lồ này. Thậm chí, ông Trump còn cáo buộc Amazon gây nhiều tổn hại với các ngành nghề của nước Mỹ, trong đó nặng nề nhất là bán lẻ truyền thống.

Ông chủ Nhà Trắng cũng nhiều lần đe dọa sẽ mạnh tay với Amazon để lấy lại sự công bằng cùng như ngăn chặn thất thu với ngân sách. Thậm chí, ông còn gọi đó là những "lợi thế kinh doanh bất công bằng" mà nhà bán lẻ trực tuyến Amazon được hưởng đồng thời cam kết sẽ giải quyết nó. Quyết định của Tòa án Tối cao cho thấy sự bất lợi mà gã khổng lồ bán lẻ trực tuyến phải gánh.

Tuy nhiên, vẫn chưa có báo cáo cho thấy Amazon sẽ chịu thiệt hại bao nhiêu với quyết định mới này.

Trong khi đó, Amazong không phải đối tượng chịu thiệt duy nhất. Nhiều nhà bán lẻ, trong đó có cả TrumpStore.com của gia đình Tổng thống Trump, cũng sẽ bị ảnh hưởng. Hiện tại, đại diện của TrumpStore.com từ chối bình luận về sự việc nhưng khẳng định họ sẽ tiếp tục nộp thuế đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Hôm 17/4, bang South Dakota đã yêu cầu 9 thẩm phá Tòa Tối cao bác bỏ quy định năm 1992 cho rằng một công ty chỉ phải chịu thuế doanh thu khi có sự hiện diện vật lý tại bang mà hàng hóa được tiêu thụ. Điều khoản này không còn phù hợp trong bối cảnh hiện nay, khi mua bán trực tuyến bùng nổ. Bộ Tư pháp Mỹ cũng ngay lập tức đệ trình báo cáo thể hiện sự ủng hộ bang South Dakota.

Amazon không liên quan tới phiên tòa của South Dakota nhưng việc nhắm vào các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến có thể gây ra nhiều hậu quả với công ty. Theo luận của South Dakota, các nhà bán lẻ truyền thống phải chịu mức thuế doanh thu, qua đó ảnh hưởng tới giá cả và giảm khả năng cạnh tranh của họ trước các doanh nghiệp bán lẻ trực tuyến.

Linh Anh

Trí Thức Trẻ

Trở lên trên